Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Định hình tầm nhìn dài hạn cho giáo dục Việt Nam

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng, song đang đối mặt với khủng hoảng mang tính hệ thống.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết trước Quốc hội. (Nguồn QUOCHOI.VN)
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết trước Quốc hội. (Nguồn QUOCHOI.VN)

Cụ thể, nhiều "điểm nghẽn" về thể chế, nhân lực, tài chính bộc lộ sự thiếu tương thích giữa tầm quan trọng chiến lược của giáo dục với cơ chế quản lý hành chính hiện nay, cản trở sự phát triển đột phá.

Nhằm thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các quan điểm, mục tiêu, giải pháp được nêu tại Nghị quyết số 71-NQ/TW (NQ 71) của Bộ Chính trị, dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện NQ 71 được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý phù hợp để Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ năm 2026.

Chấn hưng giáo dục là chấn hưng đất nước

Được xem là kim chỉ nam cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo trong nhiều thập kỷ tới, NQ 71 đã định vị yếu tố giáo dục là động lực trung tâm để hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, hùng cường, thịnh vượng trong giai đoạn mới. Với tư duy "đột phá chiến lược" được đặt lên hàng đầu, nghị quyết này đã nâng tầm nhận thức khi minh định trách nhiệm "phát triển giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân".

Hướng đến mục tiêu thể chế hóa tinh thần "giáo dục và đào tạo là yếu tố quyết định vận mệnh dân tộc", trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã trình bày trước Quốc hội tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết quan trọng này.

Theo đó, nhằm định hình tầm nhìn dài hạn cho giáo dục Việt Nam đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước, Chính phủ đã đề xuất thiết lập một số cơ chế, chính sách đặc thù, gồm: Nhóm chính sách về phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân lực giáo dục; Nhóm chính sách về đổi mới cơ chế, chương trình, hệ thống giáo dục; Nhóm chính sách về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong giáo dục; Nhóm chính sách về tài chính, đầu tư và ưu đãi nguồn lực cho giáo dục và quản trị hệ thống giáo dục… Đặc biệt, Nhà nước bảo đảm nguồn lực để miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp theo lộ trình do Chính phủ quy định, phù hợp khả năng cân đối ngân sách nhà nước, pháp luật liên quan và yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đây là bước đi cần thiết để tháo gỡ "điểm nghẽn" trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; nâng cao quyền tự chủ của cơ sở giáo dục gắn với bảo đảm chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, đồng thời đáp ứng yêu cầu mới về phân quyền, phân cấp, cải cách thủ tục hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Thực tế, đến thời điểm này, giáo dục đã được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển quốc gia với quan điểm thống nhất "chấn hưng giáo dục là điều kiện tiên quyết để chấn hưng toàn diện đất nước". Đây cũng chính là tinh thần mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, trước hơn 1,2 triệu cán bộ, đảng viên trên toàn quốc. Theo Tổng Bí thư, trong lĩnh vực giáo dục, mọi quyết sách chỉ có giá trị khi thật sự được đi vào đời sống, làm thay đổi chất lượng dạy và học, cải thiện năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ. Do vậy, muốn giáo dục tạo ra đột phá, phải đổi mới từ tư duy, thể chế đến tổ chức thực hiện, lấy hiệu quả thực tế làm thước đo, lấy người dân làm trung tâm.

Tiền đề kiến tạo môi trường giáo dục cởi mở

Bày tỏ tán thành với sự cần thiết của việc ban hành một Nghị quyết để thể chế hóa định hướng của Đảng, cũng như đánh giá cao tinh thần đổi mới mạnh mẽ mà Chính phủ đã đề xuất trong dự thảo Nghị quyết, song Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, đại diện cơ quan thẩm tra dự thảo Nghị quyết, đã thẳng thắn chỉ ra những điểm cần được làm rõ để văn bản quan trọng này đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, minh bạch.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đắc Vinh, đối với vấn đề nhân lực ngành giáo dục, quy định trong dự thảo Nghị quyết "chưa chặt chẽ về phạm vi điều động", có thể gây hiểu nhầm sang thẩm quyền giữa các địa phương. Nếu phân cấp quá mạnh mà không đi kèm kiểm soát, nguy cơ "xin-cho" trong tuyển dụng có thể lại xảy ra dưới những hình thức mới.

Với đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc, thay vì nhiều bộ sách như hiện nay, dù nhìn nhận đây là giải pháp nhằm "bảo đảm tính ổn định, thống nhất", song ông Nguyễn Đắc Vinh cũng đặt câu hỏi: Chính sách này liệu có là nguồn cơn dẫn tới tình trạng "độc quyền" sách giáo khoa, gây ra nhiều bất cập như trong thời gian trước đây hay không?...

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cũng nhấn mạnh, mọi cơ chế đặc thù đều phải bảo đảm nguyên tắc: Không tạo xung đột với các luật đang sửa đổi; Không phát sinh khoảng trống pháp lý; Không gây rủi ro trong quản lý nhân sự, tài chính, đất đai. "Những điểm còn vướng mắc cần tiếp tục được làm rõ để Nghị quyết có thể trở thành tiền đề quan trọng kiến tạo môi trường giáo dục cởi mở, hiện đại, minh bạch, đúng như mục tiêu "đột phá thể chế để phát triển giáo dục và đào tạo" mà NQ 71 xác định", ông Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ ■

Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dự thảo Nghị quyết quan trọng này sẽ tiếp tục được Quốc hội đưa ra xem xét, thảo luận trong phiên toàn thể sáng 20/11, và dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 11/12/2025.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Minh bạch thông tin để người dân tin tưởng, ủng hộ

Quốc hội đang tiến hành lấy ý kiến, thảo luận về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Thực tế cho thấy, từ gần 10 năm nay việc tiếp cận, nắm hiểu thông tin của người dân đã được cụ thể hóa theo Hiến pháp, tạo cơ sở pháp lý toàn diện để người dân yêu cầu và nhận thông tin từ cơ quan nhà nước đã được triển khai có bài bản.

Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Mạnh báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 2026-2031. (Ảnh Giang Hương)

Kỳ vọng đặt vào từng lá phiếu của cử tri

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Thời điểm này được coi là giai đoạn then chốt của kỳ bầu cử đặc biệt quan trọng ấy.

Ngay sau Tết, ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trên khắp cả nước, người lao động đều đã nhanh chóng trở lại nhịp độ công việc bình thường. (Ảnh Thành Đạt)

Mệnh lệnh từ khát vọng phát triển của dân tộc

Với mô hình tăng trưởng mới đang được hình thành và một “hệ giá trị Việt Nam” dần trở thành kim chỉ nam phát triển, Việt Nam đứng trước cơ hội khẳng định hình ảnh một đất nước tự cường, đổi mới, phồn vinh và hướng tới hạnh phúc của mỗi người dân.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV ra mắt Đại hội. (Ảnh Hải Linh hoa)

Những mùa xuân của Đảng

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trong nhịp đi náo nức của cuộc Hành trình Đổi mới vừa tròn 40 năm, kể từ Đại hội VI của Đảng, năm 1986. Đó là một cuộc hành trình cải cách toàn diện, tạo nguồn sức mạnh nội sinh cho đất nước trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các em học sinh Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn (Điện Biên). (Ảnh Thành Đạt)

Trao gửi niềm tin vào năm mới

Năm Ất Tỵ chưa khép lại, đã phải nghĩ đến công việc trong năm “con ngựa”. Thời gian như chim bay, chậm một nhịp là tự mình đánh mất cơ hội. Nhìn lại 2025, một năm bộn bề việc lớn, việc khó, có lúc không tránh khỏi băn khoăn, nhưng trên hết là trách nhiệm, hiệu quả công việc được nâng lên rất nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. (Ảnh Duy Linh)

Tạo đột phá để kiến tạo thể chế

Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, tạo đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển.

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại Trung tâm hành chính công Thành phố Hà Nội. (Ảnh TTXVN)

Bước chạy đà hứa hẹn

Những thành tựu không thể phủ nhận trong năm Ất Tỵ kết hợp với luồng gió mới từ Đại hội XIV vừa bế mạc vào tháng 1/2026 đã tạo nên bước chạy đà hứa hẹn cho đất nước bước vào năm Bính Ngọ, năm mở đầu của giai đoạn phát triển mới.

PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội.

Đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của văn hóa vùng

Nhận diện những cơ hội lớn và cả những điểm nghẽn, nguy cơ tiềm ẩn trong sự phát triển của văn hóa sau những chuyển động lịch sử diễn ra trong năm 2025, PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đồng thời đề xuất gói giải pháp để “mở đường lớn” cho văn hóa.

Việt Nam nói riêng và toàn khu vực ASEAN nói chung sẽ đối diện nhiều thử thách mới trong năm 2026.

Đối ngoại Việt Nam trước thử thách thời đại

Được xác định là một nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên trong giai đoạn mới, công tác đối ngoại Việt Nam đồng thời đối diện những thách thức của thời đại, nhất là với mục tiêu tham gia kiến tạo và dẫn dắt trên “sân chơi lớn”.

“Khoảng trống hiểu biết” thôi thúc Đại sứ tập trung vào các dự án về quảng bá đất nước, con người hai bên đến nhau.

Hai câu quên hỏi Đại sứ

Belarus đầu những năm 80 của thế kỷ XX. Tại một ngôi làng nhỏ, những người Việt Nam đến, sinh sống và làm việc trong các nhà máy. Sau giờ làm việc, có một người phụ nữ Belarus dạy họ tiếng Nga.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị.

Tư duy kiến tạo phải bắt đầu từ gỡ rối thủ tục

Thực hiện nhiệm vụ mới được giao thêm từ đầu năm 2026 là kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 679/BC-BTP về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ (Nghị quyết 66).

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội ở Cao Bằng vừa tham gia Chiến dịch Biên giới năm 1950. (Ảnh TTXVN)

“BÁC ĐÃ VỀ ĐÂY, TỔ QUỐC ƠI”!

Lịch sử nhân loại chứng minh: Mặc dù quần chúng là người làm nên lịch sử, nhưng vai trò của các vĩ nhân cũng đặc biệt quan trọng. Bởi, những quyết định của họ có khả năng tạo ra các bước ngoặt cho tiến trình phát triển của dân tộc và nhân loại.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh TTXVN)

Kỳ vọng vào những chiến lược, quyết sách lớn của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026 - một sự kiện được ví như “hội thề non nước” của thời đại mới, nơi kết tinh trí tuệ, niềm tin và khát vọng của hơn một trăm triệu đồng bào, được gửi gắm qua 1.586 đại biểu, đảng viên dự Đại hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh VGP

Định vị hệ giá trị và động lực phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80–NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam, khẳng định quan điểm chỉ đạo: “Phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã thống nhất chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. (Ảnh: Đăng Khoa)

Giữ được đội ngũ công bộc ưu tú

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Trung ương và địa phương. Đó là một trong những định hướng quan trọng của năm 2026 mà Đảng, Nhà nước đề ra; Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đưa vào chương trình hành động trên cơ sở hiệu quả sắp xếp, tinh gọn trong năm 2025.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đang nỗ lực để bảo đảm yêu cầu đổi mới phương thức tổ chức bầu cử. (Ảnh Thành Đạt)

Bảo đảm thắng lợi cho “Ngày hội toàn dân"

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/3 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Công tác dân nguyện của Quốc hội, trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, tin tưởng. (Nguồn QUOCHOI.VN)

Cầu nối vẹn tròn sứ mệnh cao cả

Mang ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, công tác dân nguyện được coi là cầu nối giữa cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước với cử tri và nhân dân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Xây dựng quốc gia số phục vụ nhân dân

Sau một năm quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị, ban hành ngày 22/12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cả nước ta đã và đang thu được những thành tựu rất quan trọng, nổi bật để sớm có thể trở thành một quốc gia số.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Năm “nước rút” của công tác xây dựng Đảng

Chưa bao giờ công tác xây dựng Đảng hoàn thành khối lượng công việc lớn, trong đó nhiều việc khó, phức tạp và nhạy cảm như năm nay.Song hành với cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Chính quyền địa phương hai cấp không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp tục cải cách, mà còn tạo thêm động lực và không gian phát triển mới. (Ảnh Ngô Tùng)

Kiến tạo nền quản trị quốc gia hiện đại

Xác lập và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp là tuyên ngôn chính trị rõ ràng của Việt Nam, về việc xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, linh hoạt, cạnh tranh hiệu quả. Đây không chỉ là yêu cầu của hội nhập, mà còn là điều kiện để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển.