Tạo đột phá phát triển giáo dục, đào tạo

Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo là văn kiện chiến lược, đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí then chốt trong phát triển con người, nâng tầm nguồn nhân lực và tương lai đất nước.

Sinh viên trong phòng thí nghiệm Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Sinh viên trong phòng thí nghiệm Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngay sau khi Nghị quyết ban hành, ngành giáo dục và đào tạo cùng các địa phương, cơ sở giáo dục đại học đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược này.

Thứ trưởng Thường trực Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Nghị quyết được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi giáo dục trở thành động lực phát triển bền vững, là nhân tố quyết định năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Giáo dục và đào tạo được xác định là quốc sách hàng đầu, quyết định tương lai dân tộc, được cụ thể hóa thành các quan điểm, mục tiêu và giải pháp đột phá, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển con người toàn diện.

Giáo dục và đào tạo được xác định là quốc sách hàng đầu, quyết định tương lai dân tộc, được cụ thể hóa thành các quan điểm, mục tiêu và giải pháp đột phá, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển con người toàn diện.

Nghị quyết xác định ba đột phá trọng tâm: Đổi mới tư duy, hoàn thiện thể chế và huy động nguồn lực. Về tư duy, giáo dục được nhìn nhận là trách nhiệm của toàn xã hội, cần thống nhất nhận thức và hành động trong toàn ngành.

Về thể chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết lớn, nhằm tạo hành lang pháp lý cho giáo dục mở, học tập suốt đời, phân cấp và tự chủ, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI).

Về nguồn lực, Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư, đồng thời huy động xã hội, mở rộng quỹ học bổng quốc gia và thu hút nhân tài trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Nghị quyết đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030, năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2045, trong đó: 80% số trường phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn quốc gia; 100% số cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia; ít nhất tám trường đại học thuộc tốp 200 châu Á và một trường thuộc tốp 100 thế giới.

“Đột phá phát triển giáo dục là trách nhiệm chính trị của toàn ngành, yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhà giáo và người học hành động quyết liệt, cụ thể, nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả giáo dục”, Thứ trưởng Thường trực Phạm Ngọc Thưởng khẳng định.

Với tinh thần đó, các cơ sở giáo dục đại học đã nhanh chóng cụ thể hóa định hướng của Nghị quyết bằng những chiến lược hành động rõ ràng, phù hợp với bối cảnh và thế mạnh của từng trường.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều chính sách toàn diện, bền vững đã được triển khai nhằm đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.

Đại học Quốc gia Hà Nội đang tiên phong thực hiện các nghị quyết của Trung ương về phát triển đội ngũ trí thức, thúc đẩy đột phá khoa học-công nghệ và chuyển đổi số, tạo nền tảng để trở thành đại học đổi mới sáng tạo, thuộc nhóm đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới.

Hiện đơn vị đang xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết 281/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đại học tinh hoa, nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, nằm trong nhóm 500 trường đứng đầu thế giới, với ít nhất hai lĩnh vực thuộc nhóm 100 đại học hàng đầu thế giới; đến năm 2045, phấn đấu vào nhóm 200 trường hàng đầu thế giới, với ít nhất tám lĩnh vực thuộc nhóm 100 đại học hàng đầu.

Tiếp nối tinh thần đó, Trường đại học Giao thông vận tải cũng xác định Nghị quyết số 71-NQ/TW mở ra thời kỳ chuyển mình có tính lịch sử của giáo dục đại học Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: Giáo dục đại học phải trở thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nơi nuôi dưỡng nhân tài, nơi tri thức mới được kiến tạo; nơi các công nghệ then chốt được giải mã và là trụ cột lan tỏa tinh thần đổi mới, khoa học và chất lượng tới doanh nghiệp, cộng đồng và quốc gia.

Trường đại học Giao thông vận tải đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển gắn với bảo đảm chất lượng trên tất cả các lĩnh vực, từ nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đến hoàn thiện cơ chế, chính sách quản trị để tạo động lực cho phát triển; mở rộng các ngành đào tạo mới đáp ứng yêu cầu thị trường như Kỹ thuật robot, Kỹ thuật an toàn giao thông, Khoa học máy tính, Hệ thống giao thông thông minh... cùng các chương trình đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, lĩnh vực then chốt trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Nghị quyết số 71-NQ/TW thể hiện tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước, đồng thời định vị giáo dục đào tạo như nhân tố quyết định tương lai dân tộc. Nghị quyết có tính hành động, thực tiễn và khả thi, không né tránh những vấn đề tồn tại, mà hướng tới giải pháp đột phá và phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng, yêu cầu đặt ra trước hết cần thay đổi tư duy và nhận thức về giáo dục, đào tạo. “Tư duy, nhận thức đúng thì hành động mới đúng, thực tiễn mới thay đổi. Những yêu cầu về đổi mới tư duy và nhận thức về giáo dục sẽ định vị lại vị trí, vai trò của giáo dục trong tổng thể phát triển đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, lần đầu tiên, toàn bộ các luật về giáo dục được ban hành mới hoặc đang được sửa đổi, bổ sung. Nếu thuận lợi thì tất cả các luật đều có hiệu lực vào ngày 1/1/2026. Cùng với đó, nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo sẽ được ban hành, tạo nên một hệ thống thể chế về giáo dục rất mới.

Vì vậy, việc nâng cao nhận thức để thay đổi tư duy về vị trí của giáo dục và đào tạo trong sự phát triển tổng thể đất nước, đồng thời tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội là điều quan trọng, cần thiết.

Đối với các địa phương, Bộ trưởng đề nghị tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt triển khai Nghị quyết; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Cùng với đó, cần chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo và cơ sở vật chất đạt chuẩn; nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và phổ thông; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.