Người dân Bắc Hà, Lào Cai trồng cây Cát cánh.

Phát triển dược liệu trở thành kinh tế mũi nhọn của các tỉnh miền núi phía bắc

Mô hình bền vững để dược liệu trở thành kinh tế mũi nhọn của các địa phương chính là cần phải có sự kết hợp của 3 nhà gồm nhà nông-chính quyền-doanh nghiệp, vừa giúp người dân bảo đảm đầu ra nguyên liệu, vừa giúp doanh nghiệp tự chủ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn với quy trình trồng trọt được quản lý nghiêm ngặt
Các nghệ nhân gốm dùng chính đôi tay khéo léo của mình để tạo nên những sản phẩm tuyệt vời.

Vị thế mới cho sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc

NDO - Những ngày gần đây, đồng bào Chăm nói riêng và người dân tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi với thông tin về sự kiện di sản Nghệ thuật làm gốm của đồng bào Chăm ở làng Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước chính thức được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông sẽ mở ra những cơ hội liên kết rộng lớn cho Tây Nguyên.

Cơ hội mới cho vùng đất Tây Nguyên

Ðể mở đường lớn cho Tây Nguyên hướng về tương lai, ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 23-NQ/TW về "Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", nghị quyết đã tạo ra cơ hội mới cho vùng đất nhiều tiềm năng này.
Ðội múa Cha dam biểu diễn tại lễ hội Ok Om Bok năm 2022 tại tỉnh Trà Vinh. (Ảnh MINH KHỞI)

Để di sản được giữ gìn, tỏa sáng

Theo thời gian, trong xu thế hội nhập, di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer có sự mai một, biến đổi, giao thoa; rất cần sự chung sức đồng lòng của Nhà nước và người dân để tiếp tục được giữ gìn, tỏa sáng.
Nghị quyết mới: Tầm nhìn và cơ hội mới

Nghị quyết mới: Tầm nhìn và cơ hội mới

Với tầm nhìn chiến lược, ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết về Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết xác định mục tiêu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn.
Thế đứng Tây Nguyên

Thế đứng Tây Nguyên

Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước với gần 600 nghìn héc-ta cà-phê, sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn hằng năm; 72 nghìn héc-ta hồ tiêu sản lượng mỗi năm đạt từ 121 nghìn tấn; cao su, điều, rau, hoa cũng phát triển mạnh. GDP bình quân đầu người xấp xỉ 40 triệu đồng…
Không gian văn hóa đa dạng, độc đáo, giàu bản sắc

Không gian văn hóa đa dạng, độc đáo, giàu bản sắc

Văn hóa Tây Nguyên hôm nay đã đậm in những gam màu thơm hương tươi sắc từ nhiều miền quê, từ nhiều tộc người góp mặt. Cái đẹp của văn hóa đã tạo nên sự xích lại gần nhau của các cộng đồng cư dân. Phát huy bản sắc các vùng miền, các tộc người đã tạo nên những sinh khí, những cố kết, những nền tảng nhân văn vững bền trên quê hương mới.
Khát vọng Tây Nguyên

Khát vọng Tây Nguyên

47 năm sau nước nhà thống nhất, 36 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW ngày 18/01/2002 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, miền đại ngàn hùng vĩ phía tây Tổ quốc đã gặt hái được những thành tựu vô cùng to lớn.
Cây cà phê là cây công nghiệp xóa đói giảm nghèo của đồng bào ở Tây Nguyên. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Giữ đất cho người sản xuất ở Tây Nguyên

Ở vùng Tây Nguyên, giá cà-phê và các loại cây công nghiệp đang biến động theo chiều hướng tốt lên, điều đó đồng nghĩa với việc giá trị đất canh tác nông nghiệp cũng tăng lên từng ngày.
Ông Lỳ Xuyến Phù (thứ 3 từ trái sang), người có uy tín ở bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) tuyên truyền, vận động người dân góp sức bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Những "cột mốc sống" trên vùng biên giới

52 năm trước, hàng trăm gia đình dân tộc Hà Nhì ở Mường Tè đã rời quê đến định cư gần biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), cùng cộng đồng người H’Mông, người Dao,… xây dựng bản mới ấm no, chung sức bảo vệ mốc giới vẹn toàn, bình yên.
Đồng bào Dao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái thu hoạch quế, nâng cao mức thu nhập tại vùng khó khăn. (Ảnh: THANH SƠN)

Tạo sức bật cho các xã nông thôn mới ở vùng cao

Trong những năm qua, nhiều xã vùng cao ở các tỉnh miền núi phía bắc đã phấn đấu về đích nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn vùng cao nhờ đó có nhiều khởi sắc, đời sống của đồng bào các dân tộc được nâng lên.
Du khách khám phá vườn dâu tây của Hợp tác xã rau quả Thắng Lợi, ở phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Nông nghiệp kết hợp du lịch ở Tây Bắc

Lào Cai, Yên Bái và Tuyên Quang có thế mạnh về đất đai, khí hậu, từ lâu đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp đặc trưng, với những sản phẩm đa dạng, phong phú cho nên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.
Nghệ nhân Thị An Đê (xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) đang nỗ lực truyền nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho con cháu.

"Tiếp sức" thổ cẩm của người Mnông

Ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, thổ cẩm là một trong những sản phẩm mang sắc thái văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mnông, song cũng chính người dân nơi đây đang lo lắng về sự mai một của nghề dệt thổ cẩm.
Cô giáo và các học sinh mầm non người dân tộc Cơ Ho, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Trên những buôn làng Tây Nguyên đổi mới

Vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ gồm năm tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng. Với hơn 5 triệu người, phên dậu phía tây Tổ quốc là ngôi nhà chung của 47 dân tộc anh em cùng cư trú.
 Vườn ươm cung cấp giống mắc-ca chất lượng cao cho thị trường.

Phát triển bền vững cây mắc-ca vùng Tây Bắc

Đề án “Phát triển bền vững mắc-ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định phát triển mắc-ca tập trung tại các tỉnh khu vực Tây Bắc (chủ yếu tại Điện Biên, Lai Châu) và vùng Tây Nguyên…
Giám đốc Hợp tác xã Thủy canh Việt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) kiểm tra hệ thống cảm biến tại trang trại trên máy tính.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Tây Nguyên

Nắm bắt xu thế chuyển đổi số trong nông nghiệp, những năm gần đây, các tỉnh tại Tây Nguyên từng bước tiếp cận phù hợp, tạo đột phá để đưa nền nông nghiệp phát triển nhanh, hiện đại và bền vững.
Một góc thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) hôm nay.

Thế đứng Tây Nguyên

Cùng với cả nước, miền cao nguyên phía tây Tổ quốc bước sang trang mới, với hành trình dựng xây quê hương đổi mới và phát triển.