Trông người, ngẫm ta

THẢM kịch giẫm đạp trong lễ hội Halloween vừa xảy ra tại Hàn Quốc khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, là nỗi đau xót, bàng hoàng với không chỉ người dân nước sở tại mà cả với nhiều đất nước khác, bởi dân tộc nào cũng có truyền thống tổ chức các hoạt động tập trung đông người, cả các lễ hội dân gian lẫn các sự kiện văn hóa, nghệ thuật hiện đại, trong đó có Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00

Không bi quan hoặc liên tưởng bằng cái nhìn u ám để đánh động về một nguy cơ nào đó có thể xảy ra tiếp theo. Nhưng cũng rất đáng suy nghĩ khi hơn hai năm dịch Covid-19 khiến cho nhiều hoạt động tập trung đông người phải triệt tiêu, hạn chế, thì nay, dịch đã được kiểm soát, nhiều sự kiện văn hóa lớn, quy mô được tổ chức trở lại sẽ thu hút đông, rất đông người tham dự. Chính khi đó, thì những yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn sẽ có cơ hội phát tác trong những không gian tập trung đông người, mật độ người dày đặc, dễ xảy ra chen lấn, xô đẩy.

Nhiều sự kiện hay hoạt động lễ hội sắp được tổ chức dịp cuối năm 2022, đầu năm 2023 tới đây, sau gần cả một năm "bình thường mới" với nhiều hoạt động du lịch đã trở lại, đã phổ biến hơn với nhiều lượt du khách tập trung tại các điểm đến, thì rất cần phán đoán, lường trước những tình huống bất ngờ, những nguy cơ phát sinh sự cố.

Chắc hẳn nhiều người từng đi lễ chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) sẽ khó quên được những phút giây chen nhau, dồn ép mệt mỏi trên một số đoạn đường hẹp ven núi dẫn lên động Hương Sơn. Hoặc cảnh chen chúc ở khu vực nhà ga cáp treo khi khu vực chùa Hương có dịch vụ này. Những hình ảnh đông đúc, người san sát người khi lên núi, lễ bái ở khu vực chùa Đồng-Yên Tử (Quảng Ninh) hay cảnh ùn ứ người, phương tiện giao thông trên một số đoạn đường gần khu vực diễn ra hội Lim (Bắc Ninh), rồi cảnh tượng chen chúc xin ấn đền Trần (Nam Định) một thời, và cả cảnh ùn tắc trên đường vào phủ Tây Hồ (Hà Nội) dịp đầu năm…, cũng từng là "trải nghiệm đáng nhớ" với không ít người.

Khi các lễ hội, hay các sự kiện quy mô lớn như lễ Giáng sinh, đón năm mới, bắn pháo hoa… có thể được tổ chức rộng rãi trở lại như những năm trước dịch, thì những cảnh tượng trên cũng có khả năng tái diễn. Đặc biệt là khi nhiều người sẽ háo hức mong đợi, sẽ nhiệt tình góp mặt. Vì thế, cũng không còn quá xa nữa đối với các địa phương, tổ chức, đơn vị, cơ quan chức năng tham gia tổ chức, giám sát các hoạt động, sự kiện đó, trong việc xây dựng các kịch bản, lên các phương án điều tiết, giải tỏa đám đông, giải thoát ùn ứ; sẵn sàng hỗ trợ y tế trong trường hợp khẩn cấp phòng tránh nguy cơ nảy sinh chen lấn, mất bình tĩnh, hoảng loạn, xô đẩy, giẫm đạp dẫn đến thương vong, tổn thất đáng tiếc.

TRÁCH nhiệm này càng đáng lưu tâm trong một đời sống vừa đi qua biến động, một đời sống đã chịu nhiều tác động khiến nhiều người mất cân bằng, dễ nảy sinh những vấn đề về tâm lý, lo lắng, hoảng sợ, và hành động thiếu kiểm soát.