Ánh sáng của "viên ngọc thô"

Cuối tháng 6, Nguyễn Hoàng Lâm đã giành huy chương vàng nhóm tuổi U17 tại Giải trẻ Đông Nam Á 2023. Dù chưa đặt kỳ vọng quá cao, đoàn Quân đội vẫn tự tin tay vợt trẻ này sẽ tạo nên những dấu ấn nhất định tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Hoàng Lâm thi đấu tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 41. Ảnh: Duy Linh
Nguyễn Hoàng Lâm thi đấu tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 41. Ảnh: Duy Linh

SAU 15 năm, bóng bàn Việt Nam mới có tay vợt vô địch Giải trẻ Đông Nam Á. Dù đã vượt qua trận chung kết được xem như mệt mỏi và căng thẳng nhất từ trước đến giờ, chàng trai 16 tuổi gây ấn tượng đặc biệt với tôi bằng nụ cười hiền, đôi chân liên tục nhấn gót xuống sàn cùng đôi tay không ngừng xé miếng băng dán sột soạt.

Trái ngược tính cách có phần rụt rè, Nguyễn Hoàng Lâm sở hữu lối đánh rất hiện đại, từ tấn công đến phòng thủ đều hướng đến tốc độ nhanh, sử dụng lực mạnh và chuẩn xác. Sau bảy năm ăn tập và thi đấu chuyên nghiệp, trải qua vô số những phút giây chiến thắng và cả thất bại, em được các thầy yêu quý vì tinh thần quyết tâm, ý chí vươn lên không buông bỏ. Nghị lực được xem như điểm mạnh giúp em vượt qua mọi khó khăn.

Huấn luyện viên trưởng Đoàn bóng bàn Quân đội Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: Đây là tài năng trẻ hiếm hoi trong nước được phép luyện tập và nâng cao trình độ cùng các đàn anh đàn chị tại Đội tuyển quốc gia. Lâm được đầu tư không chỉ nhằm phục vụ đấu trường trong nước mà được kỳ vọng sẽ vươn tầm khu vực và châu lục. Và thành công bước đầu ở Giải trẻ Đông Nam Á đã cho thấy những bước đi trên là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dũng, "lứa trẻ trong nước khó phát triển do không được đi thi đấu quốc tế hằng tháng như các đối thủ ở khu vực. Ngay như Giải trẻ Đông Nam Á chúng ta cũng bỏ lỡ kỳ giải năm 2022. Việc đầu tư cho thế hệ kế cận cần lộ trình dài hơi từ gốc, chứ nếu cứ tập trung mãi phần ngọn thì bóng bàn Việt Nam sẽ ngày càng đi xuống so mặt bằng chung các nước".

Trở về với điểm tựa là những kinh nghiệm thu được, Lâm giờ đây luôn rạng rỡ bên đồng đội cũng như luôn háo hức mỗi lần được ra sân chơi bóng bàn. "Ngoài việc cải thiện kỹ thuật, thi đấu quốc tế giúp em mở mang rất nhiều, đặc biệt khi thấy đối thủ bước vào trận đấu vô cùng máu lửa. Bởi vậy, em sẽ nỗ lực cải thiện điểm yếu tinh thần và phát huy hết sức mình để giành thành tích cao tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần này", Lâm thổ lộ.