Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 34 (phát hành từ ngày 19/8)

Sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam những năm gần đây được thể hiện qua việc xuất hiện liên tục và dày đặc các triển lãm với đa dạng mô hình tổ chức. Tuy nhiên, sự thiếu vắng không gian và điều kiện thiết kế trưng bày tác phẩm chuyên nghiệp để đem tới trải nghiệm thị giác đặc sắc cho công chúng nói chung , đồng thời thu hút sự quan tâm của khách hàng, giới đầu tư, sưu tập nghệ thuật nói riêng đang là khó khăn lớn tác động đáng kể đến những nỗ lực hoạt động .

0:00 / 0:00
0:00
Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 34 (phát hành từ ngày 19/8)

Các nhà báo Ngô Phương Thảo và Đào Mai Trang đã tổ chức chuyên đề: Trưng bày mỹ thuật chuyên nghiệp: Để tiềm năng thành giá trị đích thực, với nhiều góc nhìn thời sự như: “Của khoe không bằng cách khoe” (Nhất Chi Mai); Thiết kế trưng bày nghệ thuật là một nghề thực thụ (Phong Vân); Đa dạng hóa không gian (Trần Thu Huyền); Những “cách đi” còn ngẫu hứng (Mai Loan); Ứng xử, trào lưu và chuẩn mực (Bằng Lăng).

Trang Thời sự-Chính trị có bài Tăng biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhà báo Khúc Hồng Thiện nêu vấn đề: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 tới đây. Bởi vậy, nội dung dự thảo Luật đã được xem xét, bàn thảo tại phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra tuần này. Thẩm tra sơ bộ dự án Luật (sửa đổi), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị, cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, tham khảo kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam để bảo đảm tính khả thi của một số quy định, đặc biệt là các quy định mới. Diễn đàn Nhân Dân cuối tuần có bài Vị trí đúng của môi trường (Vĩnh Đăng).

Theo dòng thời sự, Nhân Dân cuối tuần số 34 có bài Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945- 19/8/2022): “Nghị quyết đỏ” ở Long An (Võ Mạnh Hảo).

Trên trang 12-13, nhà báo Đinh Như Hoan gửi tới độc giả bài ghi chép nhiều xúc cảm: Trở lại Tân Kỳ… Tân Kỳ (Nghệ An) - Km 0 của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nơi bắt đầu tuyến đường 15A nổi tiếng ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ đây, hàng vạn chuyến xe chở vũ khí, lương thực cùng với những đoàn quân ngày đêm băng qua các “tọa độ lửa” hướng về miền nam… Đây cũng là nơi đã cưu mang, che chở cho hàng vạn đồng bào từ Quảng Trị sơ tán ra theo kế hoạch K10, khi vùng giới tuyến bị bom Mỹ đánh phá dữ dội nhất, từ năm 1967-1972. Và đây cũng là nơi tác giả bắt đầu một cuộc sống không có vòng tay cha mẹ khi mới là một đứa trẻ lên bốn…

Trang Góc nhìn kinh tế, tác giả Thảo Ly gửi đến độc giả vấn đề nóng qua bài Ngành du lịch, khởi sắc trở lại là chưa đủ. Ở chuyên mục Chuyện quản lý tác giả Thanh Hoa có bài Cần thay đổi hình thức đấu thầu thuốc.

Lĩnh vực văn hóa-văn nghệ-thể thao có các bài: Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương: Tiềm năng di sản tư liệu ở nước ta rất lớn (An Đông); Kiến tạo liên kết để thúc đẩy công nghiệp văn hóa (Ngân Hà); “Chất xúc tác” giúp hạn chế sai sót (Hoàng Duy); Để ký ức kể những câu chuyện mới (Tuyết Loan); Khoảnh khắc (PV).

Trang Quốc tế có các vấn đề nóng: Bình an và gian khó (Võ Hoàng); Mở những lối thoát (Đông Đô); “Thất bại một cách vui mừng” (Việt Anh)…

Trang Dân tộc&Tôn giáo gửi đến độc giả chuyên đề: Người có uy tín-điểm tựa cho mọi điểm tựa: Những người “nói dân tin, làm dân theo” (Trà My-Hồng Giang); Những “cột mốc sống” trên vùng biên giới (Lê Lan); Cầu nối giữa Đảng với dân (Nguyễn Phong); Một người H’Mông ưu tú (Khánh Toàn); Về Vườn… thăm thú! (Nam Nam); Tiếng đàn từ đại ngàn (Văn Tùng-Thái Hà).

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 34, gồm 20 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 20/8.