Nhân rộng và lan tỏa tinh thần thi đua lao động sáng tạo

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn các cấp phát động, tại Bình Dương, nhiều gương mặt điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất với nhiều giải pháp sáng kiến, sáng tạo xuất hiện. Các giải pháp, sáng kiến vừa góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp, vừa khẳng định năng lực, trí tuệ của người lao động Việt Nam trong mắt nhà đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Thanh Nhân trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho lao động giỏi, lao động sáng tạo.
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Thanh Nhân trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Làm lợi tiền tỷ cho doanh nghiệp

Làm việc tại Công ty TNHH Sonova Operations Center Việt Nam 18 năm, Tổ trưởng sản xuất Trần Thị Hằng (sinh năm 1983) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm năng suất và chất lượng trong quá trình sản xuất. Cuối năm 2022, chị Hằng đã thực hiện đề án cải tiến "Sửa chữa Electric Module" dùng để lắp ráp máy trợ thính dù đã được thay linh kiện và pin mới 100% nhưng vẫn phải hủy do hybrid bị lỗi. Áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật của chị Hằng, sau khi thay đổi quy trình sửa chữa, số lượng sản phẩm phải hủy đã giảm, tiết kiệm được cho doanh nghiệp hơn 9 tỷ đồng. Tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất và sáng tạo do công ty và công đoàn phát động, chị Hằng đã được Ban Giám đốc công ty khen thưởng vì sự đóng góp tích cực và hiệu quả cho hoạt động cải tiến ở công ty.

Anh Nguyễn Thanh Việt (sinh năm 1992) đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong suốt bảy năm gắn bó tại Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam. Là kỹ sư, anh Việt được giao theo dõi, kiểm soát và cải tiến quy trình sản xuất, rút ngắn thời gian gia công cho sản phẩm, phân tích các nguy cơ và hành động để cải thiện chất lượng sản phẩm, ngăn ngừa các rủi ro tiềm ẩn trên dây chuyền sản xuất và đánh giá, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Trong lao động sản xuất, anh Việt đã có sáng kiến chuẩn hóa và cải tiến tự động hóa nhằm đơn giản hóa thao tác, cải tiến chất lượng góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp hơn 3,8 tỷ đồng. Sáng kiến đã được Ban Giám đốc công ty đánh giá cao và tặng thưởng.

Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân lao động tại Bình Dương có sức lan tỏa rất nhanh trong doanh nghiệp, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên công đoàn. Tại Công ty TNHH Midea Consumer Electric (Việt Nam), là đoàn viên công đoàn xuất sắc, lao động giỏi, sáng tạo, anh Nguyễn Quang Đông, nhân viên công nghệ đã có hai sáng kiến "Liên kết mục nâng hiệu suất sản xuất giảm giá thành sử dụng điện trong thời gian hiện tại và tương lai chuyền tráng men" và sáng kiến "Nâng cao hiệu suất phun sơn linh kiện bếp bên phụ Model GSP41N-1A, GSP51N-1A, G41SC2233-NUS" đã làm lợi cho doanh nghiệp gần 3,4 tỷ đồng. Anh Hồ Công Thy, Tổ trưởng MBS có sáng kiến "Hạng mục MBS nâng cao hiệu suất chất lượng các chuyền máy hút bụi" và sáng kiến "Chuyển giao linh kiện từ chuyền lắp ráp sang ép nhựa - Giảm nhân công" đã làm lợi gần 3,9 tỷ đồng. Anh Võ Đình Nguyên, nhân viên thiết bị có sáng kiến "Cải tiến thiết bị sản xuất - nâng cao hiệu suất, giảm ảnh hưởng dừng chuyền ngắn, giảm chi phí đầu tư thiết bị" làm lợi gần 1,3 tỷ đồng.

Tại Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam, anh Lê Tiến Phát là chuyền trưởng có sáng kiến "Giảm phế phẩm công đoạn đầu" làm lợi cho doanh nghiệp gần 2,9 tỷ đồng; chị Lê Thị Tình, là chuyền trưởng quản lý sản xuất có sáng kiến "Giảm lượng bao tay sử dụng hàng ngày tại phòng kiểm phẩm" làm lợi cho doanh nghiệp gần 491 triệu đồng. Tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, Quản lý sản xuất Đặng Thị Hồng Huệ có sáng kiến "Cải thiện lãng phí giảm loss dây điện"; Trưởng ca bảo trì Phạm Đăng Quang có sáng kiến "Giảm chi phí cải thiện thiết bị", Phó nhóm cải thiện chất lượng Phòng chế tạo Nguyễn Thị Luyến có sáng kiến "Giảm hàng hư sai kích thước conn 506" đã giúp doanh nghiệp làm lợi hàng trăm triệu đồng.

Nhân rộng và lan tỏa tinh thần thi đua lao động sáng tạo ảnh 1
Biểu dương và khen thưởng lao động giỏi, lao động sáng tạo tại Bình Dương.

Khen thưởng kịp thời để lan tỏa sáng kiến, sáng tạo

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 4.117 công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên công đoàn là 805.177 trong số 852.620 cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Phong trào sáng kiến, sáng tạo trong công nhân lao động tại tỉnh được nhiều đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng, cụ thể hóa thành hành động để công nhân lao động dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Hàng nghìn sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công nhân trong thời gian qua đã làm lợi hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời cũng thể hiện trí tuệ của người lao động Việt Nam trong mắt nhà đầu tư. Những sáng kiến, sáng tạo của công nhân trong lao động sản xuất được nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đánh giá rất cao và có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và xứng đáng cho công nhân lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết, nhằm động viên, tôn vinh sáng kiến của công nhân lao động, thời gian qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng nhiều lao động giỏi, lao động sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khơi dậy lòng nhiệt tình, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ công nhân để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động, làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng, xứng đáng là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, những sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động đã góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Để những sáng kiến, sáng tạo tiếp tục được lan tỏa, các cấp công đoàn tại tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế. Đồng thời, các cấp công đoàn cần chủ động phối hợp chính quyền cùng cấp, người đứng đầu, chủ doanh nghiệp để tổ chức, phát động các phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tham gia đều khắp, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch của doanh nghiệp và của tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng công tác khen thưởng kịp thời, chú trọng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân là đoàn viên, công nhân lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao. Qua đó giúp nhân rộng và lan tỏa những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt của phong trào sáng kiến, sáng tạo trong công nhân lao động.

Nhân rộng và lan tỏa tinh thần thi đua lao động sáng tạo ảnh 2
Nhiều đoàn viên công đoàn có sáng kiến góp phần làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam.