Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chuyện phát triển Đảng ở một Hiệp hội doanh nghiệp

Thứ Sáu, 17-02-2017, 03:36
Ông Nguyễn Đình Giang (bên trái) rất chú trọng đến công tác phát triển Đảng tại các doanh nghiệp tư nhân.

53 tuổi ông Nguyễn Đình Giang - Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Hải Dương) mới vào Đảng. Mới bốn tuổi Đảng, ông đã được giao chức vụ Trưởng ban Vận động phát triển Đảng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương. Ông tâm niệm, “đã là đảng viên phải cố gắng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, đó cũng là cách thể hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch”.

Từ một người ngoài Đảng xin thành lập chi bộ

Ông Nguyễn Đình Giang, quê Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương), từng là người lính chiến đấu, bị thương, rồi chuyển ngành. Đang là Trưởng tàu tuyến đường sắt bắc - nam, ông xin về quê, cùng vợ mở nghề làm bánh đậu xanh, thành lập công ty và bươn chải thương trường. Hơn 20 năm khởi nghiệp, tên tuổi bánh đậu xanh Rồng vàng Gia Bảo đã có tiếng vang, cùng với nhiều giải thưởng, bằng sáng tạo, cúp vàng.

Làm kinh doanh, Giám đốc Giang rất chú ý tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Hơn 10 năm trước, khi vẫn là người ngoài Đảng, ông đã đến Đảng ủy phường sở tại, xin thành lập Chi bộ ở công ty của mình. Bởi công ty có bốn đảng viên đang làm hợp đồng, hàng tháng vẫn phải về khu phố sinh hoạt chi bộ. Có chi bộ rồi, Giám đốc Giang tạo mọi điều kiện để tổ chức đảng hoạt động, phát triển, có năm lên tới 15 đảng viên.

Sang tuổi 53, Giám đốc Nguyễn Đình Giang cũng phấn đấu gia nhập Đảng.

Năm ấy, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Dương, tổ chức hội thảo “Xây dựng Đảng trong khối doanh nghiệp tư nhân” theo tinh thần Quyết định 170-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Ông Giang cũng được mời và được phát biểu tham luận. Ông nêu ra một vấn đề khiến ai cũng chú ý: “Vì sao không mời các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, hoặc chưa có đảng viên tới tham gia? Nếu hôm nay những chủ doanh nghiệp ấy có mặt ở đây mới thật sự ý nghĩa”.

Sau hội thảo, đến tháng 7-2014 khi thành lập “Ban vận động phát triển đảng” của Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Dương, thì ông Nguyễn Đình Giang được giao chức vụ Trưởng ban.

… đến Trưởng ban vận động phát triển Đảng

Hiệp hội hiện có hơn 150 hội viên đang làm việc tại các cơ sở sản xuất trên khắp các huyện, thị xã, thành phố, với đủ các ngành nghề đa dạng. Ngoài những đơn vị lớn như: Xi-măng Hoàng Thạch, Điện Phả Lại, Điện lực Hải Dương… có hàng nghìn công nhân, còn hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thậm chí có doanh nghiệp chỉ có vài chục công nhân. Những doanh nghiệp tư nhân ấy đã góp phần vào bức tranh kinh tế của Hải Dương thêm màu sắc.

Với nhiệm vụ được giao, ban đầu khi bắt tay vào việc, ông Giang gặp không ít khó khăn. Không phải chủ doanh nghiệp nào cũng mặn mà với vấn đề này. Thông thường các chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm tới sản xuất và lợi nhuận. Họ bảo rằng: Mục đích kinh doanh làm sao có hiệu quả, tạo công ăn việc làm, lương thưởng đầy đủ, bảo đảm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động và làm nghĩa vụ với Nhà nước. Bây giờ thêm tổ chức nào là lại thêm bận rộn, thêm hội họp. Nghe thế, ông không nản lòng, vẫn đến các cơ sở để tuyên truyền, thuyết phục các doanh nghiệp. Ông cho ghi hình toàn bộ cảnh sinh hoạt chi bộ của công ty mình, rồi đem biếu tặng các chủ doanh nghiệp bạn trong Hiệp hội. Ông bảo: “Đây, các ông bà xem đảng viên chi bộ chúng tôi, họp hành, bàn thảo thế nào để đóng góp cho phát triển sản xuất? Có điểm nào khó khăn, phiền phức cho doanh nghiệp là tìm cách tháo gỡ.

Ông Giang chỉ có bằng trung cấp Đường sắt, nhưng từng trải cuộc đời, kể cả những năm tháng đói nghèo tuổi thơ, những tháng năm chiến tranh và sự khắc nghiệt thương trường. Ông lấy câu chuyện của công ty mình ra phân tích. Ông nói: “Những công nhân có tinh thần tốt, khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, càng phát huy tính gương mẫu, càng thúc đẩy các khâu sản xuất tốt hơn… Đâu có phải công nhân vào Đảng để mưu cầu thăng quan tiến chức, muốn làm giám đốc hay chủ doanh nghiệp?”.

Ban đầu các vị nể tình ngồi xem, rồi thấy hay. Những chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty tư nhân nghe có lý và tin lời ông Giang. Nhiều đơn vị cho triển khai ở các tổ chức công đoàn, cử những thanh niên ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, rồi làm thủ tục kết nạp đảng viên.

Lễ kết nạp đảng viên mới được tổ chức tại Chi bộ Hiệp hội, diễn ra trang nghiêm, theo đúng Điều lệ Đảng. Với cương vị Trưởng ban, ông Giang lên phát biểu. Ông tâm tình trao đổi, liên hệ với hoàn cảnh của mình, lấy chuyện phấn đấu của mình mà tâm sự với đảng viên mới, rồi động viên các đồng chí của mình tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm trong việc trui rèn, phấn đấu, học tập, nâng cao nhận thức chính trị và năng lực chuyên môn, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh và thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên.

Cũng nhờ năng nổ, lại tâm huyết, chân tình mà chỉ hơn hai năm giữ vị trí Trưởng ban (từ tháng 7-2014 đến cuối năm 2016), ông Giang đã chỉ đạo, vận động cho các doanh nghiệp chọn lọc được 131 đoàn viên công đoàn ưu tú đi học lớp bồi dưỡng phát triển Đảng, trong đó có nhiều người là chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty. Cũng trong thời gian ấy, Hiệp hội đã kết nạp được 48 đảng viên mới, ở Công ty Minh Tú (huyện Kim Thành), Công ty Quê hương (TP Hải Dương) và Chi bộ của Hiệp hội... Đó là những đơn vị, cơ sở có bề dày thành tích và hoạt động tốt trên địa bàn, sản xuất, kinh doanh có xu thế ngày càng phát triển.

Là Giám đốc Công ty Gia Bảo, được bầu là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, kiêm Trưởng ban Vận động phát triển Đảng của Hiệp hội, ông Nguyễn Đình Giang luôn tích cực trong công việc. Không chỉ điều hành doanh nghiệp phát triển, tham gia nhiều hoạt động xã hội, ông còn chu toàn cả việc nhà, và luôn tâm niệm phấn đấu noi theo tấm gương của Bác Hồ. Nhờ đó, tập thể Công ty Gia Bảo dưới sự điều hành của Giám đốc Nguyễn Đình Giang đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Bài và ảnh: Khúc Hà Linh