Khoa học công nghệ, nền tảng nâng cao chất lượng đào tạo ngành Công thương

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Tạp chí Công thương đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Phát triển nghiên cứu khoa học trong các trường đại học – động lực nâng cao chất lượng đào tạo”.

Tọa đàm với chủ đề: “Phát triển nghiên cứu khoa học trong các trường đại học – động lực nâng cao chất lượng đào tạo”. (Ảnh: KIM DUNG)
Tọa đàm với chủ đề: “Phát triển nghiên cứu khoa học trong các trường đại học – động lực nâng cao chất lượng đào tạo”. (Ảnh: KIM DUNG)

Thông tin tại tọa đàm cho thấy, giai đoạn 2021–2025 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của hoạt động nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục thuộc Bộ Công thương - không chỉ về số lượng mà cả về chiều sâu, chất lượng và năng lực ứng dụng thực tiễn.

Chỉ trong vòng 5 năm, hệ thống các trường thuộc Bộ Công thương đã tạo ra 26.845 sản phẩm khoa học và công nghệ các loại - con số tăng hơn 1,5 lần so với giai đoạn trước.

Đáng chú ý, các bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus - thước đo quan trọng cho chất lượng nghiên cứu khoa học, chiếm khoảng 60% tổng số công bố quốc tế, cho thấy hoạt động nghiên cứu đã từng bước tiệm cận các chuẩn mực học thuật quốc tế.

z7295718871106-174452d063dc9f4e2d5e8f30cf649ff6.jpg
TS Vũ Anh Hoàng - Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công thương) trao đổi cùng các chuyên gia.

TS Vũ Anh Hoàng - Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công thương) chia sẻ: Trong 5 năm qua, có tới 3.449 bài báo và báo cáo khoa học có sự tham gia của sinh viên, trong đó 2.358 bài do sinh viên là tác giả chính – tập trung chủ yếu tại các trường đại học kỹ thuật và công nghệ.

Nhiều đề tài sinh viên đã giành được các giải thưởng khoa học uy tín trong nước như giải Euréka, giải nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ, cấp Quốc gia. Đây không chỉ là những thành tích cá nhân, mà còn góp phần hình thành văn hóa nghiên cứu trong môi trường học đường, từng bước nâng cao năng lực tư duy khoa học cho thế hệ kỹ sư, kỹ thuật viên tương lai.

Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu lý thuyết, các cơ sở giáo dục thuộc Bộ Công thương đã triển khai một khối lượng lớn đề tài khoa học công nghệ ở các cấp độ khác nhau. Cụ thể, trong 5 năm: Hoàn thành 90 đề tài cấp Nhà nước, 355 đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh, 2.511 đề tài cấp cơ sở. Số lượng đề tài cấp cơ sở tăng đều qua từng năm, từ khoảng 506 đề tài năm 2021 lên tới 851 đề tài năm 2025. Nhiều nhóm giảng viên trẻ và sinh viên tích cực tham gia, tạo nền tảng để phát triển các nghiên cứu quy mô lớn và chuyên sâu hơn trong tương lai.

Nhiều công trình đã tập trung vào giải quyết các vấn đề thực tiễn như: tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm năng lượng, tự động hóa dây chuyền, chế tạo robot vận chuyển, phát triển phần mềm quản lý công nghiệp…

z7295718912559-41da0a1be40d9d8580f2eb67148465a0.jpg
Ông Đào Việt Bách – Giám đốc Khối Hướng nghiệp và Việc làm, Rikkei Education – Tập đoàn Rikkeisoft.

Ông Đào Việt Bách – Giám đốc Khối Hướng nghiệp và Việc làm, Rikkei Education – Tập đoàn Rikkeisoft chia sẻ: Quá trình hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường đã tạo ra môi trường để sinh viên tiếp cận các bài toán thực tế. Đây thực sự là một điều kiện và cơ hội rất tốt cho người học. Từ đó, nhiều đề tài, công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, IoT… đã được ứng dụng vào các nhà máy, dây chuyền sản xuất và triển khai cho các khách hàng của Tập đoàn.

Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh viên có thể phát triển 4 nhóm phẩm chất và kỹ năng: Thứ nhất là, tư duy hệ thống và kỹ năng giải quyết vấn đề. Thứ hai, thông qua hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, sinh viên có cơ hội tiếp cận công nghệ, thiết bị, môi trường nghiên cứu. Thứ ba, hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa doanh nghiệp và nhà trường giúp sinh viên phát triển kỹ năng làm việc nhóm và triển khai dự án. Cuối cùng, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp góp phần hình thành năng lực tư duy học tập suốt đời cho sinh viên.

“Vì vậy, tôi cho rằng hợp tác nghiên cứu giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ tạo ra sản phẩm nghiên cứu hay bài báo khoa học, mà còn góp phần quan trọng trong việc hình thành một thế hệ sinh viên có tư duy, năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội”, ông Đào Việt Bách nhấn mạnh.

Ngoài ra, các ý kiến tại tọa đàm cũng cho rằng vẫn còn tồn tại một số khoảng cách yêu cầu cần có cơ chế khuyến khích, đầu tư và tổ chức hoạt động nghiên cứu theo hướng bền vững, lâu dài. Từ đó, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm đào tạo-nghiên cứu-đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.