Chạy đà cho SEA Games 32

Tranh thủ nghỉ Tết ít ngày, các đội tuyển đều đã tập luyện trở lại bởi chỉ còn ba tháng nữa SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia. Tất cả đều bước vào một chu kỳ chuẩn bị đầy quyết tâm, hào hứng, với mục tiêu bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn ở kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Thị Oanh sẽ tham dự Giải điền kinh trong nhà châu Á để chuẩn bị cho SEA Games 32.
Nguyễn Thị Oanh sẽ tham dự Giải điền kinh trong nhà châu Á để chuẩn bị cho SEA Games 32.

Làm nóng bằng giải đấu… trong nhà

Ngay đầu năm 2023, Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã hội quân với hơn 50 thành viên. Đáng chú ý là sự trở lại của huấn luyện viên kỳ cựu Vũ Ngọc Lợi. Sau giải đấu "khai xuân" ở Kazakhstan, thầy Lợi sẽ dẫn dắt bốn tuyển thủ xuất sắc nhất là Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh, Lương Đức Phước và Nguyễn Trung Cường tham dự Giải điền kinh trong nhà châu Á (diễn ra trong ba ngày từ 10-12/2/2023). Dù tồn tại một số khác biệt, đây vẫn là cú tập rượt quan trọng cho các chân chạy trọng điểm đánh giá lại phong độ, để rồi có sự điều chỉnh cho SEA Games 32 sẽ tranh tài vào tháng 5 tới.

Trong số các vận động viên kể trên, bà mẹ một con Nguyễn Thị Huyền đăng ký nội dung 400m. Kỷ lục gia Nguyễn Thị Oanh từng giành ba huy chương vàng tại SEA Games 31 chỉ tham dự hai cự ly là 1.500m và 3.000m. Trong khi đó, Lương Đức Phước dự tranh 800m và 15.000m nam, còn Nguyễn Trung Cường sẽ chạy đua ở nội dung 3.000m nam.

"Dù năm 2022 có rất nhiều giải đấu và đội vừa nghỉ Tết, chúng tôi vẫn nỗ lực tập luyện để bảo đảm phong độ. Giải điền kinh trong nhà châu Á sắp tới là một trong những bước chạy đà nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32", Nguyễn Thị Oanh chia sẻ.

Áp lực ngôi đầu

Kết thúc SEA Games 31, điền kinh Việt Nam tiếp tục giữ ngôi vị số 1 với thành tích 22 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và tám huy chương đồng. Kết quả này bỏ xa thành tích 12 huy chương vàng của đoàn Thái Lan. Dù vậy, theo giới chuyên môn đánh giá, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở kỳ SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia vào tháng 5 tới. Ngoài bốn tuyển thủ được xuất ngoại tham dự giải điền kinh trong nhà châu Á, hiện Đội tuyển điền kinh Việt Nam mới chỉ có kế hoạch tập huấn trong nước.

Tại Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc 2022, thành tích của các nhà vô địch SEA Games đều xuống rất thấp. Trong khi điền kinh Việt Nam chủ yếu vẫn phải trông chờ huy chương vàng đến từ các chân chạy nữ, các nội dung sở trường của các đồng nghiệp nam như 400m, 800m hay 4x400m đều không mang về bất kỳ tấm huy chương vàng nào dù được thi đấu trên sân nhà. Sở hữu số huy chương vàng áp đảo, song điền kinh Việt Nam lại "trắng tay" ở hai nội dung được quan tâm nhiều nhất là 100m và 200m (cả nam và nữ).

Tin vui với điền kinh Việt Nam là sự trở lại của chân chạy Lê Tú Chinh ở cự ly ngắn. Tuy nhiên, do vừa bình phục chấn thương, Tú Chinh sẽ phải chạy đua với thời gian để có được phong độ tốt nhất.

Kỳ vọng ở đường đua xanh

Giống với điền kinh, Đội tuyển bơi Việt Nam cũng chịu nhiều áp lực sau kỳ SEA Games 31 thành công với 11 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và ba huy chương đồng. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ tất cả huy chương vàng đều đến từ các nội dung thi đấu của các kình ngư nam, trong khi sự thiếu vắng Ánh Viên cũng đồng nghĩa các vận động viên nữ không thể mang về bất cứ tấm huy chương vàng nào.

Hiện tại, Đội tuyển bơi Việt Nam đang hội quân tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ. Bên cạnh những vận động viên nòng cốt là Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình), Trần Hưng Nguyên (Quân đội), Phạm Thanh Bảo (Bến Tre)… Đội bơi có một số gương mặt trẻ đáng chú ý như: Quỳnh Như, Thu Thủy (Đồng Nai), Quang Thuấn, Thúy Hiền (Quân đội), Anh Thư (Quảng Bình)...

Nguyễn Huy Hoàng - vận động viên nam xuất sắc nhất SEA Games 31 với năm tấm huy chương vàng chia sẻ: "Chúng tôi chỉ được nghỉ Tết ít ngày và phải nhanh chóng tập luyện trở lại. Do SEA Games chỉ còn ba tháng nữa nên việc tập luyện đã bước vào chu trình khép kín. Khó khăn được nhìn nhận khi nội dung sở trường 800m tự do không có trong chương trình thi đấu. Trong khi đó, toàn đội cũng gặp áp lực khi phải bảo đảm chỉ tiêu về số huy chương vàng".

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32, Huy Hoàng và một số tuyển thủ của Đội tuyển bơi Việt Nam sẽ đi tập huấn tại Hungary. Đây là chuyến xuất ngoại mang tính quyết định, giúp các kình ngư Việt Nam cải thiện thông số, trước khi cạnh tranh với đối thủ hàng đầu trong khu vực - Singapore tại kỳ Đại hội sắp tới.

Phó Tổng cục trưởng Thể dục-Thể thao Trần Ðức Phấn:

Ngay sau khi kết thúc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, ngành Thể thao đã rà soát, đánh giá lại thực lực của các môn, nhằm chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho SEA Games 32 và Asiad 19. SEA Games 32 sẽ loại bắn súng, rowing và một vài môn thế mạnh của Việt Nam. Sơ bộ, chúng ta sẽ mất vài chục huy chương vàng. Song, về mục tiêu, chúng ta vẫn hướng tới top 3 toàn đoàn.