Bữa ăn giữa ca

Chất lượng bữa ăn giữa ca là yếu tố quyết định đến sức khỏe, độ bền và hiệu quả làm việc của người lao động. Trước thực trạng, có nhiều vụ ngộ độc từ bếp ăn tập thể, chất lượng bữa ăn cho người lao động ở nhiều nơi còn chưa được chú trọng,... đang có những đề nghị "luật hóa" điều này.
Tổ chức tốt bữa ăn ca cho người lao động giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Anh Sơn
Tổ chức tốt bữa ăn ca cho người lao động giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Anh Sơn

TRÊN thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức đầy đủ rằng công nhân, người lao động là tài sản vô giá của mình để tích cực chăm lo, săn sóc. Những năm qua từng xảy ra hiện tượng công nhân bị hoa mắt, chóng mặt vì làm việc cường độ cao và ăn uống không bảo đảm. Thậm chí có nhiều vụ công nhân bị ngộ độc hàng loạt, phải nhập viện. Ở nhiều doanh nghiệp, vì đồng lương thấp, không bảo đảm quyền lợi nên dẫn đến tình trạng người lao động ngừng việc tập thể.

Nỗ lực nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động cho người lao động, từ năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 7C/NQ-TLĐ về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động. Theo đó, Nghị quyết lưu ý công đoàn cơ sở trong khu vực doanh nghiệp và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập công đoàn) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn giữa ca của công nhân với mức tối thiểu 15 nghìn đồng, khuyến khích nâng mức bữa ăn giữa ca cao hơn. Từ đó, tỷ lệ doanh nghiệp chi cho bữa ăn công nhân ở mức 11 nghìn đồng đã được tăng lên, có doanh nghiệp đã nâng lên 17 nghìn đồng, và đến nay là 30 nghìn đồng, thậm chí còn cao hơn nữa. Như công nhân Công ty Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được chăm sóc về bữa ăn với mức đầu tư cao nhất là 35 nghìn đồng. Nhà ăn có không gian rộng rãi, thoáng mát, thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra kỹ lưỡng và có lưu mẫu. Hằng ngày, Tổ An toàn của công ty xuống nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn ca và lấy mẫu lưu trong ba ngày.

Ở Hậu Giang, giá trị bữa ăn giữa ca của công nhân trong các doanh nghiệp dao động từ 18 nghìn đến 40 nghìn đồng. Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Bảy, mức hỗ trợ bữa ăn ca của hầu hết doanh nghiệp đều được nâng lên, nhưng đơn vị sẽ tiếp tục vận động các đơn vị nâng lên, thấp nhất có giá trị 25 nghìn đồng/suất.

HIỆN nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca của người lao động cũng như nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp phải lo bữa ăn giữa ca cho người lao động, nên chất lượng bữa ăn giữa ca tại nhiều doanh nghiệp còn thấp, mặc dù công đoàn cũng đã tham gia thương lượng, giám sát. Bởi thế nhiều chuyên gia kiến nghị Quốc hội quan tâm, trong quá trình sửa đổi, bổ sung luật, có quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca và trách nhiệm của chủ doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bữa ăn an toàn không chỉ là bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng để người lao động đủ sức khỏe làm việc, mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bữa ăn ca được quy định cụ thể trong luật sẽ là căn cứ góp phần bảo đảm quyền lợi cho công nhân, lao động.