Lỗ hổng chết người

Quy định mới nhằm ngăn chặn tội phạm và bạo lực súng đạn tại Mỹ chính thức có hiệu lực hôm 20/5, theo đó mở rộng phạm vi và đối tượng thực hiện kiểm tra lý lịch người mua súng.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: AJIE MANDIRI
Biếm họa: AJIE MANDIRI

Quy định mới nhằm triển khai Đạo luật Cộng đồng an toàn và đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua. Trong đó có quy định bất kỳ cá nhân hay tổ chức bán súng để kiếm lợi nhuận theo bất kỳ hình thức nào, gồm cả tại các cuộc triển lãm, hay trực tuyến, đều phải tuân thủ quy định kiểm tra lý lịch người mua.

Nhà trắng nêu rõ, những “lỗ hổng” trong luật hiện nay đã tạo điều kiện cho các đối tượng bạo hành gia đình, xả súng ở trường học và tội phạm bạo lực khác có thể sở hữu súng trái phép. Hệ thống kiểm tra lý lịch người mua là công cụ hữu hiệu ngăn súng lọt vào tay các cá nhân bị cấm sở hữu.

Tổng thống Joe Biden nói rằng, trong những câu chuyện của các gia đình mất người thân vì bạo lực súng đạn, thông điệp chung là “Hãy nhanh chóng làm điều gì đó!”. Và quy định về kiểm tra lý lịch người mua súng là hành động khẩn cấp của chính phủ nhằm cứu mạng nhiều người.

Theo Phó Tổng thống Kamala Harris, mỗi năm hàng nghìn đại lý súng vẫn bán hàng chục nghìn khẩu súng mà không kiểm tra lý lịch người mua, trong đó có cả tội phạm, kẻ chuyên bạo hành, thậm chí là trẻ em. Lỗ hổng này của hệ thống luật pháp liên bang đã gây ra những nỗi đau không thể tưởng tượng được. Thế nên, cần thiết có quy định tất cả những người buôn bán súng đều phải thực hiện việc kiểm tra lý lịch người mua, bất kể họ bán ở đâu và qua hình thức nào.

Dư luận ủng hộ kiểm soát súng hoan nghênh quy định mới giúp súng không rơi vào tay những đối tượng nguy hiểm. Việc bắt buộc tất cả đại lý và người buôn bán phải kiểm tra lý lịch người mua giúp ngăn chặn tình trạng những đối tượng bị cấm mua súng nhưng vẫn có thể “thử vận may” tại các hội chợ, triển lãm súng. Ước tính, quy định mới sẽ đóng cửa hơn 23.000 đại lý bán súng không có giấy phép, không kiểm tra lý lịch người mua.

Tuy nhiên, hoài nghi về hiệu quả và cho rằng quy định mới ảnh hưởng xấu tới người kinh doanh hợp pháp, 26 tổng chưởng lý tại một loạt tiểu bang đã cùng các nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng đệ đơn kiện. Đáng chú ý, các quan chức pháp lý cấp bang này đều thuộc đảng Cộng hòa.

Chủ đề kiểm soát súng đạn thường nổi bật trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Việc bịt “lỗ hổng chết người” là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ, nhưng cũng là mục tiêu chỉ trích mà đối phương nhắm tới trong kỳ bầu cử năm nay.