Nữ đầu bếp tài ba của Nhà trắng

Bà Cris Comerford (trong ảnh), đầu bếp trưởng ở Nhà trắng, vừa quyết định nghỉ hưu sau gần ba thập kỷ phụ trách nấu ăn cho các Tổng thống Mỹ cùng gia đình. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí quan trọng này ở Nhà trắng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: SONYA N.HEBERT
Ảnh: SONYA N.HEBERT

Trong một tuyên bố mới đây, đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cho biết, bà Comerford đã hoàn thành ngày làm việc cuối cùng tại Nhà trắng hôm 26/7. Cùng thông báo, bà Jill Biden bày tỏ cảm kích nữ bếp trưởng vì những cống hiến trong suốt thời gian qua. Đệ nhất phu nhân chia sẻ: “Tôi luôn nói rằng ẩm thực chính là tình yêu. Trong suốt sự nghiệp với thách thức và rào cản, bếp trưởng Cris đã dẫn dắt nhóm của mình bằng sự ấm áp và sáng tạo, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn chúng tôi trên suốt chặng đường. Với tất cả trái tim mình, Joe và tôi tràn ngập lòng biết ơn đối với sự tận tụy và nhiều năm phục vụ của bà ấy.”

Ngay khi thông tin bà Comerford nghỉ hưu được công bố, trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, đầu bếp kiêm nhà nhân đạo José Andrés lập tức đăng tải nội dung chúc mừng bà Comerford vì đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tại Nhà trắng. "Bà là báu vật quốc gia, một nhà ngoại giao ẩm thực. Dù là người nhập cư, song bà đã tôn vinh ẩm thực Mỹ và chia sẻ nó với các nhà lãnh đạo thế giới. Chúc mừng bà đã nghỉ hưu", ông Andrés viết.

Theo Fox News, bà Cris Comerford, 61 tuổi, là người Mỹ gốc Philippines. Sinh ra tại Thủ đô Manila (Philippines), bà Comerford sau đó theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường đại học Philippines và Nấu ăn cổ điển tại Pháp. Bà từng làm việc tại Áo một thời gian. Năm 23 tuổi, bà chuyển đến Mỹ sinh sống và tiếp tục làm đầu bếp tại hai khách sạn ở Chicago và Thủ đô Washington D.C. Chia sẻ về niềm đam mê nấu ăn của mình, bà Comerford cho biết,, bà thừa hưởng gen này từ mẹ. “Ngôn ngữ tình yêu của mẹ tôi là những món ăn ngon và tôi may mắn khi lớn lên bên cạnh người “đầu bếp tài năng nhất”, bà khẳng định.

Nữ đầu bếp Comerford đã có bước đột phá lớn vào năm 1995 khi được bếp trưởng Nhà trắng Walter Scheib tuyển dụng vào làm việc tại Văn phòng Tổng thống với vai trò là bếp phó. Khi ông Scheib nghỉ hưu năm 2005, Đệ nhất phu nhân lúc đó là bà Laura Bush đã chỉ định bà Comerford làm bếp trưởng điều hành Nhà trắng. Quyết định này khiến bà Comerford trở thành người phụ nữ và người da mầu đầu tiên giữ chức vụ này.

Ở vị trí bếp trưởng, bà Comerford có nhiệm vụ lên thực đơn và phụ trách chế biến món ăn cho các bữa tiệc nhà nước, sự kiện xã hội, tiệc chiêu đãi và tiệc trưa. Bà cũng đảm nhận việc giám sát đội ngũ năm đầu bếp toàn thời gian, cùng nhiều nhân viên bếp khác trong công tác thực hiện các bữa ăn. Bà và đầu bếp bánh ngọt Susie Morrison, cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm công việc này, đã tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo”, làm say đắm vị giác của quan khách được mời tới Nhà trắng bằng những sáng tạo ẩm thực của họ trong gần một thập kỷ qua.

Theo AP, những bữa tiệc tối tại Nhà trắng được xem là một công cụ ngoại giao của Mỹ. Đây là sự kiện đặc trưng của Mỹ đối với các đối tác quan trọng mỗi lần tới thăm “xứ cờ hoa”. Bữa tiệc tối ngoại giao cuối cùng của bếp trưởng Comerford là phục vụ Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Kenya, William Ruto vào tháng 5 vừa qua.

Bà Cris Comerford là một trong những bếp trưởng Nhà trắng phục vụ lâu nhất trong lịch sử khi đã phục vụ năm Tổng thống và gia đình cùng các quan chức trong nước và quốc tế. Cựu Tổng thống Mỹ George Bush từng chia sẻ với tờ The New York Times vào năm 2005 rằng: "Niềm đam mê nấu nướng của bà Comerford có thể cảm nhận được qua từng món ăn ngon mà bà sáng tạo".

Trong khi đó, Jacqueline Chio-Lauri, biên tập viên của cuốn sách mới phát hành The New Filipino Kitchen: Stories and Recipes from Around the Globe cho biết: “Bà Comerford là một trong những đầu bếp gốc Philippines được kính trọng nhất trên thế giới”. Được biết, bà Comerford đã đóng góp một công thức nấu ăn từ người mẹ quá cố của bà vào cuốn sách nói trên.