Quan tâm hơn nhà vệ sinh công cộng

Du lịch của ta thời gian qua được đánh giá cao về nhiều mặt ở những điểm đến nổi tiếng, nào cảnh đẹp, nào thức ăn ngon, nào các hình thức trải nghiệm đời sống nông thôn, hoạt động văn hóa truyền thống hay các chương trình nghệ thuật đặc sắc…
0:00 / 0:00
0:00

Đáng tự hào khi nhiều điểm đến được nhắc tên trong các bảng xếp hạng uy tín quốc tế. Tuy nhiên, cũng đáng ngại, đáng xấu hổ lắm, khi một dịch vụ thiết yếu, tối thiểu và rất tế nhị cũng đã được nêu lên. Đó chính là: Nhà vệ sinh. Đây cũng là góp ý, phàn nàn của cả du khách nước ngoài lẫn trong nước khi đến với không ít điểm du lịch, nơi danh lam thắng cảnh. Rộng hơn cả trong hoạt động du lịch, dịch vụ vệ sinh ở các không gian công cộng, các khu đô thị để phục vụ người dân khi tham gia giao thông, khi đi vui chơi, thư giãn…, cũng rất tệ, hoặc rất ít nơi có, hoặc có thì mất vệ sinh, xiêu vẹo, lem nhem, hay có mà khóa im ỉm.

Dư luận, báo chí cũng đang quan tâm đến bất cập tồn tại này với những lý giải về thực trạng tưởng như nghịch lý này. Sao bao nhiêu cái làm tốt, làm sạch, đẹp, làm mới lạ mà dịch vụ công rất quan trọng này lại kém thế! Có những ý kiến cho rằng, do quan niệm về dịch vụ vệ sinh công cộng của chính quyền, doanh nghiệp, của các ban quản lý danh thắng chưa thật đúng đắn. Rồi thì có thể đã đặt ra mục tiêu xây dựng, phủ khắp, nhưng chương trình, kế hoạch lại thiếu khoa học, chưa bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, nhân lực, trách nhiệm và quyền lợi các bên liên quan như cơ quan chức năng, doanh nghiệp xã hội hóa, nhân công… Vậy là cứ vòng vo mãi, qua nhiều năm mà tình trạng nhà vệ sinh thiếu hoặc chất lượng kém ở nhiều điểm du lịch hay không gian công cộng vẫn tồn tại, làm ảnh hưởng đến chất lượng du lịch cũng như chất lượng đời sống nói chung.

Nay đang có rất nhiều vấn đề được chú trọng cải tiến, đổi mới, phát triển. Như các mô hình du lịch mới trong bối cảnh mới với nhiều điều kiện cất cánh. Như việc thúc đẩy phát triển giao thông công cộng, đường sắt trên cao, cầu vượt, thêm tuyến đường. Rồi thì việc chỉnh trang các khu công viên, các phố đi bộ, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ở các không gian công cộng… Các địa điểm, không gian, hoạt động đó không thể thiếu các yếu tố vệ sinh rất thiết yếu để phục vụ đông đảo du khách, công chúng sở tại, khách thập phương. Không thể chậm trễ hơn để xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công ích để phục vụ mọi người. Thiết nghĩ, dù có hay chưa xây dựng được các cơ chế phối hợp công - tư hay xã hội hóa được, thì chính quyền các địa phương, ngành văn hóa, ngành tài nguyên môi trường… phải có trách nhiệm hàng đầu trong việc lo cho dân này.