Kỷ lục của đôi tay và ý chí

Tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm nay (ASEAN Para Games 12), kình ngư Vi Thị Hằng đã giành cú đúp huy chương vàng, đồng thời phá hai kỷ lục.
0:00 / 0:00
0:00
 Kình ngư Vi Thị Hằng
Kình ngư Vi Thị Hằng

Buổi sáng ngày đầu tranh tài, Vi Thị Hằng đã ghi dấu ấn khi giành huy chương vàng nội dung bơi 400m tự do nữ (hạng thương tật S7) với thành tích 6 phút 57 giây 95. Kết quả này đã phá sâu gần hai phút so kỷ lục cũ - 9 phút 34 giây 94, do Lê Thị Dung xác lập tại ASEAN Para Games cách đây một năm. Tới buổi chiều, trong phần thi chính, Hằng tiếp tục xô đổ thêm kỷ lục Đông Nam Á ở nội dung 100m tự do với thành tích 1 phút 19,85 giây.

Bất chấp khó khăn khi mắc bệnh bại liệt từ nhỏ, Hằng vẫn luôn nỗ lực vươn lên hòa nhập xã hội bằng đôi tay lành lặn của mình. Đặc biệt, khi sống dưới ngôi nhà chung - gia đình Mùa Xuân (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), tình yêu thể thao cũng dần được hun đúc mỗi ngày. Bởi, trong số hơn 20 chị em tại đây, có thể kể đến những cái tên rất nổi bật trong làng thể thao khuyết tật như Nguyễn Thị Minh Lý (từng giành năm huy chương vàng ASEAN Para Games), Dư Thị Lan, Nguyễn Thị Sa Ri…

Con đường theo đuổi sự nghiệp thể thao của Hằng cũng không dễ dàng. Cô liên tiếp thất bại trong hai lần đầu tham dự ASEAN Para Games năm 2014 và 2015. Thế nhưng, Hằng không hề nản chí và vẫn kiên trì tập luyện chờ đến kỳ Đại hội thứ ba trong sự nghiệp, năm 2017, để có được tấm huy chương vàng đầu tiên. Chỉ trong hai năm gần nhất, Vi Thị Hằng có tổng cộng năm lần phá kỷ lục ASEAN Para Games.

"Tôi gửi gắm kỳ vọng vào thể thao, vào bơi lội để có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, tôi tranh thủ thời gian học thêm tiếng Anh, thiết kế trang phục và marketing. Người khuyết tật có nhiều sản phẩm thủ công nhưng luôn gặp khó trong việc tìm đầu ra. Do đó, tôi đã lập trang web và sẽ tận dụng công việc thiết kế cũng như vốn ngoại ngữ để bán sản phẩm ra nước ngoài. Đây là cơ sở để tôi xây dựng cuộc sống sau khi sự nghiệp thể thao khép lại", Hằng nhấn mạnh.