Cơ hội mới cho doanh nghiệp công nghệ số

Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được ví như “luồng gió mới” đối với hệ sinh thái số Việt Nam.

Đổi mới công nghệ, nâng giá trị cho nền kinh tế số (Ảnh: VÕ LIÊN)
Đổi mới công nghệ, nâng giá trị cho nền kinh tế số (Ảnh: VÕ LIÊN)

Đặt nhà khoa học và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm

Ngày 22/12/2024, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây được đánh giá là một nghị quyết “của hành động”, với nhiều tư duy mới, cách tiếp cận mới, mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể, rõ việc, rõ người, rõ nguồn lực.

Theo các chuyên gia, điểm nổi bật của Nghị quyết 57 là xác định nhà khoa học giữ vị trí trung tâm, then chốt trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không thể phát triển đột phá nếu thiếu đội ngũ nhà khoa học chất lượng cao, có môi trường làm việc thuận lợi và được trao quyền tự chủ thực chất. Nghị quyết đồng thời nhấn mạnh vai trò chủ thể của doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là “địa chỉ” cuối cùng biến tri thức thành sản phẩm và giá trị gia tăng.

Một điểm mới quan trọng là cách tiếp cận đối với rủi ro trong nghiên cứu. Nghị quyết cho phép trường hợp nhiệm vụ khoa học, công nghệ không thành công có thể dừng lại mà không buộc nhà khoa học phải bồi hoàn kinh phí, nếu bảo đảm đúng quy trình, trung thực, khách quan. Thay vì coi “thất bại” là điều cần che giấu, Nghị quyết khuyến khích công bố kết quả không thành công như một bài học cho cộng đồng, giúp tránh lặp lại sai lầm, tiết kiệm nguồn lực xã hội. Cơ chế này được nhiều chuyên gia đánh giá là “cởi trói” cho nghiên cứu, khắc phục tình trạng “làm đủ mọi cách để nghiệm thu” thay vì tập trung vào chất lượng và tính mới của kết quả.

Cởi trói cơ chế, giải phóng nguồn lực sáng tạo

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, không ít đề tài, dự án sử dụng ngân sách nhà nước phải đi qua quy trình thủ tục phức tạp, từ thẩm định, phê duyệt đến kiểm tra, nghiệm thu theo từng chuyên đề, từng năm. Các thủ tục tài chính, kế toán chiếm nhiều thời gian, công sức của nhà khoa học, trong khi việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu còn hạn chế. Nhiều công trình sau nghiệm thu phải “cất vào ngăn kéo”, chưa được doanh nghiệp và thị trường đón nhận.

Nghị quyết 57 yêu cầu cải cách mạnh mẽ cơ chế tài chính cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển từ cơ chế “kiểm soát đầu vào” sang “giám sát đầu ra”, gắn trách nhiệm với kết quả. Cùng với đó là nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống pháp luật, rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đổi mới sáng tạo, quỹ doanh nghiệp được tham gia mạnh mẽ hơn vào nghiên cứu-phát triển (R&D) và khởi nghiệp sáng tạo.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh yêu cầu phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với tài năng khoa học, công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, an ninh mạng, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học… Đây là nguồn lực quan trọng và khan hiếm, quyết định năng lực cạnh tranh dài hạn của quốc gia. Khi được khuyến khích, bảo vệ và tạo điều kiện, đội ngũ trí thức trong và ngoài nước sẽ có thêm động lực dấn thân, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

“Luồng gió mới” cho doanh nghiệp công nghệ số

Ở góc độ doanh nghiệp, Nghị quyết 57 mở ra một không gian cơ hội rất rõ ràng. Văn kiện đặt mục tiêu Việt Nam dành khoảng 2% GDP cho nghiên cứu phát triển, trong đó nguồn lực xã hội chiếm trên 60%; bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách hằng năm cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời tăng dần theo yêu cầu phát triển. Đây là cam kết mạnh mẽ về tăng đầu tư cho tri thức và công nghệ-nền tảng để doanh nghiệp công nghệ số tự tin xây dựng chiến lược dài hạn.

Nghị quyết cũng xác định những mục tiêu cụ thể đến năm 2030: đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu khu vực về năng lực cạnh tranh số; phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc; hoàn thành triển khai đô thị thông minh tại các thành phố trực thuộc Trung ương; thu hút các tổ chức, tập đoàn công nghệ lớn đặt trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Với các mục tiêu này, nhu cầu về hạ tầng số, nền tảng số, dịch vụ số và các giải pháp thông minh cho mọi ngành, mọi lĩnh vực sẽ tăng mạnh, tạo ra một “thị trường nhiệm vụ” rộng lớn cho doanh nghiệp công nghệ số trong nước.

Theo đại diện một số doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn, Nghị quyết 57 mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực công nghệ mới như bán dẫn, nano, lượng tử, IoT, AI, điện toán đám mây, dữ liệu lớn… Không chỉ dừng ở triển khai, tích hợp giải pháp từ bên ngoài, doanh nghiệp được khuyến khích tiến tới tự nghiên cứu, làm chủ thiết kế, làm chủ nền tảng, phát triển các sản phẩm “Make in VietNam” đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế.

Từ góc độ hiệp hội nghề nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng với việc ưu tiên nguồn lực cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ có thêm điều kiện để phát triển các giải pháp số phục vụ mọi lĩnh vực: tài chính-ngân hàng, y tế, giáo dục, nông nghiệp, logistics, quản lý đô thị, dịch vụ công… Chuyển đổi số không còn là “khẩu hiệu” mà trở thành nhu cầu thiết thân của từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan, tạo ra dòng cầu bền vững cho sản phẩm, dịch vụ số.

Để tận dụng tốt cơ hội mà Nghị quyết 57 mang lại, cùng với việc cụ thể hóa bằng luật pháp, chính sách và chương trình hành động đồng bộ, đòi hỏi sự chủ động vươn lên từ chính doanh nghiệp: đầu tư bài bản cho R&D, phát triển nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị, chú trọng bảo hộ sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu công nghệ Việt Nam.

Khi cả hệ thống chính trị quyết tâm, thể chế được “mở khóa” và cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học cùng chung tay, Nghị quyết 57 sẽ thực sự trở thành “luồng gió mới” đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bứt phá, đóng góp xứng đáng cho mục tiêu xây dựng một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm

Ngày càng có nhiều người sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thực thi pháp luật.

Định vị, hoàn thiện hạ tầng thể chế số

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu lớn, đẩy mạnh ứng dụng AI trong xây dựng, thi hành pháp luật được xác định là những bước đi cần thiết để cải cách tư pháp và hoàn thiện thể chế pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 66/NQ-TW và Nghị quyết số 57/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Cán bộ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tập huấn ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý nhà nước.

Đặt nền móng cho chương trình điện hạt nhân

Việc tái khởi động chương trình điện hạt nhân gắn với bài toán về năng lực quản lý nhà nước; trong đó, từng bước hoàn thiện Cục An toàn bức xạ và hạt nhân được xem là khâu then chốt, đặt nền móng cho toàn bộ chương trình phát triển điện hạt nhân trong giai đoạn tới.

Quang cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: QUANG THÁI)

Hà Nội đề xuất Trung ương có cơ chế đủ mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Sáng 21/5, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” đã làm việc với Thành ủy Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Lễ khởi công lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin. (Ảnh: VÂN NGA)

Hành trình trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Giồng Riềng, tỉnh An Giang, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khởi công lấy mẫu sinh phẩm chưa xác định được thông tin.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; cho ý kiến về Đề án “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ lượng tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh”. 

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên giao dịch chỉ dựa vào video quảng cáo, livestream.

Cảnh báo lừa đảo công nghệ cao khi mua hàng online

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nội dung giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo (deepfake) để giả mạo người nổi tiếng, chuyên gia, cơ quan chức năng nhằm quảng cáo sai sự thật, lừa đảo người tiêu dùng trên môi trường mạng.

Một số bộ sưu tập vật phẩm văn hóa được phát triển từ chất liệu di sản trưng bày tại sự kiện IP DAY 2026.

Bài 1: Mascot quốc gia trở thành tài sản chiến lược

Theo các báo cáo nghiên cứu, quy mô thị trường hàng hóa giải trí và nhân vật được cấp phép toàn cầu năm 2025 ước đạt khoảng hơn 200 tỷ USD, dự kiến vươn lên hơn 320 tỷ USD vào năm 2032 với tốc độ tăng trưởng kép 6,94% mỗi năm. Riêng mảng cấp phép nhân vật hoạt hình và anime tăng trưởng 14,9%, nhanh gấp đôi toàn ngành.

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Chuyển đổi số đang mở ra không gian phát triển mới cho đất nước, đồng thời làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của xã hội. Khi dữ liệu và các nền tảng số dần trở thành “hạ tầng mới” của nền kinh tế, mọi hoạt động từ quản trị, tài chính, thương mại đến đời sống hằng ngày cũng ngày càng phụ thuộc vào môi trường mạng.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi đối thoại.

Vĩnh Long đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên

Chiều 20/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường đại học Cửu Long tổ chức Chương trình Đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã thu hút hơn 300 sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham dự.

Toàn cảnh phiên đối thoại mở trong khuôn khổ chương trình.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối thoại với nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên

Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cùng nhà khoa học trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên về những "bài toán lớn" của đất nước.