Vinh quang trên những vòng treo

Thành tích của Nguyễn Văn Khánh Phong đánh dấu lần đầu Đội tuyểnThể dục dụng cụ Việt Nam có một vận động viên nam giành Huy chương bạc tại ASIAD.
Nguyễn Văn Khánh Phong
Nguyễn Văn Khánh Phong

Trước khi nhập cuộc, chủ trương của ban huấn luyện là không cần nhìn, không cần biết đối thủ là ai, đã bước vào cuộc chiến phải thi đấu hết mình, chắt chiu điểm số trong từng động tác. Lúc lên vòng, chỉ còn bản thân và dụng cụ, tôi đã quyết tâm hết khả năng để vượt qua chính mình. May mắn, tôi đã vượt qua được rào cản tâm lý và áp lực thi đấu", Khánh Phong chia sẻ.

Dù khởi đầu có đôi chút căng thẳng, Nguyễn Văn Khánh Phong càng thi đấu càng tự tin hơn. Anh thực hiện bài thi với độ khó cao để rồi có pha tiếp đất ấn tượng. Bất ngờ hơn cả, thay vì chấm điểm bằng vận động viên Nhật Bản Wataru, các trọng tài đã trao đổi rất lâu và quyết định nâng từ 14.300 lên 14.600 điểm. Trong đó, độ khó từ 5,8 được xác định chính xác là 6,1 điểm. Thành tích này giúp anh giành được Huy chương bạc, xếp sau đối thủ Trung Quốc Lan Xingyu với 15.433 điểm.

Theo huấn luyện viên Trương Minh Sang, đây không chỉ là thành tích tốt nhất của Khánh Phong mà còn là Huy chương bạc ASIAD lịch sử của thể dục dụng cụ Việt Nam. Chàng trai này sở hữu bản lĩnh và tâm lý thi đấu rất tốt tại các giải lớn, bên cạnh đó không thể không kể tới sức trẻ, sự tự tin, tinh thần chịu khó học hỏi và chăm chỉ tập luyện.

Khánh Phong bắt đầu ăn tập chuyên nghiệp từ năm bảy tuổi. Sau sáu năm trui rèn tại Thành phố Hồ Chí Minh, anh đã dành bốn năm khổ luyện ở Hungary cùng thầy Võ Đình Vinh, trước khi trở về cống hiến cho nước nhà. Bên cạnh sức ép xuyên suốt quá trình tập luyện, thể dục dụng cụ và đặc biệt là nội dung vòng treo luôn tồn tại nỗi ám ảnh chấn thương. Ngoài yếu tố kỹ thuật, vận động viên cần phải có sức mạnh của đôi tay để thực hiện các động tác xoay người khéo léo.

Như chia sẻ của bố Khánh Phong - ông Nguyễn Văn Huy, dù biết con đường thể thao chuyên nghiệp có nhiều chông gai, con trai từng dính vô số lần chấn thương, gia đình xót lắm mà cũng chỉ đành động viên con cố gắng theo đuổi đam mê đã chọn.

Song, thử thách không thể cản bước chinh phục vinh quang. Trong năm 2023, Khánh Phong đã đánh bại nhà vô địch thế giới Carlos Yulo để giành Huy chương vàng SEA Games 32. Sau đó, anh giành Huy chương bạc Giải vô địch Thể dục dụng cụ châu Á (tháng 6/2023) và giờ là vị trí thứ hai tại ASIAD 19.

Khi mục tiêu ở đấu trường châu lục đã đạt được, giờ cũng là lúc bước tiếp, hướng về đích đến cao hơn. Như Khánh Phong chia sẻ tại Hàng Châu (Trung Quốc): Tôi muốn trau dồi thể lực, kỹ thuật, tiếp tục rèn luyện nâng độ khó, hướng tới giành suất tham dự Olympic Paris 2024.