H'Mông

H'Mông
  • Tên gọi khác: Dựa trên màu sắc đặc điểm trang phục và ngữ âm, người Hmông ở Việt Nam được chia thành 4 nhóm địa phương: Hmông Trắng, Hmông Đen, Hmông Xanh và Hmông Hoa.

  • Ngôn ngữ: Thuộc hệ Hmông-Dao.

  • Cư trú: Chủ yếu ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông… Hiện nay người Hmông đã di cư sang nhiều nơi khác như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lâm Đồng.

  • Lịch sử: Cách nay khoảng 4-5 nghìn năm, hai tộc người Hmông và Dao cùng bị người Hán đẩy ra khỏi vùng đất Tam Miêu ở Trung Quốc, phải chịu các cuộc binh chiến và thiên di kéo dài hàng nghìn năm. Vào cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, họ bắt đầu thiên di vào vùng Đông Nam Á.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông quý I/2023.

Chấn chỉnh công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe trên phạm vi toàn quốc

Những năm gần đây, công tác quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đã được Bộ Giao thông vận tải phân cấp tương đối triệt để cho địa phương; đồng thời thực hiện mạnh mẽ xã hội hóa các cơ sở, đào tạo sát hạch lái xe, cơ bản đáp ứng nhu cầu học và sát hạch lái xe của xã hội.
"Mình không muốn sinh ra và mất đi ở cùng một chỗ"

"Mình không muốn sinh ra và mất đi ở cùng một chỗ"

Sinh ra ở một huyện miền núi tỉnh Bắc Kạn, Diễm cũng là một đứa trẻ trong sương. Cô là dân tộc thiểu số. Mong muốn lớn nhất của Diễm khi 16 tuổi là ra ngoài và ngắm nhìn thế giới: Mình không muốn sinh ra ở một chỗ rồi mất đi cũng ở một chỗ. Năm 2023, cô trở thành nữ đạo diễn Việt Nam đầu tiên có phim tài liệu lọt đề cử Oscar.
Tiếng Mông và tiếng phổ thông được tích hợp song song vào mã QR trong bộ thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết các vấn đề hành chính.

Đưa tiếng Mông vào bộ thủ tục hành chính ở Cư K'nia

Xã Cư K'nia, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông có 30% dân cư là người Mông. Đa số người Mông lớn tuổi không biết đọc, viết, giao tiếp bằng tiếng phổ thông nên gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan công vụ địa phương.
Lên vùng cao đón Tết cùng đồng bào H’Mông

Lên vùng cao đón Tết cùng đồng bào H’Mông

Thời tiết vùng cao Sơn La mùa này thật lạ, sáng sớm những làn mây trắng bạc phủ kín các đỉnh núi kèm cái lạnh cắt da cắt thịt. Trưa xuống, mây tan dần nhường chỗ cho nắng ấm. Chiều buông là thời điểm của hơi lạnh cùng những làn sương trắng trôi bồng bềnh giăng khắp các bản vùng cao. Đêm xuống, nhiệt độ giảm sâu với cái lạnh đặc trưng vùng cao… Chúng tôi đón Tết với đồng bào H’Mông ở bản Tà Số 1 và Tà Số 2, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu vào ngày như thế.
Cô giáo Đỗ Thùy Quyên cùng học sinh tham gia hoạt động bảo tồn trong không gian Trà Suối Giàng.

Đổi mới sáng tạo trong dạy học ở Suối Giàng

Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nằm ở độ cao hơn 1.300m có hầu hết là đồng bào H’Mông sinh sống, gặp nhiều khó khăn. Đối với giáo dục, học sinh khó tiếp cận công nghệ thông tin cũng như mạng internet, máy tính... Tuy nhiên, cô giáo Đỗ Thùy Quyên, giáo viên Trường mầm non Suối Giàng đã có nhiều sáng kiến trong ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học.
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên trao quà tặng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé.

Mang Tết đến với hộ nghèo nơi biên giới

Mặc dù điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, nhiều nhiệm vụ phải triển khai thực hiện với yêu cầu ngày càng cao trong những ngày đầu năm mới 2023, tuy nhiên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã dành một phần kinh phí, thời gian quan tâm thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện vùng biên giới, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Công ty Thủy điện Sơn La tặng truyện tranh và đồ dùng học tập cho học sinh các bản của xã Chiềng Công, huyện Mường La.

Tặng quà Tết cho học sinh và hộ nghèo các xã vùng khó khăn Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các chương trình thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và học sinh thuộc các xã, bản đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La.
Độc đáo nghề thêu may trang phục của người Mông tại Nà Bủng

Độc đáo nghề thêu may trang phục của người Mông tại Nà Bủng

Tại xã biên giới Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên nơi có gần 100% đồng bào Mông sinh sống, nhiều phụ nữ trong xã đã thành lập mô hình thêu may trang phục dân tộc mông, làm hàng hóa bán sang Lào và Thái Lan góp phần tạo thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời bảo tồn duy trì nghề truyền thống của dân tộc.
Một kíp phẫu thuật nụ cười của Bệnh viện Việt Nam-Cuba (Hà Nội) cùng bệnh nhi. (Ảnh: MICHEL NGUYỄN)

Hành trình tìm lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm

5 giờ sáng, sương mù ngập lối giữa màn trời tối sầm trên đỉnh Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Trong cái lạnh buốt giá, anh Ly Mí Ná cùng vợ là Vừ Thị Cờ, chở cậu con trai mới 9 tháng tuổi Vừ Mí Hùng (người dân tộc H'Mông) bằng xe máy, lắc lư vượt hàng chục ki-lô-mét đường núi xuống trung tâm huyện. Thật khó khăn khi phải quyết định đưa đứa con bé nhỏ rời nhà vào hoàn cảnh này...
Trang phục của đồng bào H'Mông, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Bảo tồn trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông

Những năm qua, cùng với sự phát triển du lịch, những nét văn hóa trong trang phục truyền thống của dân tộc H’Mông ở hai xã Hang Kia và xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đang có nguy cơ mai một. Trước tình hình nêu trên, các ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ, bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc H’Mông tại vùng đất này.
Về Mộc Châu nghe tiếng khèn gọi Xuân

Về Mộc Châu nghe tiếng khèn gọi Xuân

Đã từ lâu, tiếng khèn Mông trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là kết tinh giá trị văn hóa gắn với tình yêu quê hương, miền đất, con người trên thảo nguyên xanh Mộc Châu. Bất kể đêm ngày, mưa nắng hay trong gió rét, nhất là những ngày xuân đến, tiếng khèn Mông dường như chưa bao giờ ngơi nghỉ, cứ luôn hối thúc, mời gọi du khách thập phương về hội ngộ, khám phá, trải nghiệm...
Cán bộ UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” cùng đoàn viên thanh niên cơ sở.

Những cách làm hiệu quả, thiết thực

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định rõ: Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
Theo hương ước của thôn Dền Thàng 2, người dân chỉ vào rừng lấy củi trong ngày mở cửa rừng.

Người H’mông xây dựng hương ước bảo vệ rừng

NDO - Dền Thàng là xã vùng cao khó khăn nhất của huyện Bát Xát (Lào Cai), đa số là dân tộc H’mông sinh sống trên núi cao, khí hậu rét lạnh. Để giữ nước sản xuất và phòng, chống sạt lở đất và lũ quét, người dân nơi đây đã xây dựng hương ước bảo vệ rừng, phát triển rừng bền vững.
Khám phá khu du lịch cộng đồng Mông ở Quản Bạ

Khám phá khu du lịch cộng đồng Mông ở Quản Bạ

Là huyện “cửa ngõ” của Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Quản Bạ có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như sự đa dạng, đặc sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng. Tiềm năng, thế mạnh du lịch cộng đồng ở Quản Bạ đang dần được đánh thức, mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nơi đây.
Cô giáo Lê Na hướng dẫn bài tập Ngữ văn cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại sân Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Bao la, thơm thảo tấm lòng người thầy

Từ tình thương yêu vô bờ dành cho học trò, nhiều thầy, cô giáo đã không quản ngại khó khăn, vượt bao gian khổ, cống hiến cả tuổi xuân, sức lực cho sự nghiệp giáo dục, góp phần đào tạo thế hệ trẻ sống có lý tưởng, đạo đức, sáng tạo, mang tài năng xây dựng quê hương, Tổ quốc.
Bản làng người Hmông xanh ở xã Nậm Xé (Văn Bàn, Lào Cai) hôm nay.

Người Hmông xanh nơi Cửa Gió

Theo quốc lộ 279 uốn lượn như dải lụa mềm, chúng tôi lên đến độ cao hơn 1.000m so mực nước biển, thì bất ngờ hiện ra trước mắt một khoảng trời mênh mang, gió hun hút, gầm gào, chính là “cửa gió” trên đỉnh đèo Khau Co hùng vĩ.
Cô Kao Thị Sơn giới thiệu thổ cẩm của người Mường, tại sự kiện "Dệt nên câu chuyện mình", tháng 1/2021. (Ảnh: Minh Đức)

Quyền được lựa chọn

Giữa dòng chảy cuộc sống bận rộn này, nhiều khi, ta không nhận ra văn hóa đang được thực hành như chúng ta hằng biết. Tuy vậy, khoảnh khắc nhận ra văn hóa đã, đang và có thể sẽ khác cũng là một cơ hội để ta nhìn nhận sâu sắc hơn về văn hóa của chính mình.
Nghệ nhân Thị An Đê (xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) đang nỗ lực truyền nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho con cháu.

"Tiếp sức" thổ cẩm của người Mnông

Ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, thổ cẩm là một trong những sản phẩm mang sắc thái văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mnông, song cũng chính người dân nơi đây đang lo lắng về sự mai một của nghề dệt thổ cẩm.
Người Hmông bán hàng ở chợ Bắc Hà, Lào Cai.

Dân tộc Hmông

Hmông là một trong những dân tộc có dân số lớn ở Việt Nam và cũng có lịch sử thiên di đến Việt Nam từ lâu đời.
Tiết mục biểu diễn múa sênh tiền tại Liên hoan ca múa nhạc dân tộc H’Mông huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Độc đáo điệu múa sênh tiền

Đồng bào dân tộc H’Mông không chỉ có điệu múa khèn, sáo H’Mông hay các làn điệu dân ca đã rất đỗi quen thuộc, mà còn có một "đặc sản" khác, đó là điệu múa sênh tiền.
Nghệ nhân người H’Mông vẽ sáp ong trên vải lanh.(Ảnh: Hà Nam)

Trình diễn dệt vải lanh và vẽ sáp ong của người H’Mông

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Craft Link tổ chức hội thảo trình diễn nghệ thuật dệt vải lanh và vẽ sáp ong truyền thống của nhóm dân tộc thiểu số H’Mông đến từ xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.