Cà Mau lấy lại đà tăng trưởng

Bất chấp các tác động bất lợi từ dịch bệnh, thiên tai và một số ảnh hưởng về nguồn cung và giá nhiên liệu…, kinh tế Cà Mau trong năm 2022 tiếp tục đà tăng trưởng khá. Trong 22 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra trong năm theo Nghị quyết số 47/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau, có đến 21 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch…
0:00 / 0:00
0:00
Du lịch Cà Mau có sự khởi sắc rõ rệt trong năm 2022 .
Du lịch Cà Mau có sự khởi sắc rõ rệt trong năm 2022 .

Bừng thức sau đại dịch

Nắm bắt thời cơ khi các địa phương trong cả nước áp dụng biện pháp bình thường mới, từ đầu năm 2022, ngành du lịch Cà Mau triển khai đồng loạt nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, điểm nhấn trong số đó là Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”.

Qua 14 chuỗi sự kiện lớn, tập trung vào các ngày lễ lớn trong năm, Cà Mau không chỉ thu hút được lượng lớn du khách mà còn xác lập một số kỷ lục như: “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong rừng U Minh Hạ; “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”; nhiều món ăn chế biến từ cua Cà Mau…

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” đã phát đi thông điệp truyền thông, quảng bá rộng rãi để mọi người biết đến, tạo cảm hứng để du khách tìm về Cà Mau khám phá, trải nghiệm.

Sự khởi sắc đáng kể của ngành du lịch thể hiện qua những con số trong năm 2022 như: tổng lượng khách đến Cà Mau ước tính lên đến khoảng 1,5 triệu lượt, tăng hơn 231% so cùng kỳ năm trước và vượt đến 25% kế hoạch. Trong đó, lượng khách quốc tế khoảng 3.000 lượt, tăng hơn 600% so cùng kỳ năm 2021 và đạt 150% so kế hoạch năm 2022. Lượng khách tăng kéo tổng thu du lịch Cà Mau tăng theo với hơn 2.200 tỷ đồng, tăng hơn 258% so cùng kỳ năm trước và vượt hơn 46% kế hoạch năm 2022.

Quyết liệt để có thành quả tốt

Cùng với du lịch, xuất khẩu Cà Mau trong năm 2022 cũng mang về nhiều điểm cộng xán lạn. Hoạt động xuất khẩu của tỉnh vào các thị trường chính đều tăng cao, trong đó, thị trường Liên minh châu Âu (EU) tăng gần 41%, Australia tăng hơn 85%, Canada tăng hơn 22%, Hàn Quốc tăng hơn 14,1%, Nhật Bản tăng hơn 13%,...

Đó cũng là tiền đề giúp Cà Mau cán mốc kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,3 tỷ USD vào cuối năm 2022, vượt đến 13% kế hoạch và tăng hơn 16% so cùng kỳ năm 2021. “Bên cạnh xuất khẩu và du lịch… Cà Mau còn là “điểm sáng” về thu ngân sách nhà nước khi cả năm ước đạt hơn 5.300 tỷ đồng, vượt hơn 20% dự toán năm 2022; trong đó, có khoảng 5.000 tỷ đồng thu nội địa, vượt khoảng 16,7% dự toán”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết.

Trong năm 2022, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu theo Nghị quyết số 47 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Kết quả về đích phấn khởi trên một phần là nhờ sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu năm của cả hệ thống chính trị. Còn nhớ ngay khi vừa kết thúc ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Cà Mau tổ chức cuộc họp trực tuyến ba cấp (tỉnh-huyện-xã) để triển khai các phần việc cho sở, ngành và địa phương.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh phải tập trung xử lý công việc ngay từ những ngày làm việc đầu tiên, không để tâm lý vui Xuân, đón Tết kéo dài ảnh hưởng đến công việc và thời gian làm việc.

Trên đà thành công và tăng trưởng khá của năm 2022, trong năm 2023, để khai thác tốt tiềm năng, phát huy tốt các lợi thế, Cà Mau đề ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉnh chú trọng việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; tiếp tục thực hiện các mũi đột phá chiến lược, trọng tâm là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

Theo đó, đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng của nền kinh tế; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các ngành, lĩnh vực; tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường liên kết vùng…