Cảnh giác bánh trung thu giá rẻ

Tết Trung thu đang đến gần, ở quầy hàng chợ quê cũng như trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, bánh trung thu được bán khá nhiều.

Có những hộp bánh thương hiệu nổi tiếng giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng cũng có những loại bánh truyền thống thơm ngon, giá cả chỉ dưới 100 nghìn đồng/chiếc, từ các thương hiệu đã gắn bó với người tiêu dùng lâu năm. Bên cạnh các loại bánh “nhà làm” thì các loại bánh nhập khẩu “theo đường tiểu ngạch” cũng thu hút một lượng rất lớn người mua. Những loại bánh nhập khẩu này có điểm chung là giá rất rẻ, nhiều hương vị nên vẫn được nhiều người chọn lựa. Điều đáng nói là ở chỗ các loại bánh này thường không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Theo người bán thì phần lớn những loại bánh giá rẻ chủ yếu là “hàng nội địa” từ bên kia biên giới chuyển về, hạn sử dụng lên tới tận 6 tháng, hương vị thì khá phong phú như nhân phô mai, lạp xưởng, đậu đỏ, khoai môn, cho đến trứng muối tan chảy… Đặc biệt, giá chỉ từ 10 nghìn hoặc vài chục nghìn đồng/chiếc. Ngoài ra còn có một số loại bánh được quảng cáo là ít ngọt, không chất béo, nhân được làm từ hoa quả tự nhiên, dành cho người ăn kiêng, giá cả cũng dao động từ 50-70 nghìn đồng. Tuy nhiên, các loại bánh này đều được đóng gói trong túi nylon khá đơn giản, không có nhãn mác, những sản phẩm nhập khẩu thì không hề có tem phụ bằng tiếng Việt để người dùng có thể biết được thành phần, chất lượng hay hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Đặc biệt người bán cũng không đề cập đến chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của bất cứ cơ quan chức năng nào cho mặt hàng bày bán. Tất cả chỉ là sự khẳng định chắc nịch rằng, đây là loại “bánh ngon”, “bán rất chạy” mà thôi.

Nói thì là vậy, nhưng để cho ra lò những chiếc bánh trung thu chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng thì không chỉ vấn đề nguyên liệu đầu vào, chất phụ gia phải được kiểm soát cẩn thận mà còn quy trình sản xuất có bảo đảm vệ sinh hay không cũng cần phải giám sát chặt chẽ. Việc nhà sản xuất sử dụng những phụ gia không được phép trong chế biến thực phẩm hoặc quá trình sản xuất nhiễm vi sinh vật có hại, quá trình vận chuyển, lưu kho sản phẩm có thể bị nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý thị trường cũng đã lập những đoàn kiểm tra và thực tế là đã thu giữ nhiều lô bánh không bảo đảm vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn ai hết, chính người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng trong việc chọn lựa bánh trung thu, chỉ nên mua của các nhà phân phối uy tín, sản phẩm có sự giám sát của cơ quan y tế. Đừng vì ham rẻ mà mua những loại bánh không rõ nguồn gốc. Còn những người bán hàng, cũng đừng vì ham rẻ mà bán những loại bánh có thể gây ra những nguy cơ cho cộng đồng…