Khoảng im lặng sau chiến thắng

Thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Nam (nguyên sĩ quan điều khiển tên lửa, Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 267, Sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không - Không quân) bảo lúc đi lính, ông muốn mình vào không quân, được thành phi công lái máy bay chiến đấu nhưng thị lực không đạt yêu cầu.

Kíp trắc thủ điều khiển tiểu đoàn 52, Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (từ ngoài vào trong: Trần Hay, trắc thủ phương vị; Hoàng Văn Nam, trắc thủ cự ly; Vương Thái Thanh, trắc thủ góc tà).
Kíp trắc thủ điều khiển tiểu đoàn 52, Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (từ ngoài vào trong: Trần Hay, trắc thủ phương vị; Hoàng Văn Nam, trắc thủ cự ly; Vương Thái Thanh, trắc thủ góc tà).

Vậy mà số phận vẫn sắp đặt người lính vào đúng vị trí cần có, vẫn là đối mặt với máy bay địch, nhưng theo một cách khác.

Ông đã gia nhập lực lượng bộ đội cao xạ 12 ly 7 tỉnh Nghệ An, làm nhiệm vụ bảo vệ các trọng điểm ác liệt như Cầu Cấm, Sân bay Vinh và Cửa Lò. Tháng 6/1966, anh lính cao xạ Hoàng Văn Nam cùng 28 chiến sĩ Nghệ An được gọi ra Hà Nội học tên lửa.

Sự tôi luyện tại trận địa thép

Việc chuyển từ khẩu đội cao xạ sang binh chủng tên lửa là một thử thách khó khăn, bởi ông phải tiếp xúc với khí tài "quá hiện đại" mà trước đó chưa bao giờ được nhìn thấy. Do thiếu thốn phương tiện, quá trình học tập diễn ra gian khổ, phải dựa vào việc học qua mô hình và vẽ ra giấy.

Những ngày học tên lửa với ông là cả một bầu trời kiến thức mới. “Mình có niềm tin là vì tên lửa chúng ta đã đánh thắng trận đầu năm 1965 rồi, mình cứ học thôi”, ông Nam nhớ lại, “Mình từ nông thôn lên, dù cũng đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng lần đầu nhìn thấy vũ khí hiện đại thế, mà mình mới học có mấy từ tiếng Nga”. Hầu hết việc thực hành của ông và đồng đội đều là “học khan”. Họ vẽ mô hình ra giấy, học thuộc trên các mô hình đó vì không có đủ phương tiện thực tế.

Tháng 5/1967, ông Nam bắt đầu trở thành một trắc thủ cự ly. Tháng 7, ông Hoàng Văn Nam trực chiến ở trận địa Minh Kha (An Hải, Hải Phòng). Chỉ hai ngày sau khi nhận nhiệm vụ, đơn vị ông chịu một đợt không kích dữ dội. Chỉ trong một buổi, máy bay địch bắn tới 32 quả rocket vào trận địa. Ba chiến sĩ hy sinh ngay trên trận địa, trong đó có hai chiến sĩ máy nổ và một chính trị viên đại đội, khí tài bị hỏng nặng, hai máy nổ bị cháy.

“Có nao núng đó”, ông Nam thừa nhận. Có người không dám trực khi trời nắng hoặc khi máy bay địch bay tới nhiều. Một số vị trí phải đưa người khác từ trung đoàn về thay thế. Ở vị trí này, không có thời gian cho những phút giây run tay. Ông Nam hiểu điều đó: “Mình xác định là nhiệm vụ chiến đấu đi, mình phải học cách quen”. Kíp tên lửa vẫn bám vững vị trí chờ ngày trả thù cho đồng đội.

Bốn tháng sau, kíp tên lửa của ông Nam bắn rơi chiếc cường kích A-4 tại trận địa Đồng Gia (Kim Thành, Hải Dương cũ) vào ngày 18/9/1967. Đó là một trận “dễ đánh”, nhưng nó lại giải tỏa tâm lý cho toàn đơn vị, sau ngày đau thương trên trận địa Minh Kha. “Mọi người phấn khởi tự tin hơn hẳn”, ông Nam nhớ lại.

Chiếc A-4 có nhiều nhiễu tạp nhưng không làm khó được cả ê-kíp đã được huấn luyện kỹ càng về các loại nhiễu. “Nhiễu tạp có thể không ảnh hưởng tới góc bám sát nhưng có thể ảnh hưởng tới cự ly, nếu phụ thuộc vào bám sát tự động thì có thể mình sẽ không bắt được chính xác mục tiêu”. Kỹ năng ngắm bắn tên lửa của ông Nam được tôi luyện qua mỗi trận đánh khó khăn. Ngày 19/4/1969, kíp tên lửa của ông Nam đã hạ được một chiếc máy bay trinh sát không người lái 147-S, theo cách bám sát mục tiêu bằng tay ở gần cảng Hải Phòng.

“Khi mục tiêu bay vào vùng địa vật sẽ bị vật cản che khuất, nếu cứ để chế độ bám sát tự động sẽ khiến tên lửa nổ vô ích”, ông Nam kể lại. Thời điểm ấy, ông chủ động chuyển sang bám sát bằng tay, giữ được mục tiêu khi nó bay ra khỏi địa vật. Kíp tên lửa đã thành công bắn rơi máy bay địch ngay tại chỗ.

52.jpg
Thiếu tá AHLLVTND Hoàng Văn Nam.

Chia lửa cùng Hà Nội

Tháng 7/1972, Hoàng Văn Nam chính thức trở thành Sĩ quan điều khiển tên lửa. “Đó là một quá trình mình rèn luyện và trưởng thành, học hỏi kinh nghiệm và đúc rút qua các trận đánh”, ông Nam tự tổng kết, “trở thành sĩ quan điều khiển trọng trách nặng nề hơn rất nhiều”. Người sĩ quan điều khiển không chỉ nhìn màn hình để bám mục tiêu mà phải bao quát toàn cục trận đánh. Nhưng ông Nam bảo kinh nghiệm làm trắc thủ giúp ông hiểu rõ điểm mạnh yếu của từng vị trí dưới quyền, từ đó chỉ huy dễ dàng và ôn hòa hơn.

Trước đó, ông đã kịp ghi vào bảng thành tích bắn tới 28 máy bay địch, trong đó có 18 chiếc rơi tại chỗ. Trong suốt cuộc kháng chiến, Tiểu đoàn 52 bắn rơi 33 máy bay địch, riêng ông Nam đã trực tiếp tham gia vào 29 chiến công.

Chiến công đáng nhớ nhất của ông Nam diễn ra trong Chiến dịch Phòng không tháng 12/1972, chỉ vài tháng sau khi ông trở thành sĩ quan điều khiển. Đêm 18/12/1972, Tiểu đoàn 52 của ông đóng quân ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Mặc dù đã được tập huấn, phổ biến, nhưng đó là lần đầu ông Nam trực tiếp đối mặt với siêu pháo đài bay. Lúc ấy, ba chiếc B52 vừa gây tội ác trên bầu trời Hà Nội, đang trở về căn cứ. Chúng bay theo đội hình, sử dụng khoảng 45 máy gây nhiễu, tạo thành một vệt đậm đặc che kín màn hình radar. Phương án bắn ba điểm được triển khai.

19 giờ 44 phút ngày 18/12/1972, quả tên lửa đầu tiên được phóng lên từ trận địa phía Hà Nội. 20 giờ 16 phút, quả tên lửa từ trận địa Đất Thịt (Nghĩa Thuận, Nghĩa Đàn, Nghệ An) cũng nhằm thẳng tốp B52 đang rút lui, chia lửa cho bầu trời Hà Nội. Sau quả tên lửa thứ 2, chiếc B-52 trúng đạn, bị thương phải hạ cánh gấp tại sân bay Đà Nẵng. Chiếc pháo đài bay bị hư hỏng nặng và không thể tái sử dụng sau đó.

TÌNH YÊU CHỚP NHOÁNG GIỮA LÀN BOM ĐẠN

Những ngày rong ruổi trên trận địa miền bắc đã đưa ông gặp người vợ hiện tại. Lần đầu ông gặp bà khi bà đang thực tập tại Phòng lương thực ở Minh Kha (Hải Phòng). Họ nhận ra nhau qua giọng Nghệ An đồng hương. Tốt nghiệp, bà về công tác tại Nghệ An, còn đơn vị ông lại cơ động về Nghi Khánh để bảo vệ kho hàng, đóng quân cách nơi bà ở chỉ khoảng một cây số.

Quyết định đi đến hôn nhân của họ được thúc đẩy bởi một tình huống sinh tử. Ngày 26/12/1971, trận địa Nghi Khanh bị trúng tên lửa Shrike của địch. Quả tên lửa trúng bệ phóng, làm bị thương một chuyên gia Liên Xô. Nhưng bà nghe tin lại lầm tưởng ông đã hy sinh, vội vàng đi bộ tới trận địa để thăm người yêu. Tới khi biết ông còn sống, họ quyết định phải lập tức tổ chức đám cưới. Giữa bom đạn, họ quyết tâm không thể bỏ lỡ nhau. Chiến tranh tứ tán, không có nhiều thời gian, ông Nam một mình đến nhà gái xin phép đặt lễ hỏi. Hôn lễ được tổ chức chớp nhoáng vào tháng 1/1972 tại Nghi Đức. Hai ông bà chỉ ở bên nhau có bảy ngày, sau đó, ông Nam phải cùng đơn vị hành quân gấp vào Quảng Bình để tham gia chiến dịch Trị Thiên.

Chiến công của ông Nam và đồng đội ở Tiểu đoàn 52 không được công nhận ngay tại đó. Mọi thứ rơi vào khoảng lặng, giống như khi quả tên lửa nhằm trúng mục tiêu, màn hình radar chỉ hiện một không gian im lìm. Sau mỗi lần tên lửa nổ trúng mục tiêu, ông Nam và kíp chiến đấu không bao giờ có thời gian để hò reo ăn mừng. Sĩ quan điều khiển phải lập tức ấn nút hạ cao thế và ra lệnh quay ăng-ten để tránh bị phản kích, bởi lẽ chậm trễ chỉ một giây cũng có thể dẫn đến cái chết cho cả đài điều khiển. Đó là bài học xương máu trong binh chủng tên lửa để đối phó với tên lửa Shrike.

Mãi tới năm 1973, chiến công này mới được ghi nhận là chiếc máy bay B52 thứ hai bị tiêu diệt trong Chiến dịch Phòng không tháng 12/1972.

Rất nhiều năm sau, ông Nam kể lại câu chuyện đó, bằng thái độ nhẹ nhàng và bình thản. Khoảng lặng chờ đợi công nhận, giữa nhiều tranh luận, có thể đó là một phần của sự kiên nhẫn cần phải có. Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt từng nói rằng, “Chuyện của Nam, chuyện của quê hương cách mạng của Nam có quá nhiều điều hay”. Không phải ai cũng có đầy đủ sự kiên trì, bền bỉ đi qua từng vị trí, rồi trở thành một sĩ quan điều khiển bắn hạ B-52.

Ông Nam về hưu với quân hàm Thiếu tá. Ngày 10/8/2015, ông được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ tàu 740 (Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân) được chở tới Nhà giàn DK1/20 để thực hiện bỏ phiếu sớm.

Lá phiếu chủ quyền trên sóng thềm lục địa

Những ngày đất liền vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thì trên Biển Đông, nhiều khu vực đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm. Năm nay, hành trình bỏ phiếu sớm cũng tiến hành ngay khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc.

Nhiệt huyết của những người lính ra khơi năm xưa còn chảy vào lớp người hôm nay ở Lý Sơn.

Nghĩa khí đất đảo hùng binh

Giữa mênh mang Biển Đông, hòn đảo vẫn lặng lẽ mà hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, vừa là tiền đồn, vừa là chứng nhân cho hành trình mở cõi, giữ biển.

Những bản làng của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều dọc đường biên giới.

Đi trong sương giá biên thùy

Có những chuyến đi để trở về, nhưng cũng có những chuyến đi để thấy mình “lớn” thêm trong sự nhỏ bé trước cuộc đời. Đêm 28 Tết Bính Ngọ, Hà Nội bắt đầu nồng nàn mùi nước lá mùi già, tôi lại chọn ngược gió, ngược sương để tìm về dải đất miền trung nắng cháy - nơi mà “Tết” là một khái niệm vừa thân thương, vừa xa xôi đến lạ lùng.

Kíp xuồng tàu Trường Sa 19 đang nhận hàng để đưa lên nhà giàn DK1/2 (bãi cạn Phúc Tần).

Đi về phía mặt trời (kỳ 1)

Từ cầu cảng KTQP Trường Sa (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Thành phố Hồ Chí Minh) xuất phát, chúng tôi bắt đầu hải trình về nơi những bãi cạn trên thềm lục địa phía nam, trong chuyến thăm, chúc Tết theo thông lệ hằng năm. 

Trương Chấn Sang vẫn ngày ngày nỗ lực mang niềm tin và hy vọng đến cho những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc.

"Đi về phía nắng" từ bóng tối nghịch cảnh

Có những hạt mầm không may rơi vào kẽ đá, chịu đựng biết bao khắc nghiệt từ bão giông, nhưng khi vươn mình đón nắng lại trở thành nhành cây kiên cường nhất. Chàng trai sinh năm 1997 Trương Chấn Sang là một nhành cây như thế.

Anh Trần Thanh Quang (đứng giữa) lưu giữ nét tinh hoa ẩm thực Huế.

Ngọt thơm ký ức tìm về

Cứ độ Tết đến xuân về, trong mỗi gia đình xứ Huế luôn ngào ngạt hương thơm của các loại bánh mứt. Sự khéo tay, óc sáng tạo của người Huế được thể hiện qua từng đường nét và mùi vị bánh trái. Ánh nắng dịu nhẹ ở vùng đất cố đô xưa càng thêm bình yên qua từng câu chuyện về ẩm thực cung đình, bánh mứt dân gian.

Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ vui chơi với người thân tại khu vực Amehouse mà vợ chồng Vân Anh đã lập ra.

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Nghề nuôi thủy sản tại vịnh Xuân Đài đang gượng dậy sau thiên tai.

Bắt đầu lại với những điều chưa bao giờ

Chưa bao giờ người dân Phú Yên và Quy Nhơn cũ (nay là Gia Lai và Đắk Lắk) lại xuống giống vụ đông xuân muộn thế. Chưa bao giờ những chợ tôm hùm ở Sông Cầu (Đắk Lắk) mùa này vắng thế. Chưa bao giờ hai nơi này lại nhiều ngôi nhà phải xây sửa đến thế, dù đang vào mùa mưa...

Phạm nhân T.T.T. chạy lại đỡ mẹ già trên sân khấu chương trình.

Thắp sáng những ước mơ hoàn lương

Phía sau mỗi bản án đều là một cuộc đời. Khi sai lầm được nhận thức đúng và đủ, khát vọng làm lại sẽ thay thế những gam mầu tối trong tâm tưởng mỗi con người. Nhờ những chính sách khoan hồng của Nhà nước, ngày về trong giấc mơ mỗi đêm của phạm nhân T.T.T. đã không còn xa.

Giờ học tại điểm trường Coọc Mu.

Coọc Mu ngày ấy và bây giờ

Từng là “ốc đảo” bị lãng quên giữa đại ngàn, nơi ấy hơn 20 năm về trước, hàng chục số phận bị căn bệnh phong quái ác hành hạ, thôn Coọc Mu, xã Hoàng Trĩ (tỉnh Bắc Kạn cũ), nay là xã Đồng Phúc (tỉnh Thái Nguyên) đã hồi sinh.

Anh Ngô Quý Đức (bên trái) kiểm tra quy trình tạo tác liễn làng Chuồn.

Hồi sinh liễn làng Chuồn

Nhắc đến làng Chuồn (tên chữ là An Truyền) thuộc phường Mỹ Thượng, thành phố Huế, người ta thường nghĩ ngay đến một nét đẹp văn hóa độc đáo mà nay đã thất truyền, đó là nghề làm liễn Tết thủ công. Bằng sự tận tâm, tỉ mỉ của những người yêu văn hóa, từng bức liễn làng Chuồn đã được hồi sinh.

Điều còn lại sau chiến tranh

Điều còn lại sau chiến tranh

Cuộc đời lặng lẽ trong chờ đợi của người lính cuối cùng Trung đội Mai Quốc Ca, nhắc chúng ta rằng, lịch sử không chỉ được làm nên bởi những khoảnh khắc rực rỡ, mà còn bởi những năm tháng rất dài sau đó.

Khoảnh khắc bà Nguyễn Thị Bích cười tươi khi đón di ảnh của người bạn đời.

Niềm vui ngày các Anh về

Gần 60 năm đã trôi qua, ba cô con gái cũng đều đã lên chức bà nội, bà ngoại, nhưng chưa ngày nào cụ bà Nguyễn Thị Bích nguôi nỗi nhớ người bạn đời của mình. Năm 1967, anh Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nam Ninh, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định cũ) Đặng Xuân Đạo tình nguyện lên đường “vào B” đánh giặc rồi mãi mãi không trở về.

Người dân thôn Khuổi Cò thu hoạch quýt.

Đi giữa vùng quýt cổ

Khi những cơn gió bấc đầu tiên tràn về mang theo hơi lạnh của mùa đông thì cũng là lúc trên những triền đồi ở xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên lại ngập sắc vàng của những trái quýt giòn.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Đoàn Thái Cúc Hương.

Thế giới cổ tích từ giấy dó

Một tâm hồn nghệ sĩ, một bàn tay khéo léo như nghệ nhân, những câu chuyện bất tận về văn hóa truyền thống và luôn khiêm tốn nhận mình là một thợ thủ công.

Nghệ nhân Nguyễn Phương Uyên tạo dáng cho bonsai mini.

Hơn cả một thú chơi

Nằm trên đường Tô Hiến Thành, phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi, ngôi nhà của ông Nguyễn Phương Uyên (54 tuổi) nổi bật hơn hẳn nhờ hàng chục chậu cây bonsai.

Thầy Nam cần mẫn với mô hình du lịch sinh thái. Ảnh: BẢO LONG

Từ bục giảng đến miền quả ngọt

Ở phường Chũ (tỉnh Bắc Ninh), có một người thầy giáo không chỉ truyền cảm hứng trên bục giảng, mà còn mang nhiệt huyết và sự sáng tạo của nghệ thuật để góp phần tạo nên một không gian du lịch xanh. Đó là thầy Đinh Phương Nam, thầy giáo dạy mỹ thuật theo đuổi mô hình du lịch nông nghiệp-sinh thái ở đồng bằng Bắc Bộ.