Trồng cây trông ngày hái quả

Trải qua mùa giải 2022 khó khăn, bóng đá TP Hồ Chí Minh hướng tới năm mới 2023 với hy vọng in dấu trở lại trên bản đồ bóng đá nước nhà.
0:00 / 0:00
0:00
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận một số cầu thủ trẻ của Học viện Nutifood JMG để bồi dưỡng, đào tạo và tăng cường lực lượng.
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận một số cầu thủ trẻ của Học viện Nutifood JMG để bồi dưỡng, đào tạo và tăng cường lực lượng.

Khi bản sắc phai dần

"Năm 2022 là khoảng thời gian vô cùng ảm đạm với bóng đá TP Hồ Chí Minh. Cả hai đội bóng địa phương đều gặp vấn đề và sau cùng chỉ còn một câu lạc bộ trụ lại thi đấu tại V-League mùa tới", anh Đỗ Công Thành không giấu được nỗi buồn khi nhìn lên những khán đài trống vắng ở sân Thống Nhất.

Là một trong số ít khán giả kiên trì đến sân cổ vũ đội bóng quê nhà trong suốt nhiều năm qua, anh Thành đồng cảm với nỗi thất vọng của người hâm mộ ở thời điểm hiện tại. Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh tụt dốc không phanh sau danh hiệu Á quân năm 2019, còn đội Sài Gòn cũng sụp đổ sau vinh quang le lói với Huy chương đồng năm 2020. Thành công của các đội bóng nơi đây đến nhanh, nhưng rồi cũng vụt tắt chỉ sau hai đến ba mùa giải.

Rõ ràng, làm thế nào để bóng đá TP Hồ Chí Minh tìm lại bản sắc vốn có của mình cũng là vấn đề đang được các câu lạc bộ hết sức quan tâm. Bên cạnh yếu tố chuyên môn, câu chuyện khôi phục bản sắc cũng cần được nhìn nhận như yếu tố cốt lõi để thu hút khán giả trở lại sân bóng.

Trồng cây trông ngày hái quả ảnh 1
TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu cao ở V-League 2023 sau nhiều mùa giải khó khăn.

Trở lại từ yếu tố cốt lõi

Theo nhận định của huấn luyện viên câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh Vũ Tiến Thành, bản sắc là khái niệm trừu tượng. Nhưng nếu chú trọng xây dựng lại nền móng từ bóng đá trẻ, chúng ta có thể từng bước tạo nên "mầu cờ sắc áo" cho bóng đá địa phương. Trước đây, người hâm mộ thành phố yêu mến đội bóng Cảng Sài Gòn vì lối đá hiện đại, chơi ban bật đẹp mắt. Tuy nhiên, bóng đá chuyên nghiệp ngày nay không chỉ có thế, chúng ta cần xây dựng quy trình phát triển và cách làm nhất quán.

"Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh đang chú trọng công tác đào tạo trẻ, xây dựng học viện và phát triển hệ thống bóng đá cộng đồng. Việc cải tổ lực lượng sẽ dựa trên quy trình khoa học để hướng tới thành công. Ban huấn luyện sẽ đi trực tiếp tuyển chọn, rồi thành lập đội U13, U15, U17 cho đội bóng", huấn luyện viên Vũ Tiến Thành bổ sung thêm.

Cuối năm 2022, Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo để tiếp nhận 17 cầu thủ trẻ của đội U21 Học viện Nutifood JMG. Đây là nguồn tài năng trẻ dồi dào để thầy trò huấn luyện viên Vũ Tiến Thành thi đấu tại mùa giải V-League sắp tới. Tuy nhiên, việc sử dụng cầu thủ trẻ ở sân chơi khắc nghiệt như V-League luôn có rủi ro và bài học của Hoàng Anh Gia Lai (khi đôn cả lứa cầu thủ 19 tuổi lên đá V-League) hay Sài Gòn khi thay tới 23 cầu thủ… vẫn còn rất nóng hổi.

Giới chuyên gia cho rằng, xây dựng hệ thống bóng đá trẻ là con đường phù hợp nhất để Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh nói riêng và nền bóng đá nói chung ở nơi đây tìm lại bản sắc vốn có. Việc hợp tác và tiếp nhận những cầu thủ trẻ xuất sắc của Học viện Nutifood JMG cũng là bước đi đầu tiên để đội bóng TP Hồ Chí Minh có được nguồn cầu thủ chất lượng kế cận cho những cầu thủ đang thi đấu ở giải V-League. Tài năng của các cầu thủ được thể hiện ở các giải trẻ quốc gia trong thời gian qua kết hợp với môi trường tập luyện chuyên nghiệp ở câu lạc bộ mới sẽ là những chất xúc tác quan trọng giúp các em phát triển và hòa nhập môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Kế đến, Học viện đào tạo trẻ của Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh đang được triển khai xây dựng. Sau nhiều năm "ăn xổi" - chi số tiền lớn mang về nhiều ngôi sao nhưng không thể kéo dài chuỗi ngày thành công, đại diện duy nhất còn lại của bóng đá TP Hồ Chí Minh ở V-League 2023 đã quay về vấn đề cốt lõi nhất - xây dựng nguồn cầu thủ trẻ. Không chỉ tạo dựng nguồn cầu thủ địa phương bền vững, đây còn là cách thầy trò Vũ Tiến Thành lấy lại niềm tin từ khán giả, thể hiện quyết tâm làm bóng đá lâu dài.

Đồng tình cách làm này, chuyên gia Đoàn Minh Xương khẳng định: "Thời gian qua, các đội tại TP Hồ Chí Minh không thật sự tham gia vào khâu đào tạo thế hệ kế cận. Họ làm bóng đá với tư duy kinh doanh. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền để mang ngôi sao về, thay vì đào tạo con người. Bởi vậy, bản sắc vốn có cũng phai nhạt dần. Cần thay đổi tư duy và mô hình đào tạo trước đây. Chính những tài năng trẻ triển vọng mới là nhân tố giúp xây dựng hình ảnh cho nền bóng đá thành phố một cách bền vững. Nếu chúng ta không trồng cây sẽ khó mong ngày hái quả".

Mùa giải 2023 được giới chuyên môn và người hâm mộ nhìn nhận sẽ rất khó khăn với đội TP Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ chắc chắn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để thoát khỏi suất xuống hạng chứ chưa nói đến việc chen chân vào cuộc đua vô địch. Dẫu vậy, những khán giả như anh Thành không trông đợi đội bóng vội vàng chi đậm để cạnh tranh danh hiệu, mà thay vào đó cần xây dựng một nền tảng vững chắc, để tạo đà đưa bóng đá TP Hồ Chí Minh tiến lên.

TP Hồ Chí Minh không khi nào thiếu những cổ động viên trung thành, luôn theo sát từng bước đi và hy vọng một ngày nào đó bóng đá quê nhà sẽ cất cánh trở lại. Dẫu ngày ấy có thể còn rất xa.