Những chuyến xe nghĩa tình

Bài & ảnh: TỐNG NGỌC
Thứ Sáu, 17-09-2021, 15:46
Hội xe bán tải Hà Nội tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện.

Hôm 11/9, chúng tôi gặp lại họ tại điểm tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ Hà Nội của nhân dân tỉnh Hà Giang mà không mấy bất ngờ, bởi đây cũng chẳng phải lần đầu họ có mặt, tham gia công tác thiện nguyện hỗ trợ bà con ở mỗi vùng có khó khăn. 

Tôi đã từng gặp họ những ngày cuối tháng 10/2020, khi họ đang vượt dòng lũ dữ đưa nhu yếu phẩm đến với nhân dân mấy xã bán sơn địa đang bị chia cắt tại rốn lũ Lệ Thủy (Quảng Bình). Và sáng 11/9, cùng với các thành viên của Đội phản ứng nhanh trực thuộc Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC) có mặt tại ngã ba Thạch Lỗi (Sóc Sơn, Hà Nội), chứng kiến cảnh hơn trăm chiếc xe bán tải khẩn trương bốc xếp hơn 60 tấn hàng hóa do nhân dân tỉnh Hà Giang, qua kênh Đoàn Thanh niên tỉnh Hà Giang hỗ trợ nhân dân Hà Nội trong những ngày nước sôi lửa bỏng này, mới thấy được hiệu quả của việc động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng, chống dịch bệnh của Đảng và Chính phủ.

Xuất phát từ TP Hà Giang trong đêm, mờ sáng ngày 11/9, đoàn xe vận tải cỡ lớn của tỉnh Hà Giang chở hơn 60 tấn nhu yếu phẩm gồm chủ yếu là gạo, nông sản. Có cả những sản vật đặc thù của một tỉnh miền núi cao như măng, miến, củ cải khô, lạc… đã có mặt tại điểm trung chuyển tại ngã tư quốc lộ 2 Kim Anh Nội Bài. Thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch, đoàn xe chỉ tập kết hàng hóa tại đây. Việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa về nội thành do lực lượng của Thành đoàn Hà Nội đảm nhận. 

Theo kế hoạch, đại diện Đoàn Thanh niên xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên mấy xã trong khu vực đã có mặt từ sớm để tham gia bốc xếp hàng hóa sang các xe bán tải đang di chuyển lên từ nội thành. Nhìn mà thêm yêu những gương mặt trẻ măng trong bộ đồ xanh tình nguyện của Huyện đoàn Sóc Sơn. Cô gái Nguyễn Thị Thanh Xuân, mới 19 tuổi, thuộc lực lượng Đoàn Thanh niên xã Thanh Xuân cho biết: “Ngay từ tối qua, một tập thể thanh niên trong xã và cả mấy xã quanh khu vực ngã tư Thạch Lỗi đã nhận được thông tin chỉ đạo của Huyện đoàn, sáng nay có mặt tại đây từ 7 giờ để tham gia bốc xếp hàng hóa theo sự phân công của Thành đoàn Hà Nội”. 

Dưới cái nắng tháng 8 đang cháy lên trên cái ngã tư vốn thường ngày tấp nập, hôm đó, có mặt tại đây là đại diện của ba lực lượng thanh niên đến từ tỉnh Hà Giang, huyện Sóc Sơn và 115 chiếc xe bán tải của Câu lạc bộ PVC. Phó Chủ tịch PVC Bùi Hữu Việt cho tôi biết: “Đêm qua, một xe thuộc CLB đáp ứng yêu cầu khẩn cấp, ngay trong đêm vào Ninh Bình chở bơm kim tiêm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Để sáng nay, CDC Hà Nội có đủ bơm kim tiêm kịp phục vụ chiến dịch tiêm chủng. Và, với lực lượng cơ động của hội, các anh có thể ngay lập tức điều động vài trăm xe lên đường phục vụ các nhu cầu cấp bách”. 

Chỉ trong thời gian ngắn, 115 chiếc xe bán tải cùng với cán bộ Thành đoàn Hà Nội và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có mặt để vận chuyển hơn 60 tấn hàng hóa đến 5 địa điểm trong nội thành Hà Nội. Nhìn danh sách điểm đến là những phường Thanh Xuân Nam, Trường tiểu học Văn Chương, cổng sau Trường tiểu học Lý Thường Kiệt (Văn Miếu, Đống Đa), rồi UBND phường Đại Kim, hay Quận ủy Thanh Xuân... có thể hiểu, những nơi đang là điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch, bà con đang rất cần lương thực, thực phẩm để vượt qua những ngày đầy khó khăn này. 

Có mặt sớm tại nơi giao nhận hàng hóa, Phó Chủ tịch PVC Vũ Minh Hùng cho biết, đã mấy tháng nay, hầu hết việc vận chuyển hàng hóa thiện nguyện đi và đến Hà Nội đều do các anh đảm nhận. CLB đã điều hàng nghìn chuyến xe chở hàng hỗ trợ của nhân dân và chính quyền Hà Nội đến với đồng bào miền trung. Các anh cũng là lực lượng chủ công có mặt ở điểm giao hàng Phù Đổng, KM số 6 đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai để tiếp nhận hàng hóa thiện nguyện của một số tỉnh hỗ trợ Hà Nội.  

Có thể thấy, mọi hoạt động của PVC và lực lượng thanh niên đều vì công việc chung và trên tinh thần tự nguyện. Mục tiêu bây giờ là từng bước khống chế, tiến tới loại trừ dịch bệnh. Bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Tất cả dựa trên tinh thần “Vì mọi người”. Được biết, từ tháng 6/2020, PVC là một tổ chức thuộc Thành đoàn Hà Nội.

Vũ Đình Thắng, đại diện của TEAM TORING (một nhóm của PVC Hà Nội) cho biết, hầu hết anh em trong CLB làm nghề tự do. Những tháng gần đây, dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của mỗi thành viên. Thu nhập hằng tháng của anh em bị ảnh hưởng nghiêm trọng, song trong số 12 TEAM, không ít các TEAM không chỉ giúp phần vận chuyển mà còn trực tiếp ủng hộ tiền, vật chất để bếp của các tổ chức thiện nguyện đỏ lửa, góp hàng nghìn suất ăn cho người cơ nhỡ, người khó khăn. Và cũng theo Vũ Đình Thắng, anh Vũ Việt Trung, nhà ở T9 Times City, mấy tháng nay đã thực hiện 52 chuyến đi trên mọi miền đất nước, trong đó có nhiều chuyến vào tận Quảng Nam, Đà Nẵng để vận chuyển hàng hóa phục vụ yêu cầu chống dịch trên tinh thần thiện nguyện. 

Với những thành viên PVC, sẽ rất nhiều người nhận được sự trợ giúp không biết đến họ. Song những việc họ làm mang thật nhiều ý nghĩa.

.