Triathlon, từ phong trào đến chuyên nghiệp

Ngày càng có nhiều vận động viên không chuyên và chuyên nghiệp của Việt Nam giành được những thành tích quốc tế đáng tự hào ở các giải triathlon tầm cỡ. Thời điểm đã chín muồi để kế hoạch thành lập Liên đoàn Thể thao ba môn phối hợp (Vietnam Triathlon Federation) sớm được triển khai nhằm tạo tiền đề cho bộ môn mới mẻ này phát triển mạnh mẽ?
0:00 / 0:00
0:00
Phạm Tiến Sản giành huy chương vàng duathlon tại SEA Games 31.
Phạm Tiến Sản giành huy chương vàng duathlon tại SEA Games 31.

Nhân tài lộ diện

Phong trào triathlon (ba môn phối hợp: chạy-đạp xe-bơi) đã phát triển rất mạnh tại Việt Nam trong khoảng 5 năm gần đây thông qua các giải đấu như: Ironman, TRI-Factor, Challenge Vietnam, Sunset Bay diễn ra ở các bãi biển Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Hạ Long. Hằng năm, số vận động viên phong trào đăng ký tham dự bộ môn thể thao này cũng lên tới vài nghìn người mỗi sự kiện.

Năm 2019, Đội tuyển triathlon Việt Nam đã giành được một huy chương đồng của Nguyễn Thị Phương Trinh ở nội dung duathlon (hai môn phối hợp: chạy 10km-đạp xe 40km-chạy 5km). Tới kỳ SEA Games 31 vừa qua, cựu vận động viên Đội tuyển điền kinh quốc gia Phạm Tiến Sản cũng làm nên điều kỳ diệu khi lần đầu vô địch Đại hội ở nội dung duathlon.

Trước đó, người ta chỉ biết đến Phạm Tiến Sản như "ông vua về nhì" tại các kỳ SEA Games năm 2013, 2015, 2017 nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật. Sau đó, chấn thương liên miên đã khiến chân chạy sinh năm 1991 phải giải nghệ. Được một thời gian, nhớ đường chạy, anh trở lại tập luyện các cự ly dài, từ 10.000m đến marathon. Đến trước khi Đội tuyển triathlon tập trung chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 2, Phạm Tiến Sản mới có cơ hội ăn tập thật sự cùng các đồng đội để rồi lên ngôi vô địch đầy bất ngờ.

Cũng trong giai đoạn đầu năm 2022, Lâm Túc Ngân không phải cái tên xa lạ trong cộng đồng những người thi đấu triathlon. Nữ vận động viên trẻ đã trở thành người Việt Nam duy nhất trong lịch sử giành được vé dự Ironman World Championship (ở Hawaii, Mỹ), sau khi vô địch lứa tuổi 25-29 trong khuôn khổ giải Ironman 140.6 (bơi 3,8km-đạp xe 180km- chạy 42,2km) được tổ chức tại Philippines vào tháng 3/2022.

"Tôi đến với triathlon được 5 năm, với sự tình cờ khi công ty lúc ấy tổ chức một giải phong trào. Chỉ trong năm tuần tập luyện, bản thân đã giành giải nhì lứa tuổi 18-24 và bắt đầu bén duyên với bộ môn này từ đó. Nhờ có nền tảng và đam mê vận động, tôi đã chuyển sang tập luyện triathlon và có những thành tích nhất định. Ước mơ khi ấy đơn giản chỉ là biến việc có cơ hội tham dự giải Ironman World Championship tại "thánh đường" Kona (ở Hawaii, Mỹ) thành sự thật. Sau một thời gian theo đuổi, mình đã đạt được mục tiêu ấy", Lâm Túc Ngân tự hào chia sẻ.

Sự khởi đầu từ những tín hiệu vui

Ở Việt Nam, Giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia triathlon chính thức được tổ chức và khép lại thành công hồi cuối tháng 7 vừa qua, được xem như sự khởi đầu để các nhà quản lý sớm hoàn thiện khâu tổ chức bộ môn này .

"Trong lần đầu tổ chức, chúng tôi đã phải tính toán kỹ lưỡng về điều lệ và có giới hạn cụ thể trong số lượng đăng ký đối với mỗi đội để từ đó tạo sự công bằng nhất trong thể thao và cũng đúng quy chuẩn nhất của một giải quốc gia", bà Nguyễn Thu Phương, Phụ trách bộ môn triathlon (Tổng cục Thể dục-Thể thao) chia sẻ.

Việc tổ chức Giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia của môn triathlon là tín hiệu tích cực ban đầu để môn thể thao này dần hoàn thiện hơn. Cụ thể, khi sở hữu giải thi đấu thuộc hệ thống thể thao quốc gia, bộ môn sẽ thu hút thêm nhiều địa phương đầu tư, phát triển phong trào để nhiều người tham gia thi đấu chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Thể thao ba môn phối hợp (Vietnam Triathlon Federation) vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 1. Cách đây hai năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhận việc thành lập ban vận động thành lập Liên đoàn, cùng danh sách các ủy viên ban vận động. Điều này cũng kéo theo sự kỳ vọng tổ chức này sẽ sớm ra mắt trong năm nay.

Có thể khẳng định, các vận động viên và bộ phận đông đảo người dân đam mê bộ môn này đều vô cùng quan tâm đến từng bước hình thành và phát triển của triathlon tại Việt Nam. Cùng với đó, giới chuyên môn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên đoàn trên cương vị tổ chức xã hội giúp thúc đẩy các hoạt động thực tế, đồng thời giúp bộ môn này có vị trí vững chắc trong "bức tranh chung" của thể thao nước nhà.