Tình người trong giọt máu cho đi

TUỆ TÂM, LÂM DANH
Chủ Nhật, 15-05-2022, 16:10
Hoạt động hiến máu hằng năm tại Đà Nẵng được đông đảo người dân tham gia.

Đà Nẵng là địa phương luôn dẫn đầu cả nước về phong trào hiến máu tình nguyện với tỷ lệ người dân tham gia hiến máu hằng năm luôn đạt từ 3% trở lên. Đó là nhờ tinh thần không ngại khó khăn của các cá nhân, gia đình, tập thể nhằm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Từ giấu nhà đến hơn 40 lần hiến máu

Anh Đỗ Sỹ Nam (1980) vẫn nhớ cơ duyên dẫn mình tới tham gia hiến máu tình nguyện, đó là vào năm 1998, trong một lần vào bệnh viện, anh thấy rất nhiều bệnh nhân đang cần máu. Thấu hiểu được tầm quan trọng của giọt máu được cho đi nên anh đã tham gia các hoạt động hiến máu của phường, quận.

Những năm đó, phong trào hiến máu vẫn chưa được người dân hiểu rộng rãi, nên mỗi lần vậy, anh lại giấu gia đình “lén” đi cùng bạn bè. Mỗi lần được hiến, anh luôn cảm thấy rất thích thú và bản thân mình có ích cho cộng đồng. Từ đó, anh vẫn duy trì đều đặn việc hiến máu của mình hằng năm. 

Bên cạnh đó, anh cũng tham gia ngân hàng máu nóng, sẵn sàng có mặt tham gia hiến máu cứu người bất cứ lúc nào có thể. Nhất là những lần hiến máu nóng cho những bệnh nhi, bệnh nhân bị ung thư máu hoặc những sản phụ cần máu gấp ở Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu…

Đã là một người bố của ba đứa con, người thợ cơ khí ấy đã 24 năm liền tham gia hiến máu nhân đạo. Bây giờ, anh Sỹ Nam vẫn luôn giữ tinh thần hiến máu vì cộng đồng và cảm thấy tự hào, được truyền thêm nhiều động lực khi những giọt máu của mình có thể cứu sống được người khác. Đến nay, anh Nam đã tham gia hiến máu tình nguyện cùng cộng đồng đạt 42 lần, trong đó 25 lần hiến tiểu cầu tại các bệnh viện. “Tôi không phải là người giúp ích được gì nhiều nhưng nếu có thể giúp được cho người nào bằng giọt máu của mình thì tôi luôn sẵn sàng chia sẻ. Tôi cũng nghĩ rằng việc mình làm có thể giúp những người con hiểu hơn, có tinh thần sẻ chia tương thân, tương ái với những người khác”, anh Đỗ Sỹ Nam chia sẻ.

Cứu được ai cũng vui vẻ, thêm khỏe

Việc tham gia hiến máu nhân đạo đã trở thành “thông lệ” hằng năm đối với gia đình anh Nguyễn Đạt Hùng (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê). Mỗi năm, cứ đến đợt hiến máu của phường, hai vợ chồng anh cùng con trai lại đăng ký tham gia từ một tới hai lần. 

Từ những lần đầu hiến máu năm 1997, anh cũng có những lo lắng, tuy nhiên, cảm nhận rõ ràng của bản thân khi sức khỏe, thể lực không hề bị ảnh hưởng mà còn tốt hơn, anh còn tăng cân, nên anh Hùng đã luôn duy trì hoạt động này. Những trường hợp hiến máu khẩn cấp tại các bệnh viện, cơ sở y tế, anh cũng sẵn sàng tham gia khi có người cần. Đến nay, gia đình anh cũng đã hiến tổng cộng hơn 70 lần, với khoảng hơn 64 đơn vị máu.

Vợ chồng anh Hùng cũng luôn tuyên truyền, vận động người thân và bà con ở trong khu dân cư tổ dân phố thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo và tham gia những ca hiến máu đột xuất tại bệnh viện. Anh Hùng tâm sự: “Những việc làm của tôi và các thành viên trong gia đình rất nhỏ bé, chúng tôi chỉ nghĩ hiến máu là góp phần cứu người, là chia sẻ với những số phận, hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vượt qua. Cứu được ai cũng đều làm chúng tôi vui vẻ, bản thân tôi vẫn duy trì hoạt động này tới khi không còn được hiến nữa thì thôi”.

Đây là hai trong số rất nhiều những điển hình tích cực của TP Đà Nẵng đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện. Mỗi năm đã có hàng trăm nghìn lượt người tham gia hiến máu tình nguyện; hàng nghìn tấm gương điển hình đã hiến máu hơn 10 lần, 20 lần và nhiều hơn nữa; có nhiều gia đình các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện… Năm 2021, Đà Nẵng đã tổ chức được 90 đợt hiến máu tình nguyện với 31.956 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 28.567 đơn vị máu, đạt 113% kế hoạch năm.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiến Lâm cho biết: “Thành hội luôn ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, điển hình trong hoạt động hiến máu tình nguyện hằng năm, đây cũng là những tấm gương tiêu biểu để nhân rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn quan tâm công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của nhân dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, qua đó thực hiện tốt công tác vận động, tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, bảo đảm cung cấp máu phục vụ cho điều trị người bệnh…”.

.