EU đổi mới để tăng sức cạnh tranh

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với áp lực lớn trong việc duy trì năng lực cạnh tranh.
(Ảnh: IRNA/TTXVN)
(Ảnh: IRNA/TTXVN)

Sau cuộc gặp bàn các biện pháp đối phó chính sách thuế quan của Mỹ dưới thời Tổng thống D.Trump, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã nhất trí hai nước đầu tàu EU cần hành động “vì một châu Âu thống nhất, mạnh mẽ và có chủ quyền” hơn bao giờ hết.

Tại cuộc họp của Hội đồng Các vấn đề về kinh tế và tài chính EU (ECOFIN) vừa diễn ra tại Brussels dưới sự chủ trì của Ba Lan - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính các nước EU đã tập trung thỏa thuận, tìm kiếm những giải pháp đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của khối.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Andrzej Domanski khẳng định để duy trì vị thế là “một cường quốc kinh tế toàn cầu”, EU cần có những hành động quyết liệt như giảm giá năng lượng, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và thu hút đầu tư tư nhân, đồng thời việc tăng cường quốc phòng cũng là một ưu tiên hàng đầu để bảo vệ lợi ích của châu Âu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính các nước EU đã nhất trí những biện pháp “làm mới cỗ máy hành chính” của khối thông qua việc đơn giản hóa quy trình kinh doanh, giảm bớt gánh nặng hành chính và đẩy nhanh quá trình phê duyệt các quy định mới.

Theo kế hoạch, đến giữa năm 2025, EU sẽ giảm ít nhất 25% nghĩa vụ báo cáo, thúc đẩy môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, để bảo đảm sự ổn định tài chính của các quốc gia thành viên, ECOFIN đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể đối với kế hoạch tài khóa-cơ cấu trung hạn của 21 quốc gia trong EU.

Đối với 7 quốc gia đang đối mặt tình trạng thâm hụt ngân sách quá mức, bao gồm Bỉ, Pháp, Italia, Malta, Ba Lan, Slovakia và Romania, Hội đồng này đã đề ra lộ trình chi tiết cùng thời hạn cụ thể để các quốc gia này khắc phục tình trạng thâm hụt, góp phần duy trì sự ổn định tài chính của toàn khối. Ngoài ra, Hội đồng cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực khác như chống rửa tiền, xây dựng không gian dữ liệu y tế chung và cải cách hệ thống tài chính. Những quyết định này cho thấy cam kết của EU trong việc xây dựng một thị trường đơn lẻ năng động, hỗ trợ các doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích của người dân.

Từ cuối năm 2024, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua Tuyên bố Budapest về Thỏa thuận cạnh tranh châu Âu mới, trong đó phác thảo khuôn khổ chiến lược nhằm nâng cao vị thế của khối thông qua các cải cách. Một trong những ưu tiên hàng đầu của khối này là bảo đảm một thị trường chung hoạt động đầy đủ, phát huy hết tiềm năng của thị trường như một “động lực chính cho đổi mới, đầu tư, hội tụ, tăng trưởng, kết nối và khả năng phục hồi kinh tế”.

Việc hoàn tất mục tiêu này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh chính quyền mới của Mỹ khẳng định sẽ thực hiện chính sách áp thuế đối với các quốc gia khác. Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis tuyên bố “EU sẵn sàng bảo vệ lợi ích của khối”. Ông Dombrovskis lưu ý rằng EU từng đáp trả phù hợp việc Mỹ áp thuế thép và nhôm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, thông qua việc áp thuế với các sản phẩm xe máy nhập khẩu của hãng HarleyDavidson và rượu Bourbon.

Ông nêu rõ EU và Mỹ là những đối tác chiến lược, do đó hai bên cần hợp tác, nhất là trong bối cảnh địa chính trị bất ổn hiện nay. Ông cảnh báo xung đột thương mại sẽ để lại hậu quả kinh tế cho tất cả các bên, bao gồm cả Mỹ. Liên quan đến bản ghi nhớ của tân Tổng thống Mỹ về việc không áp dụng mức thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia, ông Dombrovskis chỉ trích quyết định này đi ngược lại với thỏa thuận chung của cộng đồng quốc tế.

EC sẽ tiến hành đối thoại với chính quyền Mỹ để tìm kiếm những giải pháp chung. Nhằm đối phó chính sách thuế quan dưới thời Tổng thống D.Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trongcuộc gặp tại thủ đô Paris ngày 22/1 đã nhất trí hành động vì một châu Âu mạnh mẽ và kiên cường. Hai nước đầu tàu EU nhận định ông chủ Nhà trắng sẽ là “một thách thức” đối với châu Âu, song châu lục này sẽ là “một đối tác xây dựng và quyết đoán”.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngành thép,ô-tô và hóa chất (những mục tiêu có thể bị Mỹ áp thuế) đối với nền kinh tế châu Âu. Với việc Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối với nhiều đối tác thương mại của Mỹ, ông Scholz cũng lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ thương mại tự do (nền tảng cho sự thịnh vượng của EU) và cảnh báo hậu quả của chủ nghĩa biệt lập.

Ngoài các động thái nêu trên, EU mới đây đã công bố thỏa thuận thương mại với Mexico ngay trước khi ông Trump nhậm chức, đồng thời nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do với Malaysia. Trong bối cảnh ông D.Trump trở lại làm ông chủ Nhà trắng, việc EU cần nỗ lực cải cách, đa dạng hóa các đối tác thương mại và thực hiện những “việc cần làm ngay” nêu trên là phản ứng kịp thời và hợp lý nhằm nâng cao sức cạnh tranh và duy trì vị thế của các quốc gia thuộc Lục địa già.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3/3/2026, cho thấy các tòa nhà bị hư hại và đống đổ nát sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: XINHUA)

Những khoảng lặng cần thiết

Thế giới đang trong trạng thái dễ tổn thương, nơi bất kỳ một “lằn ranh đỏ” nào trong các cuộc đột nếu bị phá vỡ đều có thể làm lan đám lửa bất ổn trên toàn cầu.