Đón đọc Thời Nay số 1363, phát hành thứ hai, ngày 6/2

Ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra, thị sát hàng loạt những công trình trọng điểm về giao thông, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông. Trong khi đó, nhiều địa phương vùng Đông Nam Bộ đang tập trung nguồn lực, tháo gỡ những vướng mắc, ưu tiên đầu tư trọng điểm cho hạ tầng, đô thị và nhất là hệ thông giao thông kết nối vùng. Nội dung được đề cập trong loạt bài hai kỳ Đột phá từ hạ tầng giao thông trên trang nhất.

0:00 / 0:00
0:00
Đón đọc Thời Nay số 1363, phát hành thứ hai, ngày 6/2

Lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt, từ truyền thống được nối sang đương đại. Dịp đầu xuân Quý Mão 2023, nét đẹp đó tiếp tục được duy trì. Bên cạnh những nét văn minh, lành mạnh, thì đã xuất hiện một số hiện tượng, hình ảnh phản cảm. Cần sự kiểm tra, đánh giá nghiêm túc của các cơ quan chức năng ngành văn hóa, quản lý thị trường, chính quyền địa phương… và không thể thiếu sự tỉnh táo của quần chúng. Văn minh, lành mạnh khi đi lễ chùa, bài trên mục Thời đàm.

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, dự báo khó khăn, thách thức từ các yếu tố bên ngoài sẽ ngày càng gia tăng; những hạn chế, bất cập, vấn đề tích tụ, tồn đọng trong nội tại nền kinh tế ngày càng bộc lộ rõ nét hơn trong năm 2023. Bởi vậy, các doanh nghiệp, bộ, ngành tỏ ra khá thận trọng khi hạ thấp chỉ tiêu tăng trưởng năm 2023. Thực tế đáng được đề cập trong Trang 2 với bài viết Thận trọng trong mục tiêu tăng trưởng.

Ngày Thế giới phòng chống ung thư 4/2 năm nay vẫn chọn chủ đề “Thu hẹp khoảng cách chăm sóc” xuyên suốt của chiến dịch kéo dài ba năm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc ung thư sẽ tăng 81% tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào năm 2040 do thiếu nguồn lực đầu tư cho việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Vấn đề được phản ánh trong Tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, bài trên mục Xã hội.

Việt Nam còn nhiều di sản tư liệu quý giá. Đây là nguồn sử liệu gốc phản ánh lịch sử đất nước, xã hội, con người Việt Nam trong từng giai đoạn. Di sản tư liệu cần được kiểm kê, bảo vệ, số hóa, thống nhất hoạt động quản lý và phát huy giá trị trong cuộc sống hiện đại. Phát huy giá trị di sản tư liệu, bàitrên trang Văn hóa - văn nghệ.

Tại Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine diễn ra tại Thủ đô Kiev ngày 3/2 vừa qua, ước vọng của Ukraine trở thành thành viên của EU xem ra còn khá xa, sau khi giới chức EU một mặt ghi nhận nỗ lực của Ukraine để đạt được tư cách thành viên, song mặt khác vẫn đòi hỏi Kiev có thêm nhiều cải cách hơn nữa. Sự kiện được phân tích trong Chặng đường không trải hoa, bài trên mục Tiêu điểm & Dư luận.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.