“Cuộc phiêu lưu rượu vang” của Ethiopia

NDO - Ethiopia được biết đến là quốc gia đói nghèo với các vùng đất khô cằn vì hạn hán. Dù vậy, những trang trại trồng nho với chất lượng hảo hạng đang ngày càng mở rộng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước này.
0:00 / 0:00
0:00
“Cuộc phiêu lưu rượu vang” của Ethiopia

Ẩn mình trong thung lũng Rift, những cây nho Syrah, Chenin Blanc và Cabernet Sauvignon đang phát triển xanh tốt dưới ánh nắng chói chang. Chuyên gia trồng nho người Pháp Richard Auther (63 tuổi) hào hứng nói: “Hãy nhìn vào thiên đường này. Ở Pháp, chúng tôi mơ về điều đó, về số lượng nho chín đáng kinh ngạc này!”. Nguyên nhân giúp những trang trại nho tại đây đột phá về số lượng trong mùa thu hoạch là nhờ những điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Theo AFP, ở Ethiopia có nắng thường xuyên, nhiệt độ cao cùng đất đa tầng chứa lượng chất hữu cơ cao hơn so đất trong các trang trại tại Pháp. Chính vì vậy, năng suất nho trên mỗi cây tại quốc gia này cao gấp đôi so cây nho ở Pháp. Những điều kiện tự nhiên nói trên cũng khiến chu kỳ phát triển cây nho ở Ethiopia ngắn hơn nhiều so ở châu Âu hoặc Nam Phi. Do đó, nông dân có thể thu hoạch tối đa hai lần một năm, từ tháng 6 đến tháng 7 và từ tháng 11 đến tháng 12. “Ở đây tôi phải học lại cách làm rượu vang. Có những thông số mà tôi vẫn chưa hiểu”, ông Richard Auther cho biết.

Ethiopia, đất nước với 115 triệu dân, chỉ có hai trang trại nho. Trong đó, 240ha đất trồng nho của tập đoàn Awash Wine, thuộc quyền sở hữu của ngôi sao nhạc rock người Ireland Bob Geldof, nằm ở Merti Jirsu - một ngôi làng ở vùng Oromia, cách Thủ đô Addis Ababa 160 km về phía bắc. Trang trại còn lại nằm ở thung lũng Rift, gần thị trấn Ziway, phía nam thủ đô, thuộc sở hữu của Castel - nhà sản xuất của Pháp đứng thứ ba trên thế giới về rượu vang, chủ sở hữu của các vườn nho ở Pháp, Morocco và Tunisia.

Theo Le Monde, ý tưởng sản xuất rượu vang ở Ethiopia không phải là mới. Những người lính Italy từng chiếm đóng một phần đất nước từ năm 1936 đến năm 1941, đã trồng một số vườn nho chung quanh Thủ đô Addis Ababa và ở phía đông nam, nhưng chỉ để tự chế rượu vang phục vụ nhu cầu cá nhân. Năm 2007, Chính phủ Ethiopia đã quyết định bắt tay cùng tập đoàn Castel để bắt đầu “cuộc phiêu lưu rượu vang” ở vùng đất này nhằm thay đổi hình ảnh quốc gia. Chính cố Thủ tướng Meles Zenawi đã yêu cầu tập đoàn của Pháp bắt đầu sản xuất rượu Ethiopia chất lượng để xuất khẩu, với mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài như một phần của kế hoạch công nghiệp hóa lớn nhằm đưa Ethiopia trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2025.

Ban đầu, việc này vấp phải một số ý kiến phản đối, cho rằng sản xuất rượu vang, loại rượu thường dành cho giới thượng lưu, ở Ethiopia - nơi có những hình ảnh về nạn đói, là điều bất hợp lý. Thực tế cho thấy, Ethiopia không chỉ là một vùng đất khô cằn mà có một môi trường rất đa dạng, bao gồm các cao nguyên, thung lũng tươi tốt và có sáu vùng khí hậu khác nhau. “Những người sống bên ngoài Ethiopia chỉ nhớ trận hạn hán ở nước này một thập kỷ trước. Nhưng hiện nay, họ nhìn thấy một loại rượu vang được làm ở Ethiopia. Ở đây, cây nho được hưởng lợi từ điều kiện thuận lợi, đất pha cát, mùa mưa ngắn, lao động dồi dào với giá nhân công rất rẻ”, Thủ tướng Ethiopia Ahmed Abtew khẳng định.

Ở thời điểm hiện tại, hai trang trại nho của Ethiopia đã cung cấp 24 triệu chai rượu mỗi năm chỉ tính riêng thị trường nội địa, nơi trước đây vốn không mấy ưa chuộng rượu. Ngoài ra, một số lượng lớn cũng được xuất sang Mỹ, châu Âu và các nước khác tại Đông Phi. Dù vậy, thời gian gần đây, ngành công nghiệp rượu vang đang phải gánh chịu hậu quả của tình trạng mất an ninh ở Ethiopia, đặc biệt là kể từ tháng 11/2020 và xung đột bùng nổ ở khu vực phía bắc tỉnh Tigray. Chính phủ và các doanh nghiệp đang lên kế hoạch tạo dựng các phương án nhằm cải thiện tình hình trong thời gian tới.