Đấy là nhận xét chung của nhiều người khi nói về tình hình lo trường, lớp học cho con khi đi học, chuyển cấp phổ thông. Quả thật, trước năm học mới đã có những ngày nhiều phụ huynh cuống hết cà kê, lo tìm trường này trường kia, lo làm hồ sơ và xếp hàng đợi nộp từ sáng sớm, loanh quanh bao ngày mệt bã bời. Cuối cùng, được một thời gian thì tình hình chung nay đã yên ổn, trẻ nào vào lớp ấy. Nghĩa là cơ bản các cháu có chỗ đi học, dù địa bàn, khoảng cách, hay chất lượng của trường theo cách hiểu của phụ huynh, hoặc học phí, các khoản đóng góp nữa…, có thể không được như mong muốn lý tưởng.
Nhưng tưởng vậy mà không hẳn đã vậy. Vẫn còn những chuyên gia, thầy cô giáo đang lo lắng về tình trạng quá tải lớp học. Bởi có những lớp sĩ số không chỉ tăng vài cháu so quy định, mà có khi thêm đến hàng chục. Một lớp tiểu học thông thường hơn 30 cháu, 40 cháu chẳng hạn, thời gian qua cáng thêm lên đến hơn 50 cháu. Từng có những lớp hơn 60 cháu nữa thì mới nhìn thôi, chắc cô giáo đã… hoa mắt! Thật sự sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học khi từ giáo viên chủ nhiệm cho đến bộ môn, phải lo quán xuyến, dạy dỗ số lượng đông như thế, và chắc chắn sẽ không xuể, không tài nào sâu sát được hết. Bên cạnh việc học, thì còn có chuyện chơi, ăn, nghỉ, vệ sinh, sức khỏe nữa chứ. Mà những cái như thế, rất nhiêu khê, hệ trọng trong môi trường học đường của thiếu nhi.
Cho nên, bàn đổi mới giáo dục, trao đổi giải quyết bao vấn đề như áp lực học tập và thi cử, bạo lực học đường, khủng hoảng tâm lý lứa tuổi, văn hóa ứng xử của học sinh và cả giáo viên…, thì cũng đừng để trôi đi tình trạng quá tải lớp học phổ thông, đặc biệt là ở cấp tiểu học. Về một mặt nào đó, sự quá tải này cũng là một nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy khác như suy giảm chất lượng dạy và học, sự vất vả, căng thẳng đối với người dạy và nhà quản lý đơn vị đào tạo, khó bảo đảm tốt các điều kiện sinh hoạt của các cháu khi ở trường, lớp.
Việc quan tâm, bàn thảo, tìm phương kế giải quyết thì làm sao cho rốt ráo, hiệu quả hơn. Chứ tình trạng quá tải lớp học của các cháu đã kéo dài cũng nhiều năm rồi. Bàn việc xây dựng thêm trường, bổ sung thêm lớp thế nào, ưu tiên quỹ đất ra sao. Bàn việc phân luồng, điều tiết, chuyển tuyến học sinh giữa các địa bàn phường, xã, quận, huyện… kiểu gì cho hợp lý. Rồi thì những cách thức kiểm tra, xử lý nữa chứ, khi có tình trạng cố nhồi nhét làm tăng sĩ số. Giải quyết nỗi lo cho phụ huynh hay đáp ứng một số mối quan hệ, gửi gắm…, nhưng rồi lâu dài là khổ cho các cháu, vất vả cho thầy cô. Trong khi sức chịu đựng áp lực, sự quá tải của người lớn lẫn trẻ em cũng có hạn thôi.