Reuters cho hay, Thủ tướng Orbán tuyên bố sẽ phá vỡ "lệnh phong tỏa dầu mỏ" đang ảnh hưởng tới nước này, ám chỉ căng thẳng liên quan vấn đề năng lượng giữa Nga và EU, Ukraine. Nhà lãnh đạo Hungary khẳng định Budapest vẫn đứng về phía hòa bình và sẽ sử dụng các công cụ tài chính và ngoại giao để giải quyết vấn đề.
Phát biểu trên của người đứng đầu Chính phủ Hungary được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa ông Orbán và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối với vấn đề nguồn cung năng lượng và sự hỗ trợ tài chính của EU dành cho Ukraine. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba - vận chuyển dầu từ Nga sang Trung Âu qua lãnh thổ Ukraine - đã bị đóng cửa, làm gián đoạn nguồn cung dầu thô cho Hungary. Budapest cảnh báo sẽ cản trở kế hoạch thông qua gói trừng phạt thứ 20 của EU nhằm vào Nga và khoản vay trị giá 90 tỷ euro (khoảng 98 tỷ USD) cho Kiev, nếu Ukraine không khôi phục việc vận chuyển dầu thô sang nước này qua đường ống Druzhba.
Trên thực tế, đường ống Druzhba vận chuyển dầu từ Nga sang Trung Âu qua lãnh thổ Ukraine đã nhiều lần bị gián đoạn kể từ năm 2025. Ukraine tuyên bố đường ống đã bị hư hại do các cuộc không kích của Nga ngày 27/1, tuy nhiên phía Hungary khẳng định hiện “không có trở ngại kỹ thuật” nào và cho rằng Kiev chưa nối lại dòng chảy vì lý do chính trị.
Để ứng phó, Hungary đã giải phóng một phần dự trữ dầu chiến lược và tìm nguồn thay thế qua đường biển. Budapest cũng tuyên bố đã ngừng xuất khẩu dầu diesel sang Ukraine - số lượng chiếm khoảng 10% nhu cầu nhập khẩu diesel của Kiev. Lý giải về phản ứng của Hungary, giới quan sát cho rằng, các quốc gia Đông Âu như Slovakia và Hungary lâu nay vẫn không cùng lập trường với các nhà lãnh đạo EU, khi phản đối kế hoạch của EU về việc chấm dứt nhập khẩu năng lượng Nga vào năm 2027 khiến hai nước này thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, ban lãnh đạo “lục địa già” ngày càng tỏ ra không muốn phụ thuộc vào các đường ống vận chuyển năng lượng từ Nga thông qua lãnh thổ Ukraine, cho rằng điều đó làm suy yếu tương lai của EU.
Bất chấp hục hặc ở nội bộ EU, Nga tự tin với kho dầu mỏ và khí đốt dồi dào. Một khi EU chưa tự chủ được nguồn cung, vấn đề năng lượng vẫn sẽ là quân bài chiến lược của Nga trên bàn đàm phán.