Muôn trùng khó khăn

Không chỉ phải đối mặt với đội tuyển Thái Lan vốn đã vươn tầm đẳng cấp thế giới, bóng chuyền nữ Việt Nam còn phải vượt qua nhiều thách thức nếu muốn giành huy chương ở kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
Bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương bạc tại SEA Games 32.
Bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương bạc tại SEA Games 32.

Sau khi kết thúc vòng 1 Giải vô địch quốc gia, Đội tuyển bóng chuyền nữ sẽ tập trung khoảng một tháng để chuẩn bị cho SEA Games 32. Ban chuyên môn đang theo dõi phong độ từng người để quyết định danh sách cụ thể", Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Tường chia sẻ.S

Năm nay, Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia không có nhiều thời gian tập trung bởi lịch thi đấu trong nước dày đặc. Sau ngày 19/3, bốn đội bóng có kết quả vòng 1 tốt nhất sẽ tới Phú Thọ thi đấu Cúp Hùng Vương 2023. Tiếp đó, các cầu thủ sẽ được nghỉ ngắn ngày trước khi hội quân vào đầu tháng 4. Dù chỉ tập trung ngắn ngày, đội nữ sẽ được tạo điều kiện thi đấu cọ xát, thay thế suất tham dự của Geleximco Thái Bình, tại Giải vô địch các câu lạc bộ bóng chuyền châu Á 2023 (diễn ra từ ngày 16-23/4 ở Vĩnh Phúc).

Cũng theo ông Tường, chúng ta sẽ không thuê thầy ngoại mà ưu tiên sử dụng trước mắt các huấn luyện viên nội để dẫn dắt các cầu thủ. Danh tính huấn luyện viên trưởng cụ thể sẽ được công bố sau ngày 19/3 - thời điểm vòng 1 Giải vô địch quốc gia khép lại. Trong tương lai, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sẽ tìm kiếm chuyên gia ở các nước có nền bóng chuyền phát triển nhưng phải phù hợp phong cách huấn luyện dành cho các vận động viên nước nhà.

Đây được xem như phương án tốt nhất ở thời điểm SEA Games 32 chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là tới ngày khai mạc. Huấn luyện viên nội có thể thấu hiểu phong cách thi đấu của các tuyển thủ cũng như nắm rõ hơn lối chơi của các đối thủ trong khu vực, từ đó có những điều chỉnh thích hợp về khối lượng tập luyện. Ngoài ra, ban huấn luyện cũng đề đạt mong muốn được nới lỏng quy định, triệu tập nhiều nhân lực hơn (khoảng 22 người) để có sự kiểm tra kỹ lưỡng nhất ở các vị trí, thay vì chỉ lựa chọn theo quy định tối đa 18 gương mặt lên tập trung. Điều này sẽ tạo nên những sự thay thế cần thiết và mở ra cơ hội cạnh tranh giữa các cầu thủ được triệu tập.

Trong bối cảnh đội tuyển nữ Thái Lan vẫn sở hữu sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp thi đấu, cũng như sự phát triển không ngừng của các nước khác trong khu vực, Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ phải nỗ lực rất nhiều nhằm bảo vệ tấm huy chương bạc tại SEA Games 32.