Xanh hóa đô thị: xu hướng tất yếu

Thực tế những năm gần đây, các biến động khí hậu cho thấy mô hình quy hoạch dựa vào bê-tông hóa, mở rộng đường sá và giao thông cơ giới đang bộc lộ giới hạn.

Copenhagen còn được gọi là thành phố của xe đạp. (Nguồn Visitcopenhagen)
Copenhagen còn được gọi là thành phố của xe đạp. (Nguồn Visitcopenhagen)

Trong bối cảnh trên, nhiều thành phố tiên phong trên thế giới đã chuyển sang phát triển “hạ tầng xanh”, tích hợp cây xanh, mặt nước và không gian công cộng vào quy hoạch để giúp đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời cải thiện sức khỏe, chất lượng sống cho cư dân.

Dành sự ưu tiên cho thiên nhiên trong quy hoạch

Theo một công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2025, Singapore là nơi tiên phong với mô hình “nature-first urban planning” (quy hoạch đô thị ưu tiên thiên nhiên)”. Tại đảo quốc này, 7.800ha, tức là gần 50 % diện tích thành phố được phủ xanh, với hệ thống công viên tạo thành những mạng lưới đường “xanh”, kết nối giữa các địa điểm, mái nhà “xanh”. Thành phố có thiết kế cảnh quan gần tự nhiên, hệ thống thu nước mưa và kiểm soát lũ lụt, giúp thúc đẩy đa dạng sinh học, giảm nhiệt đô thị, tăng khả năng chống chịu với thiên tai và cải thiện chất lượng không khí, môi trường sống.

Singapore giữ kế hoạch mở rộng không gian xanh trong vòng 10-15 năm tới. Con số này đặc biệt đáng chú ý khi đây vốn là nơi có mật độ dân số cao nhất khu vực và quỹ đất đai cực kỳ hạn chế. Sự gia tăng mạnh mẽ của không gian xanh không đến từ việc mở rộng đất đai, mà từ cách tái phân bổ, tái thiết kế và tích hợp thiên nhiên ngay trong kết cấu đô thị. Một trong những trụ cột của chiến lược này là Park Connector Network (PCN), mạng lưới đường đi xanh dành cho người đi bộ và xe đạp, kết nối các công viên, khu bảo tồn và không gian xanh thành một hệ thống liên kết chặt chẽ với tầm nhìn kết nối toàn bộ quốc đảo. Tính đến năm 2024, PCN đã đạt tới 391 km, và dự kiến tăng thêm ít nhất 50 km vào năm 2030, đồng thời bổ sung khoảng 25 công viên mới với tổng diện tích hơn 170ha. Với cấu trúc này, cư dân có thể di chuyển xuyên suốt giữa các khu vực mà hầu như không cần sử dụng phương tiện cơ giới, góp phần giảm phát thải, cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng sống.

Bên cạnh đó, Singapore còn được biết đến với chiến lược tự nhiên hóa hạ tầng đô thị, trong đó tiêu biểu là dự án cải tạo công viên Bishan-Ang Mo Kio Park. Từ một kênh thoát nước bê-tông, khu vực này đã được chuyển đổi thành một dòng suối uốn lượn với thảm thực vật bản địa và không gian công viên rộng lớn. Giải pháp này không những tạo nên cảnh quan sinh thái đặc sắc, mà còn đóng vai trò như một hệ thống chống ngập lụt tự nhiên, giúp giảm rủi ro khi mưa lớn và điều hòa khí hậu khu vực. Chiến lược này còn tiếp tục được hỗ trợ bởi mô hình “Skyrise greenery/Mảng xanh trên cao”, với cây xanh trên những mái nhà, tường đứng và tầng cao của các tòa nhà, góp phần biến chiều cao đô thị thành “quỹ đất mới” cho thiên nhiên.

Có thể nói, Singapore là thí dụ sinh động cho thấy, một quốc gia, dù có diện tích rất nhỏ, vẫn có thể phát triển không gian xanh rộng lớn nếu sở hữu chiến lược quy hoạch dài hạn và tư duy lấy thiên nhiên làm trung tâm.

Tạo không gian sống nhân văn

Một khái niệm nổi bật được nhắc đến trong năm 2025 là “15-minute city” (thành phố 15 phút), nơi các nhu c­ầu thiết yếu đều có thể được tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng bằng việc đi bộ hoặc xe đạp. Theo Reuters, mô hình này đã được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng và được cho là giúp giảm phát thải, giảm phụ thuộc phương tiện cá nhân và thúc đẩy giao thông xanh. Xu hướng này “không chỉ mang lại lợi ích môi trường mà còn tạo ra không gian sống nhân văn, kết nối người-người và con người-thiên nhiên mạnh mẽ hơn, phù hợp với xu hướng đô thị bền vững hiện đại. Paris, Bogota, Vancouver, Glasgow, Barcelona, Thượng Hải là những thành phố như vậy.

Không thể không nhắc tới Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, một biểu tượng khác về đô thị hiện đại gắn liền với thiên nhiên và tính bền vững. Tại Copenhagen, mô hình “xanh - thông minh - thích ứng với khí hậu” được thực thi một cách quyết liệt và đồng bộ. Trong những năm gần đây, khi các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn bất thường, lũ lụt, biến đổi khí hậu gia tăng, thành phố đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống.

Trọng tâm trong những nỗ lực của Copenhagen là việc phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng xanh và thông minh. Theo một báo cáo trong năm 2025, thành phố đã tích hợp hệ thống mái nhà xanh, kiến trúc sinh thái, và lựa chọn sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường cho các công trình mới, đồng thời mở rộng mạng lưới giao thông xanh. Hệ thống sưởi ấm đô thị sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần giảm thiểu đáng kể phát thải carbon ngay từ việc xây dựng.

Không chỉ dừng lại ở những công trình, Copenhagen còn đổi mới trong cách quản lý lưu lượng nước và phòng chống ngập lụt. Nhiều công viên, quảng trường và không gian công cộng được thiết kế để biến thành bể điều tiết nước mưa khi trời mưa lớn, giúp giảm tải hệ thống cống thoát nước, tránh tình trạng gây ngập úng trên một khu vực lớn. Một số khuôn viên xanh cũ, như công viên Enghaveparken, đã được tái thiết kế để đóng vai trò như một vùng đệm mưa. Cách làm này thể hiện tư duy quy hoạch biến thiên nhiên thành thành phần hạ tầng chủ động, không chỉ để giúp thành phố trở nên “xanh - đẹp” mà còn để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Copenhagen cũng là thành phố tiên phong trong việc phát triển mô hình giao thông bền vững: mở rộng phần đường dành riêng cho xe đạp, khuyến khích việc đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng, từ đó giảm sự phụ thuộc vào ô-tô. Theo những phân tích mới nhất, chính sách giao thông này giúp giảm phát thải, tránh ùn tắc giao thông và tạo môi trường sống thân thiện, sạch, an toàn hơn cho cư dân.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ sư phần mềm là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi AI. Nguồn: FPT

Thuê trí tuệ - Lằn ranh đỏ

Trong lịch sử kinh tế, có một thứ vẫn luôn được coi là tài sản không thể chia, không thể mua, không thể bị tước đi: Trí tuệ của con người. Thời điểm Agentic AI (trí tuệ nhân tạo tự chủ) bùng nổ, điều đó không còn đúng nữa.

Trại huấn luyện của tác giả Linh Phan dành cho cá nhân muốn phát triển “công ty một người”. Nguồn: Vietnam Solo Expert

Mỗi cá nhân không còn nhỏ bé

Công nghệ có thể giúp một người vận hành như doanh nghiệp. Nhưng chỉ con người đủ trưởng thành mới có thể biến công nghệ thành tài sản, thay vì biến mình thành một cỗ máy sản xuất nhiều hơn.

Dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội) không chỉ là công trình trọng điểm sử dụng hiệu quả vốn vay ODA từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), mà còn được coi là biểu tượng thể hiện tình hữu nghị Việt-Nhật. (Ảnh: Thành Đạt)

Nâng tầm tín nhiệm quốc gia

Hội nghị lần thứ II Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thông qua Kết luận số 18-KL/TW, trong đó có đề cập tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030.

Ông Nguyễn Quốc Phương (ảnh bên), Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính)

Cải cách tư duy quản lý, mở rộng dư địa huy động vốn

“Được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “nút thắt” kéo dài trong triển khai các dự án ODA và vay ưu đãi, Nghị định số 119/2026/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 119) có rất nhiều điểm mới đáng chú ý, tác động tích cực đến tiến độ triển khai cũng như định hướng huy động vốn trong giai đoạn đặc biệt quan trọng hiện nay”.

Thực tế, chi phí vốn của cả nền kinh tế đang ở mức cao, làm giảm năng lực cạnh tranh, hạn chế khả năng đầu tư của doanh nghiệp, do đó bài toán hạ chi phí vốn đã trở nên cấp thiết.

Chìa khóa để hạ chi phí vốn cho nền kinh tế

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia phản ánh khả năng trả nợ và mức độ rủi ro của một quốc gia. Xếp hạng tín nhiệm càng cao, chi phí vay vốn của Chính phủ, của doanh nghiệp quốc gia đó càng thấp, khả năng tiếp cận nhà đầu tư quốc tế càng lớn và ngược lại.

Cuộc sống của người dân châu Phi luôn phải đối mặt áp lực lớn cả về chính trị và xã hội, thậm chí sự bất bình đẳng do tình trạng “sống dựa” vào vay nợ của các quốc gia ở khu vực này.

Nhận diện vòng xoáy nợ nần trên toàn cầu

Khi đối mặt khủng hoảng cán cân thanh toán, tức không đủ khả năng chi trả cho nhập khẩu hay thanh toán nợ nước ngoài, các quốc gia thường tìm đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc những phương thức xử lý nợ mới.

Nhiều chương trình kết nối của CSIP đã hỗ trợ cộng đồng làm thiện nguyện chia sẻ bài học kinh nghiệm. (Nguồn: CSIP)

Chuyển dịch từ tự phát sang chú trọng bền vững

Nhìn một cách tổng thể, hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, từ những hành động mang tính tự phát, đang dần trở thành một nguồn lực xã hội có khả năng đóng góp vào các mục tiêu phát triển dài hạn.

Sự sụt giảm nguồn tài trợ đang mang đến những hệ lụy to lớn cho hệ thống cứu trợ nhân đạo toàn cầu.

Cân bằng phương trình bất khả thi

Chưa bao giờ, thế giới đối diện nhu cầu cứu trợ nhân đạo lớn như hiện tại. Nhưng có lẽ cũng chưa bao giờ, nguồn tài trợ dành cho những hoạt động nhân đạo lại “eo hẹp” như lúc này.

Góc tập huấn sơ cứu - Góc “đắt hàng” nhất trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 cấp quốc gia tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội).

80 năm - Hành trình Nhân ái vì cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026 gắn với dấu mốc kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội.

Cán bộ kỹ thuật lấy mẫu cho quá trình nghiên cứu chiết tách. (Nguồn: Viện Công nghệ xạ hiếm)

Nền tảng của công nghiệp xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cam kết lịch sử đưa mức phát thải ròng về “0”, đất hiếm nổi lên như một nhóm vật liệu chiến lược mang tính quyết định, không thể thay thế.

Ông Trần Bình Trọng, Cục trưởng Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Chế biến sâu và nâng tầm công nghệ

Chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần, ông Trần Bình Trọng, Cục trưởng Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Môi trường, chia sẻ: Trong quá trình cấp phép đầu tư, khai thác đất hiếm phải bảo đảm không chỉ dừng ở khai thác thô mà luôn gắn với chế biến sâu và chuyển giao, nâng tầm công nghệ.

Nếu không được kiểm soát, gánh nặng môi trường do khai thác khoáng sản có thể đè nặng lên vai của cộng đồng dân cư. (Ảnh Hoàng Tuân)

Gia cố “màng lọc” bảo vệ môi trường

Việc tồn tại nhiều điểm khai thác khoáng sản thiếu bền vững, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi sinh đòi hỏi công tác quản lý phải xem xét nghiêm túc, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp trong khai thác, tách chế đất hiếm.

Ông Phạm Hùng Cát (trái) chia sẻ nỗi lo lắng khi môi trường bị đe dọa. (Ảnh NAM NGUYỄN)

Bài toán lãng phí kép từ một vụ vi phạm

Từng là một công trường khai thác sôi động, nhưng hiện giờ, khu mỏ đất hiếm thuộc thôn Yên Sơn, xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai) trở nên im lìm. Nhà xưởng bị bỏ hoang, máy móc hoen gỉ, tồn tại nguy cơ đe dọa môi trường nước trong khu vực.

Một dự án khai thác đất hiếm tại bang Alaska (Mỹ).

Điều quan trọng nhất không phải là trữ lượng

Sở hữu tiềm năng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, Việt Nam đang nắm trong tay một lợi thế địa kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, khoảng cách từ trữ lượng dưới lòng đất đến một ngành công nghiệp mang lại giá trị thực tiễn là một chặng đường dài.

LS Eco Energy (Hàn Quốc) công bố kế hoạch đầu tư hạ tầng tinh luyện đất hiếm tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2025. Nguồn LS Eco Energy

Tận dụng lợi thế chuỗi cung ứng

Với tiềm năng sẵn có, Việt Nam không chỉ cần khai thác đất hiếm một cách thông minh, mà còn cần xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, tận dụng được các lợi thế về tài nguyên.

Mô hình dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội- Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư hơn 5,6 tỷ USD vừa chính thức khởi công tại Quảng Ninh. Ảnh có sử dụng đồ họa AI

ĐỘT PHÁ VỀ KẾT NỐI HẠ TẦNG CHIẾN LƯỢC

Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông bền vững và hiện đại, đường sắt tốc độ cao không chỉ là biểu tượng của năng lực công nghệ, khả năng tổ chức mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược quốc gia.

Trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nhiều nghệ sĩ trẻ cùng ekip đã chủ động có các đàm phán đa tầng trong chuyển quyền sử dụng có điều kiện, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của mình. Ảnh minh họa: KHIẾU MINH

Lấp đầy những khoảng trống ý thức

Bên cạnh Luật Sở hữu trí tuệ, được ban hành lần đầu vào cuối năm 2005, có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 và đến nay, đã qua nhiều lần sửa đổi để phù hợp với diễn tiến của xã hội, Việt Nam hiện có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ liên quan việc bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan quyền tác giả.

Khoảng cách công nghệ giữa đường sắt hiện hữu và đường sắt tốc độ cao là rất lớn, vì vậy Việt Nam cần chuẩn bị tốt việc đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu tiến tới làm chủ công nghệ. Nguồn VNR

Định hình mạng lưới vận tải quốc gia

Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông bền vững và hiện đại, đường sắt tốc độ cao không chỉ là biểu tượng của năng lực công nghệ, khả năng tổ chức và tầm nhìn chiến lược quốc gia.

Lớp học nâng cao trình độ về đường sắt tốc độ cao ngành Thi công và Bảo dưỡng công trình.

Mở rộng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực mới

Một nhiệm vụ mang tính chiến lược, đóng vai trò then chốt trong xây dựng và vận hành đường sắt tốc độ cao, là phải đi trước một bước để đào tạo nguồn nhân lực có đủ năng lực, trình độ tiếp nhận, vận hành, khai thác, bảo trì và từng bước làm chủ các công nghệ tiên tiến, hiện đại đang được áp dụng với đường sắt tốc độ cao.

Ông Nguyễn Quốc Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).

Bài toán về tầm nhìn và khả năng làm chủ công nghệ

Được xác định là lĩnh vực ưu tiên chiến lược, hợp tác phát triển đường sắt, nhất là đường sắt tốc độ cao, của Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một công trình hạ tầng, mà là bài toán lớn đặt ra yêu cầu làm chủ công nghệ, đào tạo nhân lực và năng lực nội sinh.

Hành khách xếp hàng lên chuyến tàu G8389 tại nhà ga ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc). (Ảnh Tân Hoa xã)

Kinh nghiệm của Trung Quốc - Quốc gia “đi sau, về trước”

Không chỉ hiện thực hóa được mục tiêu “đi sau, về trước”, nhờ có sự đầu tư bài bản, mà hiện Trung Quốc còn đang “dẫn đầu thế giới” trong phát triển hệ thống đường sắt tốc độ cao. Đây là thành công góp phần quan trọng vào những kỳ tích tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội ở quốc gia này.

Khi Luật Sở hữu trí tuệ và quyền hình ảnh của người sáng tạo được thực thi đầy đủ, các tác giả làm việc trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật mới ở Việt Nam sẽ tích cực chủ động tham gia đăng ký bản quyền tác giả hơn nữa. (Trong ảnh: Vở múa đương đại Nón của biên đạo Vũ Ngọc Khải. Ảnh Đại Ngô)

Chuyển dịch tư duy về sở hữu trí tuệ

Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam (Nghị quyết 80) đặt mục tiêu công nghiệp văn hóa đóng góp 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030 và trở thành trụ cột kinh tế với 9% GDP vào năm 2045.