Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

BÍCH NGỌC
Chủ Nhật, 16-05-2021, 16:52
Thí sinh Nghệ An bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến 17 giờ ngày 11-5, có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều địa phương trong cả nước, nhưng đã có sự chuẩn bị kỹ càng, hỗ trợ đầy đủ, kịp thời cho học sinh để kỳ thi diễn ra suôn sẻ. 

Thí sinh mắc Covid-19 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Hiện tại đã có 24 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2021. Trong bối cảnh này, Bộ GD&ĐT đã có phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Cụ thể, theo GS, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Bộ GD&ĐT đã xây dựng các kịch bản khả thi, chủ động để tổ chức kỳ thi. Quan điểm chung là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Nguyên tắc là sẽ tổ chức kỳ thi ở các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội); tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng, chống dịch phù hợp. 

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Liên quan đề thi, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu là ở lớp 12; những nội dung nào đã tinh giản sẽ không được đưa vào đề thi. Đề nghị các địa phương, thầy, cô giáo, các em học sinh bám sát đề thi tham khảo để có định hướng ôn tập”.

Đối với thí sinh mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi thì căn cứ quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: Tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Hà Nội đã thành lập 143 điểm thi

Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7), Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức khảo sát ở các trường để lựa chọn, quyết định làm điểm thi. Địa điểm được khảo sát là các trường THCS, THPT có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học, bàn, ghế và các điều kiện phục vụ học tập đầy đủ. Đoàn khảo sát cũng tập trung lưu ý các điều kiện về hệ thống điện, nước, quạt, đèn điện, tường rào, cửa sổ… nhằm bảo đảm công tác tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. 

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trường học đã được lựa chọn, sử dụng làm điểm thi tốt nghiệp THPT ở năm trước. Trong thời gian này, các nhà trường tranh thủ thời gian học sinh tạm dừng đến trường để rà soát, sửa chữa, cải tạo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ. 

Dự kiến, công tác khảo sát các trường học để làm điểm thi sẽ hoàn thành trước ngày 11-5. Từ ngày 12 đến 18-5, Sở GD&ĐT Hà Nội và các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của các nhà trường, sau đó trên cơ sở này chính thức quyết định danh sách các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, năm 2021, toàn Hà Nội có khoảng 103.000 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nội có gần 80.000 học sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 143 điểm thi để phục vụ các thí sinh dự thi. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-7. Bộ GD&ĐT khuyến nghị, các địa phương, nhà trường cần thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả. Các em  học sinh hãy tập trung chuẩn bị tốt nhất các điều kiện và phương thức học tập linh hoạt khác nhau để đạt được kết quả cao trong kỳ thi tới đây. 

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh tự do là 41.944 (chiếm 4,13%); thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356 (chiếm 21,91%); thí sinh chỉ xét tuyển sinh là 33.779 (chiếm 3,33%); thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837 (chiếm 74,76%). Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 3.508.718 nguyện vọng.

Thời gian đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 16-5-2021.

 

.