Nhức nhối cuộc gọi lừa đảo chứng khoán

“Em chào anh/chị nhé, em đến từ công ty chứng khoán (CTCK)…”, những cuộc điện thoại chào mời từ những nhân viên xưng từ các CTCK đang gây phiền nhiễu và rắc rối không chỉ cho các nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán lâu năm mà còn cả những người có ý định tham gia thị trường chứng khoán (TTCK).
0:00 / 0:00
0:00

Trước tiên cần nhấn mạnh, hình thức tiếp cận khách hàng để chào bán sản phẩm qua điện thoại là bình thường. Từ trước đến nay, vẫn có CTCK tiếp cận khách hàng bằng cách này. Vấn đề nằm ở chỗ, công cụ này đang được khai thác một cách thái quá và nghiêm trọng nhất là nảy sinh các hình thức lừa đảo, trục lợi từ các cuộc gọi gây nhiễu cho thị trường và thiệt hại cho nhiều người. Các cuộc gọi tư vấn chứng khoán hiện đang quấy nhiễu nhiều người, bất kể giờ giấc, gây ra sự khó chịu, bức xúc.

Chuyên gia chứng khoán Kiệt Nguyễn chỉ ra vấn đề: Các cuộc gọi tự xưng là nhân viên chứng khoán có tính chất lừa đảo thường có hai bước phổ biến. Đầu tiên là giới thiệu về TTCK, sau đó là mời chào tham gia các khóa học tìm hiểu, nhập môn về đầu tư. Bước kế tiếp sẽ là mời chào mở tài khoản để đầu tư và đây cũng là lúc các chiêu trò lừa đảo xuất hiện. Chẳng hạn các đường dẫn, mã độc để mở/đăng ký tài khoản sẽ được những kẻ lừa đảo gửi cho khổ chủ, mà chỉ cần bấm vào và làm vài thao tác là sẽ bị mất tiền trên tài khoản. Hoặc những chiêu trò mở tài khoản, nhưng tiền thay vì nộp vào tài khoản của khách hàng thì lại nộp vào nơi khác.

“Đây là vấn đề nhức nhối, các hình thức lừa đảo thì thay đổi từng ngày và nạn nhân có thể là bất kỳ ai. Và các CTCK cũng đã phải liên tục đưa ra những khuyến cáo, hướng dẫn để NĐT không bị mắc bẫy lừa đảo”, chuyên gia Kiệt Nguyễn nhấn mạnh. Cần nhìn lại giai đoạn cách đây 10 năm trở về trước hoặc khi công nghệ mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, thao tác tại nhà chưa phát triển, tất cả đều phải đến CTCK để thực hiện, thì những hình thức lừa đảo này không có khả năng xuất hiện. Nhiều chuyên gia chứng khoán, cũng như các NĐT dày dạn kinh nghiệm vẫn khuyến nghị, NĐT dù không cần đến CTCK để mở tài khoản, thì trong thực tế vẫn nên đến CTCK một vài lần. Vì khi đến đây, NĐT sẽ gặp mặt trực tiếp, biết nhân viên môi giới của mình là ai, ký tá giấy tờ, thủ tục với độ tin tưởng cao, thậm chí còn tìm hiểu được văn hóa doanh nghiệp…

Trong trường hợp, NĐT vẫn quyết định lựa chọn mở tài khoản, giao dịch chứng khoán từ xa, thì tất cả nên thao tác từ website, ứng dụng của chính CTCK, thực hiện theo hướng dẫn từ nguồn “chính chủ”, đây là điều rất quan trọng. Có một điều vẫn được nhấn mạnh, đầu tư chứng khoán là cuộc chơi dài hạn, cần sự bài bản, thậm chí chậm rãi, vì vậy, nếu NĐT có thời gian tìm hiểu, nghiền ngẫm rồi mới tiến hành mở tài khoản chứng khoán, tham gia đầu tư, chắc chắn sẽ tránh được nhiều cạm bẫy.