Bình mới, rượu có mới?

Huấn luyện viên Kiatisuk (ảnh bên) được kỳ vọng giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở lại thời kỳ hoàng kim, nhưng chưa thể khẳng định đội bóng của bầu Ðức hiện tại đã sẵn sàng cho quãng thời gian bứt phá sắp tới.

Bình mới, rượu có mới?

Đầu tháng 12-2020, làng bóng Việt Nam đón thông tin Kiatisuk Senamuang trở lại đội bóng Phố Núi. Ông bầu Ðoàn Nguyên Ðức không tiếc tiền đầu tư, bởi đây là huấn luyện viên (HLV) mà các cầu thủ đích thân đề đạt, mong muốn ban lãnh đạo đội bóng mang về.

V-League từng chôn vùi sự nghiệp của nhiều "thầy ngoại" có tiếng. So với những HLV ấy, Kiatisuk có lợi thế. Ông từng thi đấu thành công ở Việt Nam, nói tốt tiếng Việt, yêu văn hóa Việt và được người Gia Lai yêu quý. Sau 10 năm, vị thế của Kiatisuk đã khác, với nhiều chiến tích vang dội cùng bóng đá Thái-lan trong giai đoạn 2013-2016.

Mặc dù vậy, nếu Kiatisuk là "bình mới", lực lượng của HAGL vẫn chỉ là "rượu cũ". Về cơ bản, những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn hay Công Phượng... vẫn là những gương mặt chủ chốt. Ðây là nhóm cầu thủ Kiatisuk đặt trọng tâm phát triển, nhằm thay đổi tư duy chơi bóng, cải thiện khâu phòng ngự, giúp toàn đội thi đấu đẹp mắt cũng như hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, dù tài năng của lứa cầu thủ này đã được thừa nhận, lối mòn trong tư duy chơi bóng của họ cũng đã bén rễ quá lâu. Từ mùa giải 2015, HAGL vẫn sử dụng lối đá kiểm soát bóng, ưu tiên những đường chuyền ngắn, nhưng thiếu định hướng cùng sự quyết liệt trong cách chơi. Thất bại liên tiếp trong sáu năm là minh chứng cho thấy CLB phố Núi dịch chuyển rất chậm về chiến thuật.

Vỏn vẹn hai tuần làm việc trước thềm V-League 2021 là không đủ để Kiatisuk thay đổi tất cả. Tài năng ấy khi đồng hành cùng những nhân tố cũ, với phong cách làm bóng đá chưa có nhiều đổi mới rõ rệt sẽ rất khó tạo nên cuộc cách mạng trong lối chơi. Dù vậy, yếu tố đáng giá nhất Kiatisuk mang lại là động lực. Ông muốn cầu thủ nhìn vào thành tích sáu năm qua để tự ái với chính mình: "Tôi muốn cầu thủ cố gắng tập trung 100%. Bóng đá có thắng, có thua, nhưng tôi không thích thua. Lâu quá rồi Gia Lai chưa vô địch, 16 năm rồi".

Với môi trường bóng đá đỉnh cao, Xuân Trường hay Công Phượng không còn trẻ. Họ cần trưởng thành, rắn rỏi và cứng cáp hơn, để giúp HAGL thoát khỏi tình trạng hiện tại. Ðó cũng là cách tốt nhất để lứa cầu thủ này tri ân những đầu tư bầu Ðức dành cho đội bóng.

Nụ cười tự tin của Kiatisuk cùng bầu không khí tích cực trong các buổi tập ở Trung tâm huấn luyện thể thao Hàm Rồng cũng báo hiệu một HAGL khởi sắc hơn ở mùa giải này. Với tài năng sẵn có, chỉ cần tái tạo động lực và quyết tâm, các cầu thủ phố Núi hoàn toàn có thể tạo nên những điều mới mẻ.