Họa vô đơn chí

Trong bối cảnh hàng loạt dự báo thiếu lạc quan liên tiếp được đưa ra ở Anh, cuối tuần trước, TS Patrick Diamond thuộc Trường đại học Queen Mary ở London cho biết, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng và sẽ khiến khoảng cách giàu - nghèo tại Anh nới rộng hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: RAMSES IZQUIERDO
Biếm họa: RAMSES IZQUIERDO

Giám đốc điều hành tại Anh thuộc Tập đoàn năng lượng EDF Philippe Commaret cũng cảnh báo, hàng triệu người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói do gánh nặng hóa đơn năng lượng.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 12 tháng tính đến tháng 7/2022 đã tăng 10,1%, mức tăng cao nhất trong 40 năm qua tại nước này. Thực tế, lạm phát tại Anh duy trì mức cao kể từ cuối năm 2021, trong khi mức lương tăng được cho là không kịp so lạm phát. Chi tiêu thực tế của người lao động Anh trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2022 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 20 năm qua. Theo ONS, ba phần tư số người được khảo sát tỏ rõ lo lắng về chi phí sinh hoạt không ngừng tăng.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt có thể còn diễn biến xấu hơn vào mùa đông sắp tới, khi giá năng lượng dự kiến tăng cao từ tháng 10 tới. Theo kế hoạch, Cơ quan Quản lý thị trường năng lượng Anh (Ofgem) sẽ nâng trần giá năng lượng. Theo đó, từ ngày 1/10 tới, mức giá cao nhất mà các công ty cung cấp năng lượng được phép áp dụng sẽ tăng thêm 80%, chất thêm gánh nặng lên hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình.

Ông Philippe Commaret chỉ rõ, trần giá năng lượng được mở rộng vào thời điểm lạm phát ở mức hai con số càng khiến chi phí sinh hoạt tăng cao hơn nữa. TS Patrick Diamond nhận định, chịu ảnh hưởng nặng nhất do giá năng lượng tăng là người hưởng lương hưu hoặc nhận trợ cấp xã hội. Khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ khiến xã hội Anh phân hóa nhanh và sâu sắc hơn. Các chuyên gia kêu gọi Chính phủ Anh có thêm biện pháp hỗ trợ người dân.

Khủng hoảng chồng lên khủng hoảng đang khiến người Anh rơi vào cảnh “họa vô đơn chí”, chính phủ chịu thêm áp lực hỗ trợ người dân, nhất là nhóm có thu nhập thấp ở các khu vực đô thị lớn.