Hào hứng với các “Alice Việt Nam”

Tối 3/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở nhạc kịch “Alice in Wonderland” đã ra mắt khán giả Thủ đô, thu hút đông đảo công chúng với những yếu tố mới lạ, đặc sắc, có sự kết hợp ăn ý giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Australia.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh trong vở diễn.
Cảnh trong vở diễn.

Hiệu quả hợp tác quốc tế

Nhiều thế hệ độc giả luôn dành nhiều tình cảm yêu mến cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Alice in Wonderland” (Alice lạc vào xứ thần tiên, Alice ở xứ sở diệu kỳ…) của tác giả người Anh Charles Lutwidge Dodgson. Qua hành trình khám phá thế giới kỳ ảo của cô bé Alice, tác giả đã gửi gắm thông điệu sâu sắc về những thay đổi tâm lý, cảm xúc cũng như những thử thách mà người trẻ phải đối mặt trong quá trình trưởng thành. Ra mắt năm 1865, tác phẩm đã được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật như: phim hoạt hình, điện ảnh, phim 3D, nhạc kịch... Từ năm 1886 “Alice in Wonderland” phiên bản nhạc kịch ra mắt khán giả và sau đó được diễn tại nhiều quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Nhật Bản… Đến nay, vở nhạc kịch luôn được xếp vào danh sách các vở diễn được nhiều người yêu thích trên thế giới.

Việc Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn “Alice in Wonderland” gây không ít ngạc nhiên, thích thú đối với khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Đây là hướng đi mới mẻ của nhà hát trong việc hợp tác quốc tế, thực hiện các dự án hướng đến thế hệ công chúng mới. NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc nhà hát cho biết: “Nhà hát có trách nhiệm trong việc xây dựng những tác phẩm sân khấu để định hướng và góp phần giúp các bạn trẻ tiếp cận tinh hoa văn hóa nghệ thuật không chỉ của Việt Nam mà của các nền văn hóa nghệ thuật khác trên thế giới”.

Vở nhạc kịch quy tụ đội ngũ sản xuất với nhiều tên tuổi nổi tiếng: Chỉ đạo nghệ thuật là NSƯT Xuân Bắc; cố vấn nghệ thuật là NSƯT Đặng Châu Anh và ông Nicholas Gentile - Trường đại học Australia Institute of Music (AIM); đạo diễn Lê Diệu My; giám đốc âm nhạc Trần Quang Duy; biên đạo Samantha Cruz và Lê Minh Anh…

Làn gió mới từ những người trẻ

Vở nhạc kịch đã thổi một luồng gió mới đến công chúng. Điều này có được là nhờ một ekip ăn ý và sự góp mặt quan trọng của các nghệ sĩ thế hệ “gien Z” đầy nội lực. Phải kể đến đạo diễn Lê Diệu My - người Australia gốc Việt mới 21 tuổi nhưng đã từng làm trợ lý đạo diễn vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” khi mới 19 tuổi; đạo diễn chính các vở nhạc kịch “Ablaze”, “Calab3.0” và “Earthquakes in London” (Act 3) tại Hunter College và New York University; thiết kế ánh sáng và sân khấu cho vở nhạc kịch “Ghost Sotana”, “The Giving Tree”, “Punch me in the face”. My còn là đạo diễn chính và biên kịch các bộ phim ngắn: “Mai Ly”, “Love you, love”… Hiện đang là sinh viên Trường đại học Âm nhạc Australia nhưng Lê Diệu My đã được Nhà hát Kịch Việt Nam và Pacific Ocean Partners mời làm đạo diễn vở nhạc kịch “Alice in Wonderland”. Và cô đã chứng tỏ mình là một trong những nhân tố quan trọng truyền cảm hứng đến cả ekip.

Tuy nhiên Lê Diệu My không phải là người trẻ nhất trong các thành viên tham gia vở diễn. Biên đạo múa của “Alice in Wonderland” là Lê Minh Anh chỉ mới 16 tuổi, còn diễn viên nhỏ tuổi nhất mới chỉ 14 tuổi. Các diễn viên khác phần lớn đều mới ở tuổi ngoài đôi mươi. Sự trẻ trung của họ đã mang đến cho vở diễn một không khí thật tươi mới, sống động.

Vở diễn hoàn toàn sử dụng tiếng Anh với số lượng 31 diễn viên. Chính vì vậy, đội ngũ thực hiện đã có một quá trình casting công phu từ các ứng viên chủ yếu là học sinh trường liên cấp quốc tế, trường đại học nghệ thuật, nghệ sĩ tự do, nhân viên văn phòng,... để tuyển lựa người vừa có khả năng diễn xuất, khả năng thanh nhạc cũng như khả năng ngoại ngữ. Sau hai tháng miệt mài tập luyện diễn xuất, kỹ thuật thanh nhạc, tập nhảy… đổ nhiều mồ hôi và nước mắt trên sàn tập, tâm huyết của các nghệ sĩ trẻ chuyên và không chuyên đã mang đến một vở diễn mãn nhãn và thăng hoa trong cảm xúc. Suốt 90 phút của vở diễn, khán phòng không ngớt những tràng vỗ tay.

Với việc mua bản quyền và công diễn thành công vở nhạc kịch “Alice in Wonderland”, thời gian tới Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức những đêm diễn miễn phí dành cho các thầy cô giáo các trường THCS, THPT. Những người thực hiện chương trình mong muốn, “Alice in Wonderland” sẽ mở đầu cho chuỗi các hoạt động nghệ thuật sau này dành cho giới trẻ, góp phần định hướng giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ cho giới trẻ, tạo điều kiện để giới trẻ phát huy năng lực nghệ thuật; mang nhạc kịch phổ cập với khán giả Việt Nam; tạo sân chơi mới, chuyên nghiệp và quy mô dành cho những người trẻ không chuyên nhưng có đam mê nghệ thuật. Việc hợp tác với các nghệ sĩ quốc tế sẽ tạo cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam được học hỏi, giao lưu, cũng như hội nhập thế giới ngày càng tốt hơn.