Đường đua khốc liệt

Premier League, đường đua khốc liệt và hấp dẫn nhất thế giới bóng đá mùa giải mới đã khai màn. Chưa có bất ngờ xảy ra, khi những đội bóng thuộc nhóm cạnh tranh ngôi vô địch và “vé” dự Champions League đều giành chiến thắng thuyết phục.
Tân binh Declan Rice của Arsenal chơi ấn tượng ngay trong ngày ra mắt.
Tân binh Declan Rice của Arsenal chơi ấn tượng ngay trong ngày ra mắt.

Dù phải làm khách đến sân của Burnley, đương kim quán quân Man City vẫn có màn “dạo chơi” nhẹ nhàng với trận thắng 3-0, trong đó có cú đúp của siêu tiền đạo Erling Haaland. Trên sân nhà, những ứng viên của nhóm tranh suất dự cúp châu Âu như Newcastle (thắng Aston Villa 5-1) hay Brighton (thắng Luton Town 4-1) đều có khởi đầu mùa giải như mơ. Trong khi đó dù nhọc nhằn hơn, Arsenal cũng mang về trọn vẹn 3 điểm trước Nottingham Forest.

Điểm chung trong chiến thắng của các đội bóng mạnh là sự hòa nhập tốt của những chữ ký đắt giá mà họ đưa về trong kỳ chuyển nhượng mùa hè này. Tại Arsenal, Kai Havertz, và đặc biệt là Declan Rice chơi rất ổn. Sandro Tonali và Harvey Barnes đều ghi bàn ngay trận đầu chơi chính thức cho Newcastle. Tương tự, chân sút mới của Brighton là Joao Pedro cũng lập tức có bàn “mở tài khoản”. Với Man City, trung vệ “bom tấn” Josko Gvardiol dù chỉ chơi hơn 10 phút, nhưng cũng để lại ấn tượng cho các cổ động viên.

Ngay từ bước “chạy đà”, Premier League đã chứng kiến một cuộc cạnh tranh nảy lửa về chất lượng cầu thủ của các CLB, đặc biệt là nhóm “bạo chi” trong kỳ chuyển nhượng mùa hè. Đến hiện tại, giải Ngoại hạng Anh đã chi gần 2 tỷ euro từ khi “chợ hè” mở cửa, và cho đến ngày 31/8, họ gần như chắc chắn sẽ phá kỷ lục 2,24 tỷ euro của chính mình trong kỳ chuyển nhượng năm ngoái.

Lịch sử đang lặp lại, khi số tiền “phá két” của Premier League tương đương cả bốn giải đấu tên tuổi khác ở châu Âu khác cộng lại, gồm La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia), Bundesliga (Đức) và Ligue 1 (Pháp). Cán cân quá chênh lệch này thậm chí không thay đổi nhiều ngay cả khi Bayern đã chi 100 triệu euro mua Harry Kane, hay Real sắp kích hoạt “bom tấn” Kylian Mbappe.

Hệt như một năm trước, các CLB Anh tiếp tục thống trị kỳ chuyển nhượng mùa hè về giá trị chiêu mộ cầu thủ. Trong nhóm 10 đội bóng “bạo chi” nhất, họ có đến sáu đại diện gồm Arsenal, Chelsea, Tottenham, Man United, Newcastle và Man City. Còn lại, là hai đại diện của Bundesliga (Leipzig, Bayern), một đại diện của La Liga (Real) và một đại diện của Ligue 1 (PSG).

Điểm khác so năm ngoái của các đại diện Premier League là bây giờ họ còn… chi nhiều tiền hơn. Nếu như trong cả kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2022, giải Anh chỉ có ba đại diện chi vượt 200 triệu euro là Chelsea, Man United và West Ham thì hiện tại, khi “chợ hè” vẫn còn khoảng 20 ngày nữa, đã có bốn CLB “rút hầu bao” quanh mức này. Con số sẽ còn tăng vì trước mắt, còn nhiều hợp đồng đắt giá đang được xúc tiến. Chưa kể ở nhóm dưới, khoảng chi hơn 100 triệu euro với các CLB tầm trung và yếu giờ đã thành “trào lưu”.

Với việc từ mùa 2023-2024, Premier League sẽ có tới năm đại diện dự Champions League, nước Anh đang chứng kiến một cuộc đua vô cùng khốc liệt trên sân cỏ và trên cả thị trường chuyển nhượng.