Nhạc trưởng Lê Phi Phi:

“Kết hợp kỷ luật và cảm xúc để thành công”

Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội vừa ra mắt, mở thêm cơ hội tiếp cận giữa nghệ thuật giao hưởng và công chúng. Đồng hành trong những buổi hòa nhạc đầu tiên, nhạc trưởng Lê Phi Phi cho rằng chính tinh thần kỷ luật, bản lĩnh của người lính sẽ trở thành nền tảng đặc biệt để dàn nhạc tạo nên bản sắc.

“Kết hợp kỷ luật và cảm xúc để thành công”

Phóng viên (PV): Nhiều năm làm việc tại châu Âu, cơ duyên nào đưa anh đến với việc chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội tại Việt Nam?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Tháng 8/2025, khi dàn nhạc còn chưa có quyết định thành lập chính thức, tôi đã được mời chỉ huy một chương trình chào mừng sự kiện trọng đại A80. Rất tiếc là tôi không thu xếp được thời gian nên hẹn dịp khác. Đến khi nghe tin Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội được thành lập, tôi đã liên lạc với nhạc sĩ Đỗ Bảo - giám đốc. Chữ “duyên” đã kết nối chúng tôi trong hai đêm hòa nhạc ra mắt dàn nhạc trước Đảng, Chính phủ, các đơn vị, ban, bộ, ngành và công chúng yêu âm nhạc vừa qua.

PV: Anh cảm nhận sự khác biệt lớn nhất so với các dàn nhạc khác là gì?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Khác biệt đầu tiên chính là tính kỷ luật, sự nghiêm túc trong tổ chức đến từng chi tiết. Các buổi tập luyện với dàn nhạc, hợp xướng, ca sĩ… được tính toán cặn kẽ từng ngày, từng giờ, thậm chí từng phút. Từ bữa ăn tại nhà ăn đến việc may đo phục trang biểu diễn cũng được sắp xếp khoa học, hợp lý. Dàn nhạc có nhiều nghệ sĩ cộng tác viên thuộc các thế hệ khác nhau, nhưng khi lên sân khấu của Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, họ đều rất nghiêm chỉnh, chấp hành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Không phải lần đầu tôi làm việc với dàn nhạc quân đội, nhưng lần này, tôi thật sự hòa mình vào không khí “nghệ sĩ - chiến sĩ” đầy tự hào, hứng khởi.

PV: Theo anh, tinh thần “nghệ sĩ - chiến sĩ” có thể được chuyển hóa như thế nào vào âm nhạc giao hưởng?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Âm nhạc giao hưởng, thính phòng đòi hỏi tính kỷ luật rất cao trong quá trình tập luyện. Tôi thường nhắc nhở các nhạc công, nghệ sĩ, ca sĩ rằng trước hết phải tôn trọng tất cả những chi tiết trong bản nhạc: Tốc độ, trường độ, cao độ, tiết tấu, sắc thái, tính cách… Âm nhạc muốn hay thì trước hết phải chuẩn xác từng chi tiết, sau đó mới “thổi hồn” vào. Để làm được điều đó, người nghệ sĩ cần có tố chất kỷ luật cao và đó chính là tinh thần quan trọng nhất.

PV: Trong quá trình chỉ huy, anh có điều chỉnh cách tiếp cận nghệ thuật của mình để phù hợp với môi trường đặc thù không?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Đây là một câu hỏi thú vị! Môi trường quân đội có thể bị xem là khô khan, cứng nhắc, nhưng người lính cũng là những con người giàu cảm xúc. Người nhạc trưởng cần biết “làm mềm” những khuôn khổ lý trí, đánh thức cảm xúc bên trong để âm nhạc trở nên nhẹ nhàng, tình cảm hơn. Khi kết hợp được kỷ luật và cảm xúc, tác phẩm chắc chắn sẽ thành công.

131.jpg
Nhạc trưởng Lê Phi Phi.

PV: Những tác phẩm nào anh cho rằng đặc biệt phù hợp để dàn nhạc giao hưởng quân đội thể hiện?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Nhiều người thường nghĩ đến dàn nhạc kèn nghi lễ với các tác phẩm hành khúc. Nhưng ở đây chúng ta đang nói đến dàn nhạc giao hưởng. Kho tàng giao hưởng thế giới vô cùng phong phú, đa dạng. Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội cũng không khác các dàn nhạc khác, song, có thêm nhiệm vụ phục vụ đời sống tinh thần của người lính. Vì vậy, nhạc trưởng cần lựa chọn tác phẩm phù hợp. Trong âm nhạc cổ điển có rất nhiều tác phẩm mang tính chất quân đội.

PV: Việc kết hợp yếu tố truyền thống, cách mạng với ngôn ngữ giao hưởng hiện đại được anh xử lý ra sao?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Điều này trước hết phụ thuộc vào các nhạc sĩ sáng tác và phối khí. Nhạc trưởng và dàn nhạc là người hiện thực hóa ý tưởng đó. Tuy nhiên, mỗi nhạc trưởng với kinh nghiệm và cảm nhận riêng sẽ tạo ra những sắc thái khác nhau cho cùng một tác phẩm. Tôi luôn đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng chi tiết, đồng thời yêu cầu âm nhạc phải rung động được tâm hồn người chơi và người nghe. Khi thể hiện tác phẩm mang tính truyền thống cách mạng bằng ngôn ngữ giao hưởng, cần biết sử dụng “liều lượng” âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

PV: Anh đánh giá thế nào về vai trò của Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội trong việc lan tỏa âm nhạc hàn lâm tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Theo tôi biết, đây là một trong những mục tiêu quan trọng khi thành lập dàn nhạc. Trước hết phải lựa chọn tác phẩm phù hợp trong kho tàng giao hưởng có nhiều tác phẩm mang tính đại chúng, trẻ trung, dễ tiếp cận. Sau đó là việc biên tập, phối khí, chuyển soạn. Nói một cách đơn giản, cũng cần “bắt trend” để tạo ra những “món ăn tinh thần” phù hợp với giới trẻ.

PV: Hướng tới tương lai, anh kỳ vọng Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội Việt Nam sẽ phát triển theo hướng nào?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Để hội nhập quốc tế, dàn nhạc cần biểu diễn các tác phẩm kinh điển trong kho tàng giao hưởng thế giới. Điều này đòi hỏi chiến lược chương trình và sự dẫn dắt của các nhạc trưởng có kinh nghiệm. Để giữ bản sắc và chinh phục công chúng trong nước, dàn nhạc có thể đặt hàng các nhạc sĩ quân đội sáng tác tác phẩm sử dụng chất liệu âm nhạc dân tộc nhưng mang ngôn ngữ giao hưởng hiện đại. Qua hai đêm hòa nhạc vừa qua với các nhạc sĩ như Đức Trịnh, Nguyễn Xuân Thủy, Hồ Trọng Tuấn, Đỗ Bảo, Nhật Tân, Mai Kiên…, tôi tin điều này hoàn toàn khả thi.

PV: Xin cảm ơn nhạc trưởng về cuộc trò chuyện!

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: “Bố tôi - nhạc sĩ Hoàng Vân - từng là người lính Điện Biên thuộc Sư đoàn 312. Với các ca khúc như “Hò kéo pháo”, “Chiến thắng Tây Bắc”, “Người chiến sĩ ấy”… ông có thể được gọi là nhạc sĩ - chiến sĩ. Khi đứng trên bục chỉ huy cùng các nghệ sĩ - chiến sĩ, tôi xúc động như được gặp lại hình ảnh của bố. Trong chương trình, khi chỉ huy ca khúc “Người chiến sĩ ấy” với ca sĩ Viết Danh và dàn nhạc, có những khoảnh khắc mắt tôi nhòe đi. Đó là những giọt nước mắt của cảm xúc”.

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Nguyễn Tấn Phát hướng dẫn các bạn trẻ thực hành với sơn mài tại đình Hà Vĩ.

“Sơn mài là nghề chậm, nhịp sống bây giờ lại rất nhanh”

Nghệ thuật sơn mài đang có thêm những cách tiếp cận mới, tăng tính tương tác và thu hút sự tham gia của giới trẻ. Thời Nay có cuộc trò chuyện với họa sĩ, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát - người đang kiên trì đưa sơn mài đến công chúng qua những trải nghiệm trực tiếp tại đình Hà Vĩ và làng cổ Đường Lâm (Hà Nội).

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

Kỷ niệm 75 năm Báo Nhân Dân ra số đầu, nhìn lại hành trình phát triển báo chí cách mạng đặt trong bối cảnh truyền thông số biến đổi nhanh chóng, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ suy nghĩ về vai trò của “tính nhân dân” trong báo chí cũng như trách nhiệm của thế hệ nhà báo trẻ.

Chương trình âm nhạc đánh dấu chặng đường âm nhạc 30 năm của nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Nạp năng lượng cho những hành trình lớn

Công nghệ đang mở ra nhiều cánh cửa cho các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Nhiều nghệ sĩ trẻ đang xem các nền tảng công nghệ số như một môi trường để chinh phục thử thách bao gồm phát triển sản phẩm và gầy dựng tên tuổi.

“Dốc Phiềng Sa”, tác phẩm của họa sĩ Đỗ Đức.

“Tôi tìm chiều sâu, không tìm sự khác lạ”

Họa sĩ Đỗ Đức lần đầu ra mắt công chúng loạt tác phẩm sơn mài “Mùa xuân biên cương” tại Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội). Trưng bày lần này diễn ra đúng dịp xuân Bính Ngọ 2026, đánh dấu một chặng đường sáng tạo bền bỉ, lặng lẽ nhưng giàu chiều sâu của người họa sĩ đã gắn bó trọn đời với miền biên viễn phía bắc.

Đạo diễn Trần Việt Văn và mẹ - PGS, TS Lê Thị Đức Hạnh.

“Trân trọng khoảnh khắc đời thường với mẹ”

Thử sức lần đầu với vai trò đạo diễn, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đã ghi dấu ấn bằng hàng loạt giải thưởng uy tín dành cho bộ phim “Mẹ tôi” (My Mother). Bộ phim là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về sự trân trọng những khoảnh khắc rất nhỏ, rất đời thường với mẹ, khi mẹ vẫn còn hiện diện trong cuộc đời.

Dịch giả Bùi Văn Nam Sơn tại sự kiện với chủ đề "Hiện sinh trong đời sống hiện đại".

Học triết để sống đẹp

Vừa qua, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn đã cùng các cộng sự mở Trường Đông Triết học với chủ đề: “Hiện sinh trong đời sống hiện đại” - một khóa học ngắn dành cho tất cả những ai yêu mến muốn tìm hiểu về triết học.

Nhà thơ, nhà báo Trương Xuân Thiên đọc thơ tại lễ trao giải "Thơ ca và nguồn cội".

Dựa vào cội nguồn để đối mặt cô đơn...

Muốn khai mở lại những "mã gen văn hóa" để chúng đối thoại với con người hiện đại. Đối mặt với những vấn đề của thời đại như sự cô đơn, mất kết nối, khủng hoảng niềm tin, có lẽ chúng ta cần quay về lắng nghe những tiếng nói từ cội nguồn.

Nguyễn Gia Linh nhận giải thưởng từ ban tổ chức.

“Em mong dòng nhạc dân gian cũng sẽ chọn mình”

Vượt lên gần 1.000 thí sinh tại cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2025, Nguyễn Gia Linh - cô gái 16 tuổi đến từ Ninh Bình, hiện là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - đã xuất sắc giành Giải nhì phong cách dân gian (không có Giải nhất).

“Đố ai định nghĩa được thơ hay”

“Đố ai định nghĩa được thơ hay”

Những năm gần đây nhà thơ Hồng Thanh Quang viết nhiều. Anh liên tục xuất bản sách. Những trang viết của anh trĩu nặng suy tư về cuộc đời, về tình người, về thế sự.

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Tiểu thuyết “Cuộc phân tranh” của nhà văn Thiên Sơn do công ty Tao Đàn và NXB Văn học ấn hành gây được chú ý với việc tái dựng bức tranh toàn cảnh về lịch sử hiện đại và những màn đối thoại, đấu trí cam go giữa các nhân vật lịch sử trong hoàn cảnh nước ta những năm mới giành được độc lập và bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến.

Cần sớm xây dựng hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ mới. Ảnh: VOV

Nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo bằng pháp luật

Sự phát triển mạnh mẽ công nghệ số cùng sự lan tỏa các nền tảng mạng xã hội đặt ra thách thức lớn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát thông tin và duy trì môi trường văn hóa lành mạnh.

Phòng vẽ của thầy Đỗ Kỳ Huy. Ảnh: NVCC

Vào trường nghệ thuật phải học tư duy và sáng tạo

Nhắc đến Đỗ Kỳ Huy, công chúng yêu nghệ thuật thường hình dung về một nghệ sĩ tài năng. Nhưng bên cạnh đó, anh còn là một giảng viên, một nhà giáo dục nghệ thuật, người dành nhiều tâm huyết cho việc phát triển giáo dục nghệ thuật đương đại của Huế.

Một cuốn sách đã được nhóm ra mắt công chúng.

Kiến trúc dân dụng, ký ức người dân vẫn là khoảng trống lớn

“Tản mạn kiến trúc” là nhóm các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực di sản, kiến trúc ra đời năm 2019. Ngoài việc xuất bản, tổ chức dịch thuật một số công trình quan trọng, nhóm đang ngày càng chứng tỏ sự dấn thân và tình yêu của người trẻ đối với di sản văn hóa của đất nước thông qua nhiều dự án thu hút cộng đồng, giới nghiên cứu.

Nhà thơ Vũ Quần Phương trong một buổi trò chuyện văn chương. Ảnh: KHIẾU MINH

Tự học nhiều nhất khi gắn bó với sóng nhà đài

Thành lập ngay sau ngày Độc lập 2/9/1945, làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đã đồng hành cùng đất nước. Với nhà thơ Vũ Quần Phương, 12 năm công tác tại Ban Văn nghệ của Đài đã cho ông nhiều bài học về cuộc sống, về nghệ thuật, càng cho ông nhận chân và theo đuổi đến cùng con đường thơ ca.

Ninh Đức Hoàng Long biểu diễn cùng các nghệ sĩ quốc tế.

“Muốn về gần hơn với khán giả quê hương”

Ở tuổi 34, anh được khán giả và truyền thông châu Âu ưu ái gọi là “sứ giả văn hóa Việt” bởi ngoài kỹ thuật chuẩn mực anh còn luôn tự hào mang theo tinh thần, bản sắc quê hương trong từng vai diễn.

NSƯT Bạch Vân trong một chương trình biểu diễn.

Một đời giữ nhịp ca trù

Ở ngưỡng tuổi 70, NSƯT Bạch Vân vẫn ngày ngày ngồi chỉnh dây đàn đáy, tay gõ phách, luyện thanh trong căn gác nhỏ ở Hà Nội.

Tác phẩm trong sách ảnh của kỹ sư Trần Thành.

"Mỗi bức ảnh đều là dấu mốc của yêu thương"

Hơn một thập kỷ rong ruổi Trường Sa và Nhà giàn DK1, kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành mang theo trái tim lay động trước biển và người. Cuốn sách ảnh “Biển của lòng người” vừa được NXB Thông tin và Truyền thông chính thức ra mắt bạn đọc là kết tinh của những hành trình đầy xúc cảm ấy.

“Xiếc không chỉ dành cho trẻ em”

“Xiếc không chỉ dành cho trẻ em”

“Tôi rất may mắn là người được đi nước ngoài nhiều và có cơ hội học không mất tiền. Mình học và chuyển hóa những cái hay để thành Việt hóa. Rồi mình từ truyền thống lại quốc tế hóa và mang sang giới thiệu với các nước bạn”.

Hoàng Nhật Quang bên tác phẩm của mình.

Vẽ tranh, nghe những điều vô hình

Vẫn là cậu bé người Tày sinh năm 2012 đến từ Lạng Sơn từng gây ấn tượng với giải thưởng Khát vọng Dế Mèn năm 2023. Hoàng Nhật Quang tiếp tục khẳng định cá tính sáng tạo trong triển lãm cá nhân thứ hai tại TP Hồ Chí Minh mang tên “Những linh hồn ẩn giấu 2”.

Cửa mở cho di sản tư liệu Việt Nam

Cửa mở cho di sản tư liệu Việt Nam

Việc bảo tồn và phát huy di sản tư liệu của Việt Nam, đặc biệt là những tài liệu cá nhân và gia đình của các nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo… ngày càng nhận được sự quan tâm.