Rong chơi với phở

Sáng cuối tuần, chợ phiên ở bản Nà Đoỏng, xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) đông vui tấp nập.
Nguyên nấu phở gà đen mời dân làng Thín Ngài tại hẻm vực Tu Sản.
Nguyên nấu phở gà đen mời dân làng Thín Ngài tại hẻm vực Tu Sản.

Bà con các bản làng xa về chợ để mua bán, trao đổi hàng hóa, ăn quà hay chỉ dạo chợ. Còn có một sự kiện ẩm thực thu hút bà con: Cô Nguyên, chủ quán phở Hai Thiền nổi tiếng ở Sài Gòn sẽ đãi bà con món phở vịt quay do chính cô và các "đồng đội" đứng bếp. Giá bán 10.000 đến 15.000 đồng/tô, miễn phí cho người già và trẻ em.

Tin lan đi, chẳng mấy chốc, gian hàng phở trong góc chợ nhộn nhịp người vào ra, hớn hở nhận tô phở nóng hổi, thơm lừng, xì xụp chan húp, cười nói rôm rả. Rất hiếm khi bà con các bản làng trên núi cao được ăn tô phở ngon chính hiệu với nồi nước lèo xương ống heo ninh từ hôm trước, chục con vịt quay vàng giòn bóng mỡ. Bánh phở bột gạo mềm dai vừa độ, nước lèo trong ánh vàng, thịt vịt quay được chặt miếng quân cờ bày trên, chút hành xanh xắt nhuyễn. Ai cũng hít hà hương vị thơm ngon của thảo quả, quế hồi, hành tây, hành ta, gừng nướng toả khói từ tô phở.

Chẳng mấy chốc, nồi nước lèo cạn queo, sau 200 tô phở đã mời bà con. Món phở vịt quay xuất xứ Lạng Sơn, Nguyên đã học hỏi từ hai người bạn chủ quán phở vịt quay Linh Lâm, rủ nhau cùng thực hiện món quà phở cho bà con vùng cao, trong nỗ lực quảng bá món ngon quốc hồn quốc túy.

Bà con ở chợ phiên, bản Chuồng (nơi Nguyên ở trọ) vài tháng nay đã quen với sự xuất hiện của Thanh Nguyên. Cô hay ra chợ chơi, diện trang phục các dân tộc Tày, H’Mông, Thái... thăm thú, trò chuyện với bà con, quan tâm tìm hiểu các sản vật địa phương. Không mấy người biết cô cùng bạn bè đang giúp tìm đầu ra cho nông sản của bà con, giúp làm đường đến những bản làng xa xôi cách trở.

Nguyên "cắm bản" Chuồng đã bốn tháng. Hai năm dịch bệnh, 50% thời gian cô đi khám phá các tỉnh miền núi Tây Bắc, Đông Bắc, để rồi mê đắm cảnh vật, con người vùng cao, Nguyên đã quyết định trụ lại.

Nguyên chuẩn bị nước lèo nấu phở ở bản Phùng.

Nguyên chuẩn bị nước lèo nấu phở ở bản Phùng.

Sau hai trào lao đao lận đận vì Covid, Nguyên, 40 tuổi, chủ quán phở Hai Thiền nổi tiếng ở phố Tây Bùi Viện phải ngậm ngùi đóng cửa quán phở của mình. Quán phở cô đầu tư ở Nhật chưa kịp khai trương cũng phải trả mặt bằng vì làn sóng Covid thứ hai ập đến. Ít ai hiểu được nỗi buồn "dẹp tiệm" của cô gái "ăn phở, ngủ phở, nghĩ phở". Nguyên không chỉ bán phở đơn thuần, cô giới thiệu món phở Việt ngon, đặc biệt, bánh phở tráng từ bột gạo, được nhuộm màu bằng nhiều loại rau củ quả... thu hút nhiều thực khách tây và ta. Ngoài quán bán phở, công ty Nguyên còn cung cấp bánh phở, thiết bị sản xuất bánh phở và mở các khóa dạy nấu phở.

Nguyên không ở yên gậm nhấm nỗi buồn thất bại. Giữa những khoảng (Covid) tạm lắng, cô đi đó đây tìm tòi, khám phá và giới thiệu những sản vật địa phương độc đáo. Là người thích du khảo, Nguyên cũng làm nhiều clip giới thiệu đời sống, nét đẹp văn hóa, quảng bá ẩm thực vùng miền trên kênh Youtube Bà Bán Phở của mình. Cắm trụ nhiều tháng trời ở Tây Bắc để tìm kiếm và giới thiệu các sản vật địa phương đến người tiêu dùng, Nguyên lại xê dịch sang Đông Bắc (Cao Bằng, Hà Giang) để rồi mê đắm thêm nơi này và chưa định ngày về "nhà Sài Gòn".

Hai ngày sau chợ phiên bản Chuồng, chúng tôi theo Nguyên lên bản Hò Lù trên núi cao để nấu phở đãi bà con. Xuất hành từ tờ mờ sáng trong mưa gió của cơn bão Maon vừa đổ bộ vùng đông bắc, ai cũng nỗ lực vì lời hẹn với dân bản và các em học sinh không thể đình lại vì bất cứ lý do gì, khi các thầy cô giáo cắm bản gọi báo "Bà con và các em học sinh đã tập trung ở điểm trường".

Bản có 33 hộ dân với gần 200 nhân khẩu nằm trên đỉnh núi cao 1.500m so với mực nước biển, ẩn khuất trong mây mù dày đặc. Chúng tôi lầm lũi bước sau hai chú ngựa thuê để thồ bánh phở và hương liệu nấu phở, trong mưa gió theo đường mòn nhỏ hẹp trơn trợt sình lầy, dài 5km với nhiều dốc núi quanh co.

Các em học sinh và bà con đã chờ các cô Sài Gòn từ sáng. Thanh niên trai tráng, thầy cô giáo cắm bản mỗi người phụ giúp một tay, mổ con heo gần 90kg, nấu nước lèo, nướng thịt, trụng bánh phở... Sau hai giờ đã có nồi phở nóng hổi bốc khói thơm lừng. Dân bản đến rất đông, mỗi nhà nhận ít thịt mỡ heo và cầm theo tô để ăn phở. Nhóm phục vụ không ngơi tay, bà con thưởng thức món phở heo rất hào hứng. Nguyên vui lắm, mắt môi cô long lanh rạng rỡ vì đã thực hiện được điều mình ấp ủ: phở ngon cho đồng bào vùng cao ở những bản làng xa xôi cách trở.

Chúng tôi xuống núi trong đêm tối, lần mò trong ánh sáng điện thoại nhợt nhạt để tránh bước hụt, chệch chân là xuống vực sâu liền kề. 10 km đi và về gian nan khó nhọc, rã rời nhưng ai cũng vui, vui nhất là "Nguyên phở".

Ngày hôm sau Nguyên lại thực hiện "bếp phở gà đen" ngay trên núi cao đối diện hẻm vực Tu Sản bên dòng Nho Quế, dưới chân đèo Mã Pí Lèng. Chúng tôi "phàn nàn" sao Nguyên chọn khó cho mình thế? Để rồi tất cả đều vỡ nhẽ khi nhìn dân làng Thín Ngài phía sau núi xuống ăn phở. Nguyên trong trang phục dân tộc H’Mông bận rộn nấu nước lèo, trụng bánh phở, tận tay múc từng tô phở mời bà con.

Những phụ nữ địu con, những cụ già chống gậy dò từng bước, ai cũng cảm động trước tấm tình của cô gái phương xa. Ai cũng khen phở ngon và cô hàng phở mặc trang phục người H’Mông đẹp quá.

"Dọn gánh phở" ở Mã Pí Lèng, Nguyên tiếp tục hành trình đi bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì để tiếp tục nấu phở đãi bà con dân tộc La Chí, điểm cuối hành trình "phở rong lên vùng cao" của cô.

Để đến được bản Phùng, xe bán tải của chúng tôi phải bò qua con đường đèo dốc quanh ngặt nghèo đầy ổ voi ổ gà, bên vách đá, bên vực sâu hàng ngàn mét. Nguyên chép miệng: "Nấu phở ở phố thị bằng phẳng thì dễ rồi, nhưng đặt bếp củi nấu được một nồi phở ngon tặng dân làng nơi núi cao xa xôi là giấc mơ từ lâu của tôi. Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện".

Bản Phùng nằm giữa bốn bề mây núi, những thửa ruộng bậc thang liền một màu lúa vàng sắp gặt. Những ngôi nhà sàn yên bình giữa thảm lúa mênh mông. Cả nhóm dạo một vòng bản, rồi Nguyên chọn đặt bếp nấu phở giữa thảm lúa bậc thang xanh vàng mướt mát, ngay đường ra vào bản. Món phở tặng bà con bản Phùng, Nguyên chọn thịt bò núi đá ngon, rất nổi tiếng cùng vài chục ký xương ống bò để nấu nước lèo.

Chiều ấy, nắng vàng ươm như mật, người lớn trẻ em từ những ngôi nhà sàn xinh xắn rẽ lúa tụ về nồi phở thơm ngon tỏa hương ngào ngạt. Bếp giữa ruộng bậc thang, dân bản ngồi trên bờ ruộng nhỏ thưởng thức "phở cô Nguyên" giữa những bông lúa trĩu hạt.

Có một sự cảm động khi bạn nhìn dân làng ăn phở mà không phải "ăn" thông thường, không khí như ngày hội vui, hội phở- quà tặng của một cô gái phương nam xa xôi giữa khung cảnh yên bình, đẹp đẽ. Ai cũng vui, nhiều người xin ăn thêm tô nữa, có vài chú bé xếp hàng xin ăn đến tô phở thứ ba. Hạnh phúc nhất là Nguyên, người đã tặng dân làng món quà phở, trân trọng, trong hành trình "phở rong" của mình.

Trở lại với công việc thường ngày, Nguyên lại bận rộn với xưởng sản xuất, đóng gói các món ăn Việt như chè bưởi, bún bò Huế, miến măng vịt, phở bò... xuất sang Mỹ. Gian hàng của cô trên amazone.com bán túi thơm nấu phở và đũa làm từ xương lá buông cũng nhận được phản hồi tốt từ khách hàng nhiều thị trường.

Nguyên cũng đã thuê mặt bằng ngay thị trấn Bảo Lạc (Cao Bằng) để bán phở và nguyên liệu nấu phở, một cách để cô quảng bá ẩm thực hiệu quả. Cửa hàng của Nguyên được thiết kế trang trí khá đẹp, khang trang với vật dụng bàn ghế mây tre lá địa phương, trên kệ là những gói bánh phở nhuộm rau củ đủ màu. Giữa những chuyến đi bận rộn, cô lại nghỉ chân nấu phở, rong chơi với phở.

Dù thế nào, trong hoàn cảnh khó khăn, Nguyên vẫn đeo đuổi giấc mơ của mình, giấc mơ của một người say mê, luôn tìm cách quảng bá rộng rãi món ngon quốc hồn quốc tuý. Nhìn nụ cười luôn rạng rỡ của Nguyên, hướng đi và nỗ lực không mệt mỏi của cô, ai cũng tin cô sẽ không bao giờ gục ngã, sẽ thực hiện được những giấc mơ của mình.

“Có làm gì thì trong tôi vẫn thao thức nỗi phở. Tập trung quảng bá ẩm thực Việt, xuất khẩu nông sản vùng cao đi nước ngoài, tôi vẫn mong muốn mở một quán phở ở vùng cao, đưa món phở ngon tự tay mình nấu đến các bản làng xa xôi trên núi cao mời bà con thưởng thức. Có người cả đời chưa biết hương vị phở là gì”.

“Chọn phở gà đen (còn gọi là gà H’Mông), tôi muốn giới thiệu loại gà đặc sản thơm ngon, ngọt thịt rất nổi tiếng ở vùng Đông Bắc này. Phụ liệu nấu phở cũng là những món tốt nhất. Mời dân bản phải chọn những thứ ngon, tốt lành nhất để họ được thưởng thức trọn vẹn món ngon”.

Có thể bạn quan tâm

Danh hiệu Quán quân Intervision 2025 của Đức Phúc có điểm xuất phát từ quyết tâm đưa nhạc Việt bước ra thế giới.

Nhạc Việt tự tin bước ra thế giới

Ngắm Đức Phúc - Phương Mỹ Chi tự tin gặt hái thành công trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, nhìn Hà Anh Tuấn cùng các Anh trai “say hi” tự tin tỏa sáng tại nhiều sân khấu danh giá, công chúng yêu nhạc hết sức vui mừng, khi được chứng kiến những bước khởi đầu đầy lạc quan của nhạc Việt, trên lộ trình vươn mình ra ngoài biên giới.

Thị trường short drama toàn cầu dự báo sẽ đạt hơn 8,4 tỷ USD vào năm 2031.

Short drama: Từ cơn sốt màn hình dọc đến thách thức văn hóa

Nếu năm 2024 là cuộc bùng nổ của các nền tảng video trực tuyến, thì năm 2025 là cuộc đua về nội dung ngắn trên toàn cầu. Có thể nhận diện sự thay đổi xu hướng giải trí ở bất cứ đâu, trên chuyến metro đông nghịt ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong quán cafe đông đúc giữa Thượng Hải (Trung Quốc) hay ngay sạp chợ ở Bangkok (Thái Lan).

Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba. Ảnh | KHIẾU MINH

Chạm vào ký ức yêu thương

Cuối tuần qua, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức đã gợi lên những ký ức dịu dàng về tình cảm cha và con gái. Từ gần 1.000 bài dự thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và 4 giải Chuyên đề.

Hàng ghế danh dự dành riêng cho các liệt sĩ Thành cổ. Ảnh | HUYỀN NGA

“Buổi xem phim góp mặt mấy sư đoàn”

Xin được mượn một câu trong bài thơ Xem phim cùng liệt sĩ của tác giả Nguyễn Hữu Thắng để làm tựa đề cho bài viết này. Với mong muốn ghi lại những xúc cảm không thể nào quên, về một suất chiếu Mưa đỏ đặc biệt, cho những khán giả cũng vô cùng đặc biệt ngay giữa không gian Thành cổ Quảng Trị linh thiêng.

Đào Thành Dzuy, Chân dung tự họa, sơn dầu, 30 x 50 cm.

Một sự khiêm nhường trong hội họa

Ấn tượng nguyên vẹn trong tôi về hội họa Đào Thành Dzuy, kể từ khi còn là sinh viên lang thang qua phòng tranh Sông Hồng một thời... là những tấm lưng phái nữ như đang thủ thỉ dịu dàng về một khoảng bình yên trong ngày.

Ảnh tạo từ Gemini.

“Kinh tế người hâm mộ” và công nghiệp bán cảm xúc

Từ hiện tượng “Ninh Dương Story” đến làn sóng người hâm mộ các nghệ sĩ trẻ, kinh tế dựa vào người hâm mộ đang manh nha tại Việt Nam. Tuy nhiên, để biến nó thành động lực văn hóa lâu dài, cần nhiều hơn những hiệu ứng nhất thời trên mạng xã hội.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Mong Mưa đỏ được giới trẻ nhiệt tình đón nhận

Mưa đỏ - bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc chiến kéo dài 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 sẽ ra mắt công chúng yêu điện ảnh toàn quốc vào đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Họa sĩ Lê Thiết Cương.

Tài hoa độc bản

Hôm rồi tôi viết một bài tưởng nhớ họa sĩ Lê Thiết Cương trên Nhân Dân điện tử, xong rồi tự nghĩ: Nếu còn sống, đọc bài viết này, chắc anh ấy sẽ thích. Xong rồi cứ bần thần mãi. Kiểu trong đời từng có lúc, muốn nói điều này điều kia với người này người kia mà vĩnh viễn không còn cơ hội.

Ký họa chân dung nhạc sĩ Phạm Tuyên của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Như có Bác trong ngày đại thắng

"Tôi xin được tặng lại Như có Bác trong ngày đại thắng - một bài hát đã trở thành phần ký ức thiêng liêng gắn với niềm vui chiến thắng của toàn dân tộc cho Báo Nhân Dân, để phổ biến, lan tỏa tác phẩm này phục vụ nhân dân và Tổ quốc Việt Nam”.

Bức ảnh chụp nghệ sĩ Trà Giang tặng hoa cho Bác Hồ tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc năm 1962. Ảnh trong bài | NVCC

Người nghệ sĩ mang tên một dòng sông

Ðó là NSND Trà Giang, tuổi Nhâm Ngọ (1942). Quê nội chị ở Quảng Ngãi, với núi Ấn, sông Trà, miền đất có nhiều bậc danh nhân nổi tiếng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Người cha của các lực lượng vũ trang, 1984, tượng thạch cao của Nguyễn Minh Đỉnh.

Một tình yêu bao la

Trong dòng chảy các sáng tác văn học nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỹ thuật là lĩnh vực đặc biệt bởi chỉ mấy tháng sau ngày Quốc khánh 2/9/1945, nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã có cơ hội được gặp Bác, được tạo điều kiện ở bên Bác trong khoảng thời gian nhất định, để thấy, cảm, hiểu về Người.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Mọi ca khúc đều là “thư tình” cho cuộc sống

Ngay cả lúc nói, lúc cười, Ðỗ Bảo vẫn mang đến cho người đối diện một cảm giác lặng lẽ, tĩnh tại. Dường như dưới đáy sâu con người anh là một khoảng bí mật ít ai có thể chạm tới, để nhạc sĩ cất giữ gia tài của mình, chỉ có thể sẻ chia khi ngồi trước khuông nhạc, trong không gian trong suốt bao la của riêng anh.

Tân binh toàn năng được hy vọng sẽ cung cấp cho thị trường nhạc Việt những gương mặt toàn diện được đào tạo bài bản.

Thời của nghệ sĩ toàn năng

Không phải ngẫu nhiên mà All-rounder (Toàn năng) được Soobin Hoàng Sơn chọn làm tên của solo concert đầu tiên trong sự nghiệp.

Chân dung nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh trong bài | NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Nguyễn Trọng Tạo - Anh là ai?

Tôi thật sự không biết gọi Nguyễn Trọng Tạo thế nào cho chính xác bởi anh như một “liên hiệp văn học nghệ thuật” với rất nhiều “nhà”. Nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận hay họa sĩ, nhạc sĩ, nhà báo?

Tác phẩm cổ phục của nhóm Kinh Bắc Legacy và họa sĩ Cao Việt Nguyễn trưng bày trong Hội thảo khoa học về Trang phục - Cổ phục Thời Đinh. Nguồn ảnh | BHD

Nhen nhóm lại giấc mơ phim dã sử Việt

Không hẹn mà nên, chỉ trong khoảng một năm, hàng loạt phim dã sử tầm vóc với quy mô đầu tư lớn, với ê-kíp sản xuất hùng hậu cùng rầm rộ công bố khởi động dự án, cùng nhanh chóng bắt tay triển khai những bước đi tiền kỳ đầu tiên.

Thám tử Kiên - Kỳ án không đầu nhận được phản hồi rất tích cực từ thị trường nhờ đạt chất lượng nội dung và nghệ thuật cao.

Phim kinh dị thống lĩnh rạp chiếu: NÊN MỪNG HAY LO?

Chứng kiến phim kinh dị Việt Nam ra rạp quanh năm thay vì chỉ đợi đến dịp lễ Halloween, chứng kiến phim kinh dị tự tin song hành cùng các thương hiệu bảo chứng phòng vé trong những thời điểm vàng mà không hề lép vế cả về lượng suất chiếu lẫn con số doanh thu, số đông người yêu điện ảnh nước nhà đều có chung một nhận định lạc quan “thời của dòng phim kinh dị thuần Việt đã đến”!
Biên đạo múa Tuyết Minh.

Biên đạo múa Tuyết Minh: Trải nghiệm quý giá trong cuộc đời làm nghệ thuật của tôi

Biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ, vở nhạc kịch Người cầm lái về hình tượng Bác Hồ đánh dấu chặng đường đưa Nhạc kịch - một thể loại nghệ thuật của phương Tây mang đậm màu sắc Việt tới Việt Nam từ năm 2021 và mang lại cảm hứng cho những vở nhạc kịch sau này của chị như: “Dế mèn phiêu lưu ký”; “Bỉ Vỏ”; “Sân khấu 24H”; “Ký ức để lại”. Ðây cũng là vở diễn nhận được những Giải thưởng lớn, những phản hồi tích cực của khán giả và giới chuyên môn trong nhiều năm qua.
Minh họa | HẢI KIÊN

Giấc mơ thiên nga

Tôi được xem ballet lần đầu tiên năm sáu tuổi, trên ti-vi đen trắng nhà hàng xóm.
Tác phẩm Ánh sáng ở bên trong – Họa sĩ Đặng Xuân Hòa – Chất liệu sơn dầu – Khổ 75x200cm – Năm sáng tác 2025

Bữa tiệc thị giác

Triển lãm "Gặp gỡ Hải Phòng 2025" quy tụ hàng loạt họa sĩ, nhà điêu khắc danh tiếng từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng, trở thành cuộc hội ngộ lớn của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Không chỉ là điểm hẹn của sắc màu và sáng tạo, Hải Phòng - thành phố cảng sôi nổi và quảng giao - lại một lần nữa trở thành nơi kết nối nghệ thuật và tình bằng hữu, như một lời chào mùa hè tha thiết gửi đến công chúng yêu hội họa.
Họa sĩ Mai Đại Lưu

"Hoàng tử bé" trong khu "vườn mộng tưởng"

Giữa bạn bè đồng nghiệp đang rôm rả chuyện trò, Mai Ðại Lưu xăm xắn soạn sửa bàn ăn, sắp đặt bày biện, dáng vẻ thuần thục như đã quen thuộc với các công việc nội trợ kiểu này, tạo nên một tương phản khác xa những hình dung về các nam nghệ sĩ vốn được mặc định vụng về bê trễ chuyện sinh hoạt đời thường. Có thể, những lăn lộn mưu sinh xa nhà nhiều năm trước khi dấn bước vào con đường nghệ thuật đã tích tụ thành nếp, để Mai Ðại Lưu - mặc cuộc đời ầm ào sôi động - vẫn né sang bên, nhẩn nha gặm nhấm cái lựa chọn của chính mình.
Nhạc sĩ Lan Phong (đứng) chỉ huy anh chị em Đoàn Văn công giải phóng hòa tấu bài nhạc “Giải phóng miền Nam”. Ảnh: Tư liệu

Gắn kết trong bản hòa ca thống nhất

Như một chỉ dấu ý nghĩa của thời khắc hòa bình thống nhất đất nước, ca khúc đầu tiên vang lên trên Ðài phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975 là “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn: “... Mặt đất bao la, anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam...”.
Ban nhạc Ngũ Cung

Ngũ Cung mở con đường Rock màu Ðỏ

Làm mới nhạc dân tộc; làm mới những bản tình ca đã có tuổi; làm mới những bài hits của nhiều thập niên trước…, tất cả đều đã và vẫn là xu hướng mà những nghệ sĩ trẻ đang khai thác, tìm tòi. Nhưng có một lãnh địa mà dường như sự làm mới vẫn còn chưa xuất hiện phổ biến. Ðó chính là nhạc cách mạng, nhạc đỏ. Nhưng hôm nay, xu hướng ấy có thể sẽ bắt đầu, với ngọn cờ đầu là ban nhạc rock gạo cội Ngũ Cung, cùng dự án Red Rock đang được ấp ủ của mình.
Đạo diễn Hoàng Quân Tạo.

Người nghệ sĩ, chiến sĩ

Chúng tôi hẹn ông một cuộc viếng thăm, để cùng trò chuyện với người nghệ sĩ lớp đầu tiên của Nhà hát Kịch Hà Nội, cũng là người chiến sĩ của đội cảm tử quân - Trung đoàn Thủ đô năm xưa. Ông xin lỗi vì thấy trong người không khỏe, nhưng ông vẫn ưu tiên dành thời gian cho chúng tôi một cuộc trao đổi qua điện thoại. Bởi, nhắc đến ngày 30/4 lòng ông lại trào dâng niềm xúc động, nhớ về tuổi thanh xuân sống trong bom đạn, quyết chiến đấu để bảo vệ Thủ đô, đóng góp vào chiến thắng cuối cùng của dân tộc.
Bộ phim Mưa đỏ (đạo diễn Đặng Thái Huyền) là dự án có quy mô lớn nhất của điện ảnh Quân đội nhân dân trong 10 năm trở lại đây với diện tích bối cảnh phim trường gần 50 ha. Ảnh | ĐPCC

Kể chuyện quá khứ bằng những thước phim hôm nay

50 năm qua kể từ ngày đất nước thống nhất, những tác phẩm điện ảnh về đề tài chiến tranh cách mạng đã góp phần khơi dậy lòng biết ơn và niềm tự hào trong các thế hệ người Việt Nam đối với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Làm thế nào để câu chuyện của quá khứ vẫn tiếp tục được tái hiện sinh động, có chỗ đứng xứng đáng trong đời sống hôm nay là niềm trăn trở không chỉ của các nghệ sĩ mà còn là mong mỏi của nhiều khán giả.
Với 60 triệu views sau 15 ngày phát hành, Bắc Bling làm bùng nổ mọi bảng xếp hạng trong và ngoài nước.

“Bắc Bling”- khi âm nhạc bùng nổ trên bản đồ trending

Bắc Bling (Bắc Ninh) trở thành hiện tượng mạng ngay sau thời điểm ra mắt và kịp cán mốc 60 triệu lượt xem sau 15 ngày. Bắc Bling cũng chỉ cần hai ngày, để đứng đầu bảng xếp hạng Music Video Trending in Vietnam và vươn lên vị trí số 1 toàn cầu, chỉ sau 10 ngày kế tiếp. Sức lan tỏa mạnh mẽ của MV đậm sắc màu quan họ cho thấy, mạch nguồn nghệ thuật truyền thống đã trở thành nguồn năng lượng dồi dào vô tận giúp người trẻ hôm nay thăng hoa. Và cũng chính họ, với nỗ lực không ngừng làm mới tinh hoa vốn cổ cha ông đang bắc những nhịp cầu dẫn lối giới trẻ tìm về nguồn cội.
Vừa dọn sạch môi trường biển vừa được lặn biển Côn Đảo. Nguồn: condao.com.vn

Những bước chân Xanh

Trekking gom rác thải nhựa trôi dạt vào bờ biển Côn Ðảo hay chèo thuyền kayak làm sạch sông Hoài, đạp xe dọn rác tại Bản Lác hay xuyên rừng Cần Giờ trồng thêm một cây xanh… Trải nghiệm khám phá kết hợp hoạt động bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng đang trở thành loại hình du lịch được du khách trong và ngoài nước đặc biệt yêu thích.