Cần ứng xử văn minh

Phải ra đường khi trời mưa gió mới thấy nỗi khổ của những người đi xe đạp, xe máy. Nào là áo mưa mũ nón cồng kềnh vướng víu, nào là mưa gió tạt vào mắt mũi gây khó quan sát đường đi.
0:00 / 0:00
0:00

Ở vùng ngoại thành Hà Nội, hiện vẫn còn có nhiều đoạn đường xuống cấp, hễ mưa là úng ngập, các phương tiện tham gia giao thông khi đó thường phải biến thành “xe lội nước”. Trời mưa, đường ngập, ùn ứ, ai cũng muốn mau chóng thoát ra khỏi chỗ ngập nên mạnh xe nào xe ấy phóng.

Với những bất cập hạ tầng cơ sở, muốn cải tạo lại, cần có thời gian, công sức, tiền của và những kế hoạch bài bản. Điều tôi muốn nói ở đây là ý thức của một bộ phận những người tham gia giao thông, trong đó có nhiều người đi ô-tô và một số người đi xe máy. Tuy không phải tất cả, nhưng một số người trong đó thường lấy lý do là vội hoặc cần đi nhanh cho khỏi chết máy nên cứ mạnh tay rồ ga phóng thật nhanh trên con đường ngập nước. Một số khác chủ yếu là các thanh niên đi xe máy, có lẽ cảm thấy khoái chí khi đường đầy nước nên cũng cố phóng thật nhanh tạo sóng để tìm cảm giác mạnh. Chiếc xe của họ lao đi, tạt nước vào những người đi bên cạnh khiến họ đã ướt lại càng thêm ướt. Nó cũng tạo nên những cơn sóng đẩy nước vào tận trong những ngôi nhà nằm hai bên đường. Đã có rất nhiều người đi xe đạp, xe máy trên đường bị tạt nước đến suýt ngã, rất nguy hiểm.

Hành động này vô cùng phản cảm và gây nhiều bức xúc nhưng những lời góp ý chỉ như “đá ném ao bèo”, mỗi khi đường ngập là tình trạng trên lại tiếp diễn. Các gia đình ven đường thì chủ động đóng cửa hoặc che chắn tránh nước tạt vào, còn người đi đường thì liệu mà tránh xa những chiếc xe ấy nếu không muốn từ đầu đến chân ướt như chuột lột. Lúc mưa gió, giữ vững tay lái cho khỏi ngã là tốt rồi sức đâu mà cãi cọ với người lái ngồi trên chiếc xe kín mít kia nữa.

Thật đáng tiếc, hầu hết các đoạn đường nông thôn đến nay vẫn còn thiếu vắng lực lượng chức năng mỗi khi giao thông khó khăn, nhất là khi mưa ngập. Thực tế, chẳng có quy định nào cấm người tham gia giao thông đi nhanh trong tình huống ấy nhưng đây là ý thức tối thiểu của mỗi con người. Cũng chưa có chế tài nào được đem ra để xử phạt những hành vi như vậy nhưng có lẽ mỗi người dân, nhất là cánh lái xe ô-tô cần nâng cao ý thức. Hãy đặt mình vào vị trí của những người đang chật vật với mưa gió dưới đường mà giảm ga. Đừng để khi có chế tài xử phạt hoặc xảy ra những điều đáng tiếc thì mới thay đổi.