Tuổi trẻ Công an nhân dân với sứ mệnh quốc tế

Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, vững vàng ghi dấu ấn qua những đóng góp tích cực tại các phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ. Trong hành trình ấy, tuổi trẻ Công an nhân dân (CAND) với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần trách nhiệm, đang góp phần quan trọng vào sứ mệnh cao cả này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều chiến sĩ cảnh sát trẻ tham gia đóng góp cho sứ mệnh GGHB.
Nhiều chiến sĩ cảnh sát trẻ tham gia đóng góp cho sứ mệnh GGHB.

VNFPU-1 - Đơn vị cảnh sát GGHB đầu tiên của Việt Nam

Tháng 1/2024, Văn phòng Bộ Công an về GGHB LHQ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Đơn vị Cảnh sát GGHB số 1 (VNFPU-1). Đây là đơn vị cảnh sát vũ trang GGHB đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, tại Trung tâm Huấn luyện và Phát triển năng lực GGHB (Văn Giang, Hưng Yên), Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ đang tổ chức khóa huấn luyện tập trung đợt 2 cho VNFPU-1. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ quốc tế.

Với yêu cầu cao theo tiêu chuẩn LHQ, VNFPU-1 phải bảo đảm là đơn vị độc lập tác chiến, bao gồm cả các phương tiện cần thiết để hoạt động thực địa, luôn ở trạng thái sẵn sàng. Địa bàn phái bộ chủ yếu là đường đất, mùa khô bụi đất mịt mù, còn mùa mưa xe tác chiến dễ sa lầy, trong khi đơn vị được yêu cầu chuẩn bị tuần tra dài ngày ở khu vực xa. Vì vậy, ngoài các loại súng, xe thiết giáp, xe chở quân, xe phun nước, xe cứu thương đã được trang bị và sử dụng để huấn luyện, tại doanh trại của VNFPU-1 còn xuất hiện những chiếc xe nâng và xe cứu hộ.

Đón chúng tôi tại Trung tâm huấn luyện, Trung tá Trần Trọng Nguyên, Phó Chỉ huy VNFPU-1 nhấn mạnh: “VNFPU-1 được giao nhiệm vụ bảo vệ dân thường và tài sản của LHQ, đồng thời hỗ trợ cảnh sát địa phương đấu tranh phòng, chống tội phạm ở những khu vực bất ổn, nơi hệ thống pháp luật bị gián đoạn. Đơn vị cũng thực hiện các hoạt động huấn luyện tích cực, hiện ở cấp độ 3 và dự kiến chuyển sang cấp độ 4 vào tháng 4 tới”. Đôi tay người chỉ huy trẻ vẫn còn lem bụi bặm sau khi vừa cùng đồng đội sửa soạn khí tài, chuẩn bị cho đội hình tập luyện. Giọng anh sôi nổi hơn khi khẳng định quyết tâm nâng cao hiệu quả trong rèn luyện và học tập: “Chúng tôi quyết tâm đưa tinh thần đổi mới và năng lượng tuổi trẻ vào từng bài tập, từng giờ học, để nâng cao hiệu quả huấn luyện. Tôi tin vào sự nhiệt huyết và ý chí của các chiến sĩ trẻ”. Anh cho biết thêm: “Công tác huấn luyện tập trung vào kỹ năng tác chiến, sử dụng khí tài, vũ khí, và đáp ứng tiêu chuẩn của LHQ. Các chiến sĩ được đào tạo để làm việc theo luật quốc tế, ưu tiên hòa giải, thuyết phục trong các nhiệm vụ”.

Hiện nay, đội VNFPU-1 đang gấp rút chuẩn bị lực lượng dự bị cho việc sẵn sàng triển khai đến phái bộ, với các chương trình huấn luyện được xây dựng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của LHQ. Các chiến sĩ trẻ không chỉ rèn luyện thể lực và kỹ năng thực địa mà còn được đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ quốc tế. Ngoài ra, họ tham gia các hoạt động như hỗ trợ cộng đồng địa phương hay diễn tập nghi thức, nhằm tôi luyện ý chí và gắn kết tinh thần đồng đội. Dù vậy, điều kiện huấn luyện của VNFPU-1 vẫn còn nhiều hạn chế, trang thiết bị chưa đầy đủ, cơ sở vật chất đơn sơ.

Trong bối cảnh đó, Trung úy Lê Minh Quân, sinh năm 1995, công tác tại Công an TP Cần Thơ khẳng định: “Em rất vững tâm chuẩn bị cho nhiệm vụ này!”. Quân là một trong số những sĩ quan trẻ đã nghiên cứu về lực lượng GGHB từ sớm và đăng ký ngay khi biết các tiêu chí. Anh kể thêm: “Bước vào Trung tâm, em thấy các đồng đội phối hợp ăn ý, làm việc với tinh thần cao. Em đang học tăng cường tiếng Anh, tiếp tục trau dồi học hỏi nâng cao các kỹ năng cần thiết như võ thuật, huấn luyện, kỹ năng tác chiến, rất nhiều bài học mới mà chúng em sẽ cần phải học trong thời gian tới”.

Trung tá Trần Trọng Nguyên đánh giá: “Các cán bộ, chiến sĩ trẻ tại VNFPU-1 không ngừng nỗ lực trau dồi kỹ năng tác chiến trong môi trường hiểm nguy, tiềm ẩn nhiều rủi ro, điều kiện khó khăn, dịch bệnh, đói nghèo và sự giao tranh của các nhóm vũ trang. Chúng tôi đang nỗ lực quyết tâm để chuẩn bị sẵn sàng về năng lực tác chiến, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ để được nâng cấp độ trong Hệ thống sẵn sàng theo tiêu chuẩn LHQ”.

Xây dựng trên nền tảng vững chắc

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Lê Quốc Huy, Phó Chánh Văn phòng thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ cho biết, VNFPU-1 là đơn vị đầu tiên của Bộ Công an được thành lập để tham gia các nhiệm vụ GGHB của LHQ. Chỉ huy trưởng đơn vị là Thượng tá Lương Thị Trà Vinh - nữ công an Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng GGHB LHQ. Hiện nay, các Tổ công tác số 3 và Tổ công tác số 4 của Bộ Công an đang thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) và Phái bộ GGHB LHQ tại khu vực Abyei (UNISFA), cùng một sĩ quan làm việc tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

Tháng 2 vừa qua, Tổ công tác số 2 gồm Trung tá Bùi Phương Lân, Trung tá Nguyễn Thu Hà và Thiếu tá Đinh Mạnh Cường trở về nước sau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo cảnh sát phái bộ, cảnh sát của Nam Sudan đánh giá cao. Vừa trở về ít lâu, Trung tá Nguyễn Thu Hà - nữ sĩ quan duy nhất của Tổ công tác số 2 - nay lại đang tham gia huấn luyện cùng đội VNFPU-1 tại Trung tâm Huấn luyện và Phát triển năng lực GGHB. Với chị, khi công tác tại một địa bàn đặc biệt như Nam Sudan, nắng nóng, cát bụi mịt mù, thiếu nước sạch, hơn hết là nỗi lo dịch bệnh, nhưng thử thách lớn nhất không nằm ở đó mà là nỗi nhớ cô con gái nhỏ luôn day dứt sau từng đêm xa nhà.

Trở về sau một năm rưỡi công tác tại Phái bộ UNMISS, Trung tá Nguyễn Thu Hà vẫn nhớ mãi khoảnh khắc con gái 8 tuổi ôm chặt lấy mẹ không rời, ánh mắt sáng lên niềm vui xen lẫn chút hờn dỗi vì những ngày xa cách. “Khi mẹ về, con bám lắm, cứ quấn quýt như sợ mẹ lại đi xa”, chị kể, giọng thoáng trầm khi nhắc đến nỗi khó khăn trong lòng người mẹ chiến sĩ an ninh. Dù vậy, chị nhanh chóng lấy lại tinh thần, sẵn sàng trở lại công việc. Hiện nay, chị Hà đảm nhận hai nhiệm vụ quan trọng. Với kinh nghiệm dạn dày công tác tại Phái bộ, chị đang hỗ trợ đơn vị xây dựng hồ sơ trang thiết bị theo tiêu chuẩn LHQ. “Đây là nhiệm vụ không dễ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì, nhưng tôi sẵn sàng vì đó là con đường mình chọn”, chị chia sẻ.

Trung tá Cảnh sát hình sự cũng đang hỗ trợ đào tạo, nâng cao tiếng Anh cho các chỉ huy và trưởng đơn vị trong VNFPU-1. Từ những bài giảng thực tế, chị thiết kế chương trình giúp đồng đội tiếp cận kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra khắt khe của LHQ về trang bị, ngôn ngữ và năng lực tác chiến. Nhìn lại hành trình tại Nam Sudan, Trung tá Nguyễn Thu Hà nhấn mạnh: “Tôi mong các bạn cảm nhận được thực tế qua những kinh nghiệm tôi đã trải qua, để tiếp nối sứ mệnh gìn giữ hòa bình với đam mê và trách nhiệm”.

Với sự chuyên nghiệp, bản lĩnh được tôi luyện trong gian khó, các Tổ công tác đầu tiên đang đặt nền móng vững chãi cho công tác GGHB của ngành công an. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ “mũ nồi xanh” còn là nguồn cảm hứng cho tuổi trẻ ngành CAND học tập, noi gương, theo bước chân hòa bình.

Sẵn sàng cho nhiệm vụ quốc tế

Khi chúng tôi tới Trung tâm, các chiến sĩ VNFPU-1 trong mầu áo CAND đang tập trung tại sân trường, hàng ngũ ngay ngắn, tiếng hô khẩu lệnh vang dội, sự dứt khoát toát lên trong từng động tác. Trung tá Nguyễn Thu Hà quả quyết với tôi: “Tôi không phải người truyền cảm hứng cho các bạn, mà chính năng lượng tích cực, khí thế của các bạn đã truyền lại cho tôi”. Với chị, đó là động lực để cùng đồng đội trong ban huấn luyện nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn bị tốt hơn cho đơn vị. Chị nhấn mạnh rằng, công việc GGHB đòi hỏi sự chuyên nghiệp, không chỉ trong chuyên môn mà còn cả về bản lĩnh, chuẩn bị cho nhiệm vụ ở nơi cách xa Tổ quốc hàng nghìn km. Kể về những ngày đối mặt với cát bụi, tiếng súng và nỗi nhớ nhà, liên tục dặn dò các chiến sĩ trẻ, song chị cũng luôn khẳng định sự tin tưởng vào tiềm năng của họ: “Các chiến sĩ đang rèn luyện mỗi ngày, về cả tiếng Anh, kỹ năng mềm và ý thức trách nhiệm, đó là cả một quá trình tích lũy lâu dài”.

Là một trong những chiến sĩ trẻ trong đội hình, Đại úy Nguyễn Phương Thảo chia sẻ: “Hình ảnh người chiến sĩ mũ nồi xanh thể hiện cho mầu hòa bình thế giới. Em đặt mục tiêu tham gia GGHB để thực hiện ước mơ của một chiến sĩ công an”. Thảo kể rằng, Thượng tá Lương Thị Trà Vinh chính là “người truyền lửa”, truyền cảm hứng cho cô theo đuổi ước mơ. Cùng với sự ủng hộ từ gia đình và tin tưởng của cơ quan, ngày càng nhiều chiến sĩ cảnh sát trẻ đang quyết tâm đóng góp cho sứ mệnh GGHB.

Nhìn lại hành trình của những cán bộ CAND đi trước để thấy được rằng, thành công hôm nay là hoa trái của sự nỗ lực không ngừng. Với nền tảng vững chắc là kinh nghiệm đã qua thử thách của những người “truyền lửa” đi trước, tuổi trẻ CAND hiện nay sẵn sàng rèn luyện một cách chính quy, chuyên nghiệp để khoác lên mình mầu áo xanh của lực lượng cảnh sát GGHB.