Đón đọc Thời Nay số 1497, phát hành thứ hai, ngày 20/5

Năm 1959, theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, hàng nghìn chiến sĩ bộ đội, thanh niên đã lên với Tây Bắc để xây dựng Nông trường Mộc Châu. Sau 65 năm, ngọn lửa nhiệt huyết của sức trẻ ngày đó vẫn đang được tiếp nối sang thế hệ thứ hai, thứ ba... Từ một vùng đất hoang sơ, nghèo khó, viên ngọc xanh của núi rừng Tây Bắc đã trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á và thế giới. Kinh tế khởi sắc, cơ sở hạ tầng khang trang, cuộc sống của người dân ngày càng no ấm… Trang nhất giới thiệu kỳ 1 trong loạt bài dài kỳ Mầu áo xanh trên cao nguyên Mộc Châu.

0:00 / 0:00
0:00
Đón đọc Thời Nay số 1497, phát hành thứ hai, ngày 20/5

Mới đây, một nhóm thanh, thiếu niên (từ 9-15 tuổi) tắm biển ở thành phố Đà Nẵng thì bị sóng cuốn trôi, khiến 2 người tử vong, 1 người hiện đang mất tích. Sự việc thương tâm nêu trên cũng một lần nữa nhắc nhở cần quan tâm hơn việc phòng, chống đuối nước cho trẻ. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, do đó công tác này cần được triển khai với các giải pháp đồng bộ. Quan tâm phòng, chống đuối nước, bài trên mục Thời đàm.

Sau sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, dự kiến giảm 13 huyện và 624 xã; đi cùng với đó là số cán bộ, công chức, người lao động dôi dư là “rất lớn”. Thực tế được phản ánh trong Tháo gỡ khó khăn trong sắp xếp lại đơn vị hành chính, bài trên trang 3.

Công nghệ chỉnh sửa gien đang mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra những thách thức về pháp lý và an toàn. Mục Vấn đề hôm naycóbài Chờ công nghệ chỉnh sửa gien thúc đẩy nông nghiệp đề cập công nghệ này.

Nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 8) được dự báo tăng trưởng rất cao, riêng miền bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, tổng sản lượng điện của miền bắc giai đoạn này chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 52,3 tỷ kWh. Điều này được coi là sức ép nặng nề với ngành điện. Phản ánh vấn đề trên, trang Kinh tế - Tiền tệ có bài Giảm áp lực thiếu điện mùa cao điểm.

Nâng dự báo tăng trưởng, song LHQ vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Theo đó, tình trạng lãi suất cao kéo dài, nợ xấu, bất ổn chính trị và xung đột tiếp tục tạo rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững. Thực tế được phân tích trong Vẫn còn rủi ro với tăng trưởng ổn định, bài trên mục Tiêu điểm & Dư luận.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.