Kinh nghiệm quý của người đảng viên tận tụy

Bài & ảnh: LƯ THẾ NHÃ
Thứ Ba, 04-05-2021, 14:37
Ông Võ Văn Pha thường xuyên tìm hiểu các tài liệu liên quan đến người cao tuổi.

Nhận xét về ông Võ Văn Pha, nguyên Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nay là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện, nhiều người khen ông có tinh thần trách nhiệm cao, sống mẫu mực, hòa đồng với mọi người... 

Vì trách nhiệm, vì cơ quan

Ông Pha ít nói về mình, dễ nhận ra đây là người luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu. Ông đã qua nhiều đơn vị công tác, ở đâu cũng để lại dấu ấn của người cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao.

Khi còn làm Chánh văn phòng Huyện ủy, ông luôn chủ động xây dựng chương trình công tác tháng, quý, năm, toàn khóa cho Ban Thường vụ Huyện ủy; báo cáo theo yêu cầu cấp trên. Trong xây dựng văn bản, ông yêu cầu cán bộ nhân viên khi soạn xong chuyển đến nhiều cấp trong văn phòng để kiểm tra tránh lỗi. Việc kiểm tra văn bản được chuyển qua máy vi tính, không phải in để tiết kiệm giấy, chi phí văn phòng phẩm. Tuy qua nhiều người kiểm tra nhưng tất cả đều phải bảo đảm thời gian phát hành văn bản, không để công việc bị chậm. Hiểu đặc thù công tác văn phòng, ông Pha chủ trương khi việc tới phải làm ngay, không để ngày mai mới làm, vì ngày sau việc khác đến nữa, sẽ bị động, khó hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sử dụng kinh phí cơ quan, ông chủ trương tiết kiệm, tránh lãng phí, trước khi ra về, tắt điện, quạt, máy lạnh. Hạn chế tiếp khách; tiếp người phải đúng đối tượng; chú trọng phong cách nhã nhặn, chứ không phải phung phí tiền bạc mới làm khách vui. Với cán bộ đi công tác, ông giao cán bộ hành chính quản trị ghi rõ nội dung đi đến đâu, làm gì… Theo ông Pha, cán bộ trong sinh hoạt và khi đi công tác phải học tập Bác Hồ, tránh “lòn lách” đóng dấu nhiều địa phương gây tốn kém, ảnh hưởng đến kinh phí khoán cho cơ quan.

Giúp nhau sửa sai, cùng tiến bộ

Trong công việc cơ quan, ông Pha chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ cán bộ cấp dưới. Theo đó, mỗi cán bộ không chỉ cần biết làm một việc của cơ quan mà có thể thay đổi làm việc của nhau. Nên khi cán bộ này có việc nghỉ phép hoặc đi tập huấn, đều có cán bộ khác thay thế, như vậy công việc cơ quan mới không bị động. Ông còn tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên đi tập huấn, giao lưu với các huyện trong và ngoài tỉnh, học hỏi kiến thức, cái hay của đơn vị bạn.

Trong soạn văn bản, ông Pha cũng được tiếng là người tận tình hướng dẫn từng cán bộ nhân viên viết thế nào cho đúng, ngắn gọn, súc tích. Nhờ ông, nhiều cán bộ ở Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy soạn văn bản rất chỉn chu. Nay ông đã nghỉ hưu, vẫn có những người khi đến chơi nói lời cảm ơn ông đã giúp họ soạn được văn bản đạt chuẩn, được cơ quan và cấp trên khen ngợi.

Hồi về công tác ở Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ông Pha không lấy kiểm tra để bắt tội mà chú trọng nhắc nhở cơ sở xây dựng phương hướng khắc phục. Có lần, khi kiểm tra chuyên đề, phát hiện trường hợp Chủ tịch UBND xã Mỹ An sai trong khâu điều hành vốn xây dựng công trình giao thông chính (đường rộng) của xã, chia vốn ra nhiều ấp để làm nhiều đường. Qua đóng góp của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, sử dụng vốn như vậy là sai mục đích, gây mất tín với nhà đầu tư, Chủ tịch UBND xã này khắc phục, thực hiện sử dụng đúng vốn của nhà đầu tư. Trong kiểm tra, có lần ông phát hiện có cơ sở thu đảng phí không công khai gây thắc mắc trong đảng viên, ông yêu cầu bí thư khắc phục sửa chữa. Tính ông hiền, bao dung nên các cơ sở khi ông đến kiểm tra đều vui vẻ, cầu thị để tiến bộ.

Về hưu, ông Võ Văn Pha vẫn nhiệt tình với nhiệm vụ Đảng phân công. Ông tham gia Hội Người cao tuổi huyện với chức vụ Phó Chủ tịch hội và tham gia Chi ủy Chi bộ ấp Thạnh An, xã Bình Thạnh nơi ông cư trú. Ông Lê Văn Ngân, Bí thư Chi bộ ấp cho biết: Ông Pha rất nhiệt tình với công việc, ông hướng dẫn chi bộ soạn văn bản  sao cho chuẩn. Ông sống hòa đồng thân thiện với người dân. Mới đây, ông nhiệt tình cùng chi ủy vận động xây nhà tình thương trị giá 40 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị An, 76 tuổi ở ấp Thạnh An. Đầu năm 2021, lãnh đạo xã Bình Thạnh có ý xếp hộ bà An là gia đình thoát nghèo vì đã có nhà tình thương, ông Pha đã góp ý: bà An cao tuổi không còn sức lao động, trong người mang nhiều bệnh tật, sống nhờ chu cấp của người cháu nhưng lại bấp bênh do việc làm thuê không ổn định, nếu xóa hộ nghèo, bà An sẽ lâm vào hoàn cảnh thiếu khó.

Nhận xét về ông Võ Văn Pha, ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cho rằng: Ông Võ Văn Pha có đạo đức trong sáng, sống giản dị dễ gần gũi, là người cán bộ lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm cao.    

.