Sống chậm với đĩa than trong thời đại số

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Tại một địa điểm giao lưu của nhiều người yêu đĩa than tại Hà Nội.
Tại một địa điểm giao lưu của nhiều người yêu đĩa than tại Hà Nội.

Câu chuyện đĩa than không đơn thuần chỉ là hoài cổ, mà là sự trỗi dậy cảm xúc trước sự trơn tru đến lạnh lẽo của công nghệ.

Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Ngày 5/11, ca sĩ Tùng Dương phát hành album mới “Timeless - The Voice Vol.1”. Điều đáng chú ý là thay vì định dạng CD quen thuộc, anh lại chọn đưa tiếng hát tới với khán giả thông qua định dạng đĩa vinyl (đĩa than) - vốn đắt hơn và phải có máy nghe đĩa chuyên dụng. Đây là điều tưởng như phi logic trong thời đại nhạc số bùng nổ, khi người yêu nhạc có thể dễ dàng thưởng thức hàng triệu ca khúc từ kho nhạc số trong các ứng dụng Apple Music hay Spotify… với giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi tháng.

Nhìn lại thị trường âm nhạc toàn cầu hơn một thập niên qua, đây lại là một nước đi hoàn toàn dễ hiểu. Thế giới càng phát triển, một tệp khán giả lại càng có nhu cầu hoài cổ, trở lại với niềm đam mê nguyên bản: Được nghe nhạc ở chất lượng cao nhất.

Cảm giác nghe đúng nghĩa

Đã từng có thời điểm, nghe vinyl trên mâm đĩa than (turntable) là cách thưởng thức âm nhạc phổ biến nhất, trước khi dần biến mất khỏi cuộc sống thường ngày và chỉ còn xuất hiện trong các thước phim tài liệu hay phim có bối cảnh lịch sử. Giai đoạn hoàng kim của vinyl trên thế giới diễn ra từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai cho tới đầu thập niên 80 thế kỷ 20. Sự ra đời của máy nghe nhạc Walkman đã làm thay đổi toàn bộ nền công nghiệp âm nhạc và cách người ta thưởng thức âm nhạc.

Walkman của Hãng Sony đem tới cho người dùng cảm giác “kiểm soát” âm nhạc lớn hơn, khi họ có thể mang máy đi mọi lúc, mọi nơi thay vì cố định bên cạnh mâm đĩa than, cũng như được tự do làm một băng cassette các ca khúc yêu thích. Nền công nghiệp âm nhạc chứng kiến cuộc cách mạng khi "kẻ thách thức" sở hữu quá nhiều ưu thế: rẻ hơn, nhỏ gọn hơn, tiện lợi hơn. Không phải ngẫu nhiên sự ra đời của Walkman đánh dấu thời kỳ thoái trào của vinyl và cho tới khi chấm dứt sản xuất năm 2010, Sony ước tính đã bán ra 200 triệu chiếc máy nghe nhạc Walkman trên toàn cầu.

Walkman chấm dứt sự thống trị của vinyl, để rồi cũng nhận trải nghiệm tương tự trước các công nghệ, định dạng nghe nhạc khác: đĩa Compact (CD) chào đời năm 1982, định dạng nhạc MP3 bùng nổ cùng kỷ nguyên internet và dịch vụ chia sẻ Napster. Đầu thập niên 2000, máy nghe nhạc iPod nổi tiếng với slogan “1.000 bài hát nằm trong túi bạn”.

Nhưng đến cả iPod cũng không thể đứng vững trước sự tiến bộ của công nghệ, khi chính nhà sản xuất Apple cũng góp phần thúc đẩy thói quen nghe nhạc trực tiếp trên điện thoại thông minh qua các ứng dụng như Apple Music, Spotify, YouTube Music hay Tidal. Cụm slogan “1000 bài hát nằm trong túi bạn” năm 2001 được thay thế bằng “60 triệu bài hát trên cổ tay bạn” trong chiến dịch quảng cáo đồng hồ Apple Watch năm 2020.

Âm nhạc trở nên rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn, nhưng cũng dễ bị lãng quên hơn, thậm chí trở thành một thứ âm thanh nền: hiện diện mọi nơi, nhưng đôi khi lại lướt qua thật nhanh như một story 30 giây trên mạng xã hội. Sự tiện dụng của công nghệ vô tình đánh mất đi thứ quan trọng bậc nhất khi thưởng thức âm nhạc: cảm xúc. Đó có thể là cảm xúc háo hức chờ đợi một album mới của thần tượng, cảm giác nôn nóng được chạy ngay từ hàng đĩa về nhà để vào phòng khách và trải nghiệm thứ âm thanh thuần khiết từ đĩa than... Thứ cảm xúc thuần khiết ngay cả ứng dụng nghe nhạc có định dạng âm thanh chất lượng cao (lossless) cũng khó có thể chạm vào.

Anh Việt Nhật - chủ trang bán đĩa than trực tuyến Kim chia sẻ: “Tôi nhớ bài đầu tiên mình thử bật để nghe trên đầu đĩa than mới mua là “Yesterday Once More” của nhóm The Carpenters. Cảm giác đầu tiên là gai người vì xúc động. Không chỉ vì đây là ca khúc gắn với tuổi thơ, mà còn vì mình chưa từng nghe được giọng của Karen Carpenters thật đến vậy, như thể ca sĩ đang ở ngay cạnh. Những tiếng nổ lạch tạch rất đặc trưng của đĩa than cũng khiến trải nghiệm tuyệt hơn. Mình nghĩ khán giả hoài cổ chút sẽ thích cảm giác nhắm mắt vào, nghe tiếng lạch tạch ấy và đưa toàn bộ ký ức trở về những năm 90”.

Theo Việt Nhật, nghe nhạc từ đĩa than đem lại nhiều sự khác biệt với nhạc số: “Tôi không thấy mệt khi nghe nhiều đĩa than, khác hẳn so với nghe nhạc số. Đứng trên góc độ kỹ thuật, nhạc được nén vào đĩa than là sóng âm dạng cong, tức tương đồng với âm thanh phát ra từ miệng con người khi giao tiếp đơn thuần. Còn nhạc số vốn được số hóa từ các tín hiệu, nên dù xịn cỡ nào thì cũng không “giống thật” được như đĩa than”.

Không phải ngẫu nhiên trong phần giới thiệu album mới bằng đĩa than trên trang Facebook cá nhân, ca sĩ Tùng Dương mô tả: “Album Timeless là hành trình Dương tìm lại vẻ đẹp nguyên bản của âm thanh và sự thuần khiết, tinh khôi của cảm xúc - những tình khúc Tân nhạc Việt vang lên trên chất liệu đĩa than, để mỗi tiếng hát, mỗi rung động đều mang hơi thở thật của thời gian”.

Giữa cuộc sống bộn bề liên tục xoay vần, giữa những khối lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày đến từ mạng xã hội, truyền thông…, nhiều người có xu hướng tìm về những thứ nguyên bản như một cách sống chậm lại. Thứ nguyên bản nhất của âm nhạc là hát live trên sân khấu, vốn đã bùng nổ trong vài năm gần đây với hàng loạt concert lớn nhỏ. Và thứ gần nhất với âm thanh trên sân khấu, chính là đĩa than.

Lan tỏa tới thị trường Việt Nam

Anh Quang Đặng - một người chơi đĩa than cho biết, tại Việt Nam, trào lưu nghe đĩa than trở lại muộn hơn quốc tế gần một thập kỷ. Mọi thứ bắt đầu với việc xu thế retro (hoài cổ) thịnh hành nhờ bộ phim “Guardians of the Galaxy” (Vệ binh Dải ngân hà) của Marvel. Trong phim, nhân vật Starlord luôn giữ bên mình máy nghe nhạc Sony TPS-L2 Walkman và thường xuyên nghe các ca khúc thịnh hành trong thập niên 80 thế kỷ trước. Với thành công của tác phẩm, trào lưu retro trở lại mạnh mẽ trong văn hóa đại chúng với ảnh hưởng rõ rệt tại âm nhạc, phim ảnh và thời trang.

Từ đó, nhu cầu sở hữu những bản ghi vật lý cũng âm thầm trở lại. Nhiều người mua vinyl không hẳn để nghe, mà đơn giản chỉ để cầm trên tay một vật thể thật, một “album đúng nghĩa”: Có thể mở ra, chạm vào bất cứ lúc nào như cách người ta từng nghe nhạc ngày xưa. Trải nghiệm này đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú tâm hơn, trái với thói quen “tiêu thụ” nhanh của xã hội hiện đại: lướt TikTok, tua podcast, nghe các đoạn nhạc thịnh hành được cắt gọn để dễ lồng vào mạng xã hội… vốn rất dễ khiến người ta nhàm chán chỉ sau một thời gian ngắn.

Anh Nhật bày tỏ quan điểm: “Các ứng dụng nghe nhạc hiện đại quả thật rất tiện, nhưng mình cho rằng vì tiện quá nên đôi khi con người bớt trân trọng sản phẩm âm nhạc hơn. Việc mở vỏ album được gói ghém kỹ, lau đĩa than, cẩn thận đặt lên mâm, đưa kim vào đúng vị trí, chọn cho mình một góc riêng để thưởng thức “Let It Be” của The Beatles và bật album trên ứng dụng chỉ với một cú chạm là hai hành động hoàn toàn tách biệt về cảm xúc. Với tôi, sự tiện lợi của ứng dụng nghe nhạc giống như chủ nghĩa tiêu dùng vậy: Chưa hẳn người mua đã cần, nhưng nhu cầu xã hội và cuộc sống thường ngày cứ buộc họ phải dùng”.

Theo anh Quang Đặng, thú chơi đĩa than tại Việt Nam vẫn là một “sân chơi nhỏ” nhưng đầy đam mê: Không quá đông đảo, nhưng một khi đã bước vào thường lại gắn bó rất sâu. “Thú chơi này không rẻ. Một đĩa than nhập về chính hãng có thể dao động từ 900.000 đến hơn 2 triệu đồng. Cộng thêm mâm đĩa, kim, loa, ampli…, để thiết lập được một hệ thống nghe ở mức cơ bản đã tiêu tốn không dưới vài chục triệu đồng”, anh Quang chia sẻ. “Như nhiều thú chơi khác, có thể nói là nó rất … vô cùng. Bạn có bao nhiêu thì bạn sẽ chơi bấy nhiêu. Tôi từng chứng kiến có những cây kim chạy đĩa than đắt đến mức giá trị tương đương hệ thống nghe nhạc của một người chơi đĩa bình thường”.

Trong một số trường hợp, thậm chí thú chơi này còn khiến người chơi bỏ ra cả một gia tài. Anh Quang có một người bạn Mỹ luôn than phiền về việc chơi đĩa quá tốn kém và bị bạn gái dọa bỏ vì sở thích này. Trong một lần tới thăm nhà người bạn, anh ngạc nhiên khi chứng kiến bộ sưu tập chỉ khoảng chưa đầy 100 đĩa - con số rất khiêm tốn với một nhà sưu tầm.

Khi đặt thắc mắc về số lượng đĩa khiêm tốn nhưng vẫn khiến người bạn gặp rắc rối, gia chủ mới thành thật với câu trả lời: “Tôi chỉ sưu tập các đĩa thuộc bản Original First Edition (Bản phát hành đầu tiên)”. Thay vì dễ dàng mua các đĩa của The Beatles được tái bản với giá chỉ vài chục USD, người bạn này lại dày công tìm kiếm tại các cửa hàng đĩa than, các cộng đồng chia sẻ đĩa than trực tuyến… để mua được những chiếc đĩa than được phát hành từ thập niên 60 thế kỷ trước với giá đắt hơn hàng chục, hàng trăm lần. Bộ sưu tập nhìn qua tưởng khiêm tốn giờ lại mang một hình hài mới, với sức nặng của giá trị và đam mê.

Công phu và tốn kém đến vậy, nhưng những gì đã thuộc về đam mê, cảm xúc thật khó có thể gạt bỏ. Như Nhật đúc kết: “Khi con người muốn lắng lại, họ sẽ tìm về đĩa than. Hơi phức tạp, thậm chí bất tiện, nhưng cực kỳ thật. Nghe nhạc qua ứng dụng có thể chỉ vì thói quen. Còn nếu đã chơi đĩa than, chắc chắn bạn thật lòng với âm nhạc”.

Kể từ năm 2007, doanh số bán đĩa than bắt đầu hồi sinh tại phương Tây và khu vực Đông Á. Sự phục sinh ngoạn mục này ấn tượng đến mức Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA) phải ghi nhận năm 2022: “Doanh thu từ đĩa than tăng 17%, đạt 1,2 tỷ USD - đánh dấu năm tăng trưởng thứ 16 liên tiếp - và chiếm tới 71% doanh thu từ các định dạng vật lý. Lần đầu kể từ năm 1987, số lượng album vinyl bán ra vượt đĩa CD (41 triệu bản so với 33 triệu bản)”.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ tàu 740 (Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân) được chở tới Nhà giàn DK1/20 để thực hiện bỏ phiếu sớm.

Lá phiếu chủ quyền trên sóng thềm lục địa

Những ngày đất liền vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thì trên Biển Đông, nhiều khu vực đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm. Năm nay, hành trình bỏ phiếu sớm cũng tiến hành ngay khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc.

Nhiệt huyết của những người lính ra khơi năm xưa còn chảy vào lớp người hôm nay ở Lý Sơn.

Nghĩa khí đất đảo hùng binh

Giữa mênh mang Biển Đông, hòn đảo vẫn lặng lẽ mà hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, vừa là tiền đồn, vừa là chứng nhân cho hành trình mở cõi, giữ biển.

Những bản làng của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều dọc đường biên giới.

Đi trong sương giá biên thùy

Có những chuyến đi để trở về, nhưng cũng có những chuyến đi để thấy mình “lớn” thêm trong sự nhỏ bé trước cuộc đời. Đêm 28 Tết Bính Ngọ, Hà Nội bắt đầu nồng nàn mùi nước lá mùi già, tôi lại chọn ngược gió, ngược sương để tìm về dải đất miền trung nắng cháy - nơi mà “Tết” là một khái niệm vừa thân thương, vừa xa xôi đến lạ lùng.

Kíp xuồng tàu Trường Sa 19 đang nhận hàng để đưa lên nhà giàn DK1/2 (bãi cạn Phúc Tần).

Đi về phía mặt trời (kỳ 1)

Từ cầu cảng KTQP Trường Sa (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Thành phố Hồ Chí Minh) xuất phát, chúng tôi bắt đầu hải trình về nơi những bãi cạn trên thềm lục địa phía nam, trong chuyến thăm, chúc Tết theo thông lệ hằng năm. 

Trương Chấn Sang vẫn ngày ngày nỗ lực mang niềm tin và hy vọng đến cho những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc.

"Đi về phía nắng" từ bóng tối nghịch cảnh

Có những hạt mầm không may rơi vào kẽ đá, chịu đựng biết bao khắc nghiệt từ bão giông, nhưng khi vươn mình đón nắng lại trở thành nhành cây kiên cường nhất. Chàng trai sinh năm 1997 Trương Chấn Sang là một nhành cây như thế.

Anh Trần Thanh Quang (đứng giữa) lưu giữ nét tinh hoa ẩm thực Huế.

Ngọt thơm ký ức tìm về

Cứ độ Tết đến xuân về, trong mỗi gia đình xứ Huế luôn ngào ngạt hương thơm của các loại bánh mứt. Sự khéo tay, óc sáng tạo của người Huế được thể hiện qua từng đường nét và mùi vị bánh trái. Ánh nắng dịu nhẹ ở vùng đất cố đô xưa càng thêm bình yên qua từng câu chuyện về ẩm thực cung đình, bánh mứt dân gian.

Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ vui chơi với người thân tại khu vực Amehouse mà vợ chồng Vân Anh đã lập ra.

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Nghề nuôi thủy sản tại vịnh Xuân Đài đang gượng dậy sau thiên tai.

Bắt đầu lại với những điều chưa bao giờ

Chưa bao giờ người dân Phú Yên và Quy Nhơn cũ (nay là Gia Lai và Đắk Lắk) lại xuống giống vụ đông xuân muộn thế. Chưa bao giờ những chợ tôm hùm ở Sông Cầu (Đắk Lắk) mùa này vắng thế. Chưa bao giờ hai nơi này lại nhiều ngôi nhà phải xây sửa đến thế, dù đang vào mùa mưa...

Phạm nhân T.T.T. chạy lại đỡ mẹ già trên sân khấu chương trình.

Thắp sáng những ước mơ hoàn lương

Phía sau mỗi bản án đều là một cuộc đời. Khi sai lầm được nhận thức đúng và đủ, khát vọng làm lại sẽ thay thế những gam mầu tối trong tâm tưởng mỗi con người. Nhờ những chính sách khoan hồng của Nhà nước, ngày về trong giấc mơ mỗi đêm của phạm nhân T.T.T. đã không còn xa.

Giờ học tại điểm trường Coọc Mu.

Coọc Mu ngày ấy và bây giờ

Từng là “ốc đảo” bị lãng quên giữa đại ngàn, nơi ấy hơn 20 năm về trước, hàng chục số phận bị căn bệnh phong quái ác hành hạ, thôn Coọc Mu, xã Hoàng Trĩ (tỉnh Bắc Kạn cũ), nay là xã Đồng Phúc (tỉnh Thái Nguyên) đã hồi sinh.

Anh Ngô Quý Đức (bên trái) kiểm tra quy trình tạo tác liễn làng Chuồn.

Hồi sinh liễn làng Chuồn

Nhắc đến làng Chuồn (tên chữ là An Truyền) thuộc phường Mỹ Thượng, thành phố Huế, người ta thường nghĩ ngay đến một nét đẹp văn hóa độc đáo mà nay đã thất truyền, đó là nghề làm liễn Tết thủ công. Bằng sự tận tâm, tỉ mỉ của những người yêu văn hóa, từng bức liễn làng Chuồn đã được hồi sinh.

Điều còn lại sau chiến tranh

Điều còn lại sau chiến tranh

Cuộc đời lặng lẽ trong chờ đợi của người lính cuối cùng Trung đội Mai Quốc Ca, nhắc chúng ta rằng, lịch sử không chỉ được làm nên bởi những khoảnh khắc rực rỡ, mà còn bởi những năm tháng rất dài sau đó.

Khoảnh khắc bà Nguyễn Thị Bích cười tươi khi đón di ảnh của người bạn đời.

Niềm vui ngày các Anh về

Gần 60 năm đã trôi qua, ba cô con gái cũng đều đã lên chức bà nội, bà ngoại, nhưng chưa ngày nào cụ bà Nguyễn Thị Bích nguôi nỗi nhớ người bạn đời của mình. Năm 1967, anh Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nam Ninh, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định cũ) Đặng Xuân Đạo tình nguyện lên đường “vào B” đánh giặc rồi mãi mãi không trở về.

Kíp trắc thủ điều khiển tiểu đoàn 52, Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (từ ngoài vào trong: Trần Hay, trắc thủ phương vị; Hoàng Văn Nam, trắc thủ cự ly; Vương Thái Thanh, trắc thủ góc tà).

Khoảng im lặng sau chiến thắng

Thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Nam (nguyên sĩ quan điều khiển tên lửa, Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 267, Sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không - Không quân) bảo lúc đi lính, ông muốn mình vào không quân, được thành phi công lái máy bay chiến đấu nhưng thị lực không đạt yêu cầu.

Người dân thôn Khuổi Cò thu hoạch quýt.

Đi giữa vùng quýt cổ

Khi những cơn gió bấc đầu tiên tràn về mang theo hơi lạnh của mùa đông thì cũng là lúc trên những triền đồi ở xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên lại ngập sắc vàng của những trái quýt giòn.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Đoàn Thái Cúc Hương.

Thế giới cổ tích từ giấy dó

Một tâm hồn nghệ sĩ, một bàn tay khéo léo như nghệ nhân, những câu chuyện bất tận về văn hóa truyền thống và luôn khiêm tốn nhận mình là một thợ thủ công.

Nghệ nhân Nguyễn Phương Uyên tạo dáng cho bonsai mini.

Hơn cả một thú chơi

Nằm trên đường Tô Hiến Thành, phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi, ngôi nhà của ông Nguyễn Phương Uyên (54 tuổi) nổi bật hơn hẳn nhờ hàng chục chậu cây bonsai.

Thầy Nam cần mẫn với mô hình du lịch sinh thái. Ảnh: BẢO LONG

Từ bục giảng đến miền quả ngọt

Ở phường Chũ (tỉnh Bắc Ninh), có một người thầy giáo không chỉ truyền cảm hứng trên bục giảng, mà còn mang nhiệt huyết và sự sáng tạo của nghệ thuật để góp phần tạo nên một không gian du lịch xanh. Đó là thầy Đinh Phương Nam, thầy giáo dạy mỹ thuật theo đuổi mô hình du lịch nông nghiệp-sinh thái ở đồng bằng Bắc Bộ.