Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, người dân thôn Hòa Bình, xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) phát triển chăn nuôi ngựa bạch hiệu quả.

Đòn bẩy giúp vùng cao giảm nghèo bền vững

Thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn về chương trình hỗ trợ lãi suất tín dụng cho bà con dân tộc phát triển sản xuất, đến nay đời sống người dân xã Ái Quốc của huyện vùng cao biên giới Lộc Bình đang đổi thay từng ngày.
Khu bảo tồn văn hóa Xtiêng sóc Bom Bo.

Biểu tượng lòng yêu nước của người Xtiêng

Nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa và lòng yêu nước của người Xtiêng, UBND tỉnh Bình Phước đã triển khai xây dựng Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo từ năm 2010. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương.
Người dân hát múa trong lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân Kiều.

Quảng Bình bảo tồn, phục dựng lễ hội mừng cơm mới

Trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều ở Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống. Trong đó nổi bật nhất có lễ hội mừng cơm mới được bà con tổ chức sau mùa thu hoạch lúa rẫy vào tháng 10 và 11 âm lịch hằng năm. Hiện tại, tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực bảo tồn và đưa lễ hội thành một hoạt động văn hóa phục vụ du lịch cộng đồng bên dãy Trường Sơn.
Người dân xóm Làng Đền, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã có nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Bảo đảm cung cấp nước sạch đến người dân nông thôn

Nhiều năm qua, tỉnh Cao Bằng đã quan tâm huy động nguồn lực, đầu tư xây dựng hàng nghìn công trình cấp nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn. Qua đó, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn nước sinh hoạt, cải thiện và nâng cao chất lượng sống.
Sản phẩm gốm mỹ nghệ làng Bàu Trúc trưng bày phục vụ du khách tham quan.

Vị thế mới của gốm Chăm Bàu Trúc

Ngày 29/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Gốm Chăm hiện nay còn hiện diện chủ yếu ở hai làng Ligok (Trì Đức, tỉnh Bình Thuận) và Hamu Crok (Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận).
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô (thứ 2 từ trái sang), kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án tại huyện Điện Biên.

Điện Biên tập trung đẩy nhanh tiến độ các chương trình mục tiêu quốc gia

NDO - Năm 2022, Điện Biên được Trung ương phân bổ hơn 1.151 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó: Chương trình Giảm nghèo bền vững 486,7 tỷ đồng; Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hơn 477,8 tỷ đồng và Chương trình xây dựng Nông thôn mới 187,47 tỷ đồng.
Nhiều vùng DTTS và Miền núi ở Đắk Nông điều kiện còn khó khăn, rất cần vốn đầu tư để phát triển.

Gỡ vướng cho chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

NDO - Từ Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021-2025, Đắk Nông đặt mục tiêu giảm 5% hộ nghèo/năm vùng DTTS và miền núi; đưa 7/12 xã ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn; đưa 20/40 thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.
Du khách quốc tế tìm hiểu, mua sản phẩm từ củ nghệ Bắc Kạn. (Ảnh: Hà Thanh)

Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP vùng cao tới vùng biển

NDO - Ngày 24/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa thông tin, trong tháng 12 tới, Bắc Kạn sẽ tổ chức tuần lễ miến dong và các sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa tại Hải Phòng. Đây là một trong chuỗi các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc sản đã được Bắc Kạn triển khai dày đặc từ đầu năm tới nay.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Ban Tổ chức liên hoan tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng Đắk La81k năm 2022.

Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022

NDO - Tối 23/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022, với sự tham gia của gần 500 nghệ nhân đến từ 15 đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Phục dựng nghi lễ Đại Phan tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Độc đáo lễ Đại Phan của người Sán Dìu

Dân tộc Sán Dìu ở Tuyên Quang có hơn 15.800 người, sinh sống tập trung ở các xã Ninh Lai, Thiện Kế, Sơn Nam của huyện Sơn Dương. Người dân nơi đây vẫn giữ được bản sắc, nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng. Trong đó, lễ Đại Phan là một trong những nghi lễ đặc sắc vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ nhân tiêu biểu dự Hội nghị.

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc

NDO - Vừa qua, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao tặng Quỹ vì người nghèo huyện Cư Kuin và tặng quà cho các hộ nghèo xã Ea Tiêu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Đắk Lắk

Ngày 18/11, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk…
Xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng một trong những xã vùng dân tộc thiểu số sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức sống mới trên những buôn làng Tây Nguyên

Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước; sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào, cùng sự nỗ lực vươn lên của chính họ, cuộc sống và diện mạo các buôn làng tại Tây Nguyên đang thay đổi từng ngày.
Trong đời sống tinh thần của người Pà Thẻn, ngọn lửa tượng trưng cho sự sống.

Lễ hội huyền bí của người Pà Thẻn

Từ bao đời nay đồng bào Pà Thẻn xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, vẫn duy trì nghi lễ nhảy lửa tạ ơn và mời thần lửa về chung niềm vui một năm bốn mùa tươi tốt, nhà nhà khỏe mạnh, ấm no.
Tiết mục biểu diễn múa sênh tiền tại Liên hoan ca múa nhạc dân tộc H’Mông huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Độc đáo điệu múa sênh tiền

Đồng bào dân tộc H’Mông không chỉ có điệu múa khèn, sáo H’Mông hay các làn điệu dân ca đã rất đỗi quen thuộc, mà còn có một "đặc sản" khác, đó là điệu múa sênh tiền.