Xích lại gần nhau

Bất chấp một số vụ xả súng tại Mỹ hay châu Âu, dòng chảy chủ đạo của thế giới tuần qua vẫn là xu thế xích lại gần nhau, cùng giải quyết các vấn đề tồn đọng, vì một thế giới hòa bình và đoàn kết.

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

1 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố nước này và Nhật Bản cần phối hợp cùng nhau để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng giữa hai quốc gia. Phát biểu trên được đưa ra khi Tổng thống Yoon Suk-yeol gặp lãnh đạo Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, ông Masakazu Tokura, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) nhằm thảo luận cách tăng cường giao lưu nhân dân và doanh nghiệp giữa hai nước. Về phần mình, ông Tokura kêu gọi hai nước "láng giềng quan trọng" này xây dựng quan hệ gần gũi và đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Ông cho biết đã đề nghị Tổng thống Yoon tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio để cải thiện quan hệ song phương. Ông Tokura cam kết cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nỗ lực duy trì và xây dựng quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trước đó, Tổng thống Yoon bày tỏ cam kết cải thiện các mối quan hệ rạn nứt giữa hai nước. Sau khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio lần đầu tại Madrid (Tây Ban Nha), ông Yoon bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Nhật Bản sẽ trở thành một "đối tác" trong việc giải quyết các vấn đề giữa hai nước và phát triển quan hệ song phương.

2 Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tuần qua, Tổng thống Israel Isaac Herzog, cho biết, hai bên nhất trí "sẽ khôi phục quan hệ theo tiến trình thích hợp". Cả hai nhà lãnh đạo đều hy vọng các vấn đề phát sinh trong tương lai giữa Ba Lan và Israel sẽ được giải quyết thông qua đối thoại cởi mở và chân thành, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Hai bên thông báo sẽ cử đại sứ trở lại mỗi nước.

Trước đó, tháng 8/2021, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã phê chuẩn một đạo luật mới, theo đó ngay lập tức chấm dứt hầu hết các vụ kiện đòi lại tài sản bị nhà nước thu giữ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đạo luật này ấn định thời hạn tối đa 30 năm để một người có thể đòi lại tài sản bị thu giữ. Tuy nhiên, văn kiện này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Israel, khi cho rằng luật này bất công đối với hàng triệu người Do thái ở Ba Lan là nạn nhân của nạn diệt chủng trong chiến tranh và có lý do chính đáng để đòi lại tài sản.

3 Chứng khoán châu Á tăng điểm, sau thông tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa Trung Quốc. Đây được coi là nỗ lực nhằm khống chế lạm phát tại Mỹ, hiện ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Trong bối cảnh Nhà trắng coi lạm phát là "kẻ thù số 1", giới đầu tư đang nghiêng về kịch bản Mỹ sẽ dần rút lại một số biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, vì bước đi này giúp giảm chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đối mặt những thách thức gay gắt. Phía Trung Quốc bày tỏ quan ngại về nhiều vấn đề, trong đó có hàng rào thuế quan, các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh cũng như đối xử công bằng với doanh nghiệp của Trung Quốc.

Xích lại gần nhau -0
Lễ hội nhằm tôn vinh vị thế của các lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp trong không gian EU.

4 Sau một năm trì hoãn và một năm phải tổ chức ở quy mô hạn chế do đại dịch Covid-19, lễ hội Carnaval Tropical de Paris, hay còn gọi là Lễ hội hóa trang nhiệt đới lần thứ 20 đã trở lại với người dân Thủ đô Paris (Pháp). Lễ hội năm nay thu hút sự tham dự của 29 nhóm vũ đạo với tổng số 1.800 người trình diễn và hàng chục nghìn khán giả. Với chủ đề "Các lãnh thổ hải ngoại: Châu Âu của ba đại dương", lễ hội nhằm tôn vinh vị thế của các lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp trong không gian Liên minh châu Âu (EU).

Carnaval Tropical de Paris cũng là dịp để các đội thể hiện sự gắn bó sâu sắc của họ với các nền văn hóa và truyền thống ở hải ngoại. Tuy nhiên, từ vài năm trở lại đây, thông qua trang phục và cách hóa trang của vũ công, các chủ đề thời sự đã được gắn liền với lễ hội truyền thống. Các lễ hội còn thể hiện sự ủng hộ và mối quan tâm của cộng đồng tới các vấn đề của hành tinh, môi trường, sinh thái, sự bảo vệ các dân tộc bản địa, và năm nay là chủ đề về nước Pháp trong EU. Tuy Carnaval Tropical de Paris luôn tự làm mới mình thông qua các vấn đề xã hội, nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc lễ hội và sự thân thiện truyền thống.