Tỏa sáng với sức mạnh ý chí

Tham dự Asian Para Games 4 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 22 đến 28/10, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đặt mục tiêu giành từ ba đến bốn huy chương vàng, đồng thời phấn đấu có nhiều vận động viên đạt chuẩn để góp mặt tại Paralympic Paris 2024.
Kình ngư Võ Thanh Tùng (bên phải) vinh dự cầm cờ Việt Nam tại lễ khai mạc Asian Para Games 4.
Kình ngư Võ Thanh Tùng (bên phải) vinh dự cầm cờ Việt Nam tại lễ khai mạc Asian Para Games 4.

Cử tạ "mở hàng" huy chương

Sau khi đoạt tấm huy chương vàng thế giới cuối tháng 8 vừa qua, nhà vô địch Lê Văn Công đã phải điều trị chấn thương rách cơ vai. Dẫu vậy, anh vẫn quyết tâm tranh tài tại Asian Para Games 4, bởi bản thân cũng từng lỡ hẹn kỳ đại hội 5 năm trước.

Trong lần cử đầu, Lê Văn Công thất bại với lựa chọn 171 kg. Ngay sau đó, anh đã chinh phục mức tạ này và tiếp tục thành công ở mức 173 kg. Đây là nỗ lực thi đấu hết mình của lực sĩ 39 tuổi. Thành tích này mang về tấm huy chương đồng, cũng như giúp anh trở thành người "mở hàng" huy chương cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam. "Dù bị tái phát chấn thương rách cơ vai, tôi vẫn quyết định uống thuốc giảm đau để thi đấu. Bởi, tấm huy chương lúc này không chỉ ý nghĩa với bản thân mà còn quan trọng với thành tích chung của đoàn", lực sĩ Lê Văn Công khẳng định.

Tiếp theo thành tích của đàn anh Lê Văn Công, đô cử Nguyễn Bình An đã xuất sắc giành thêm tấm huy chương đồng ở hạng cân 54 kg với thành tích 184 kg. Đây là cột mốc đáng tự hào với Nhà vô địch ASEAN Para Games 12, khi anh phải tranh tài với những vận động viên hàng đầu như Đương kim vô địch Paralympic người Kazakhstan - David Degtyarev và Á quân thế giới 2021 Yang Jinglang.

Thậm chí, trong lần cử thứ ba, Nguyễn Bình An đã nâng thành công 184 kg - phá kỷ lục Đại hội. Song, hai đối thủ của anh cũng xuất sắc không kém. David Degtyarev và Yang Jinglang cũng lần lượt xô ngã kỷ lục châu Á lần lượt ở mức 186 kg và 185 kg, qua đó ấn định hai ngôi vị dẫn đầu.

Theo nhận định của chuyên gia, đây là thành tích tốt nhất của Bình An từ trước tới nay. Việc vượt qua kỷ lục châu Á cũ đã cho thấy sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của đô cử này trong quá trình luyện tập. An và Công đều là những tấm gương ý chí của làng thể thao người khuyết tật Việt Nam, trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ.

Chờ đón những ánh vàng

Ngoài hai tấm huy chương trên, cử tạ Việt Nam vẫn chờ đợi những tiếng hét mừng chiến thắng của Nhà đương kim vô địch ASEAN Para Games 12 Đặng Linh Phượng. Bên cạnh đó, đường đua xanh cũng được xem như "mỏ vàng", với Á quân Paralympic 2016 và chủ nhân của ba tấm huy chương vàng Asian Para Games Võ Thanh Tùng hay Đương kim vô địch Asian Para Games 3 Nguyễn Thành Trung.

Kình ngư Võ Thanh Tùng chính là gương mặt đại diện - người cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại lễ khai mạc Asian Para Games 4. Tay bơi kỳ cựu này đặt mục tiêu bảo vệ huy chương vàng nội dung 50 m tự do nam hạng thương tật S5. Bên cạnh Tùng, Nguyễn Thành Trung (100m bơi ếch nam hạng thương tật SB4), Trịnh Thị Bích Như (100m ngửa nữ hạng thương tật S6) và Đỗ Thanh Hải (100m tự do nam hạng thương tật S6) cũng là những niềm hy vọng vàng của bơi lội.

Diễn ra trong các ngày từ 22 đến 28/10, Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4) thu hút sự tham dự của gần 3.100 vận động viên thuộc 44 đoàn thể thao của các quốc gia, vùng lãnh thổ trong châu lục. Với hơn 1.100 người sử dụng xe lăn, khoảng 600 vận động viên khiếm thị, hơn 1.550 quan chức kỹ thuật và hơn 3.090 nhân viên truyền thông tham gia Đại hội khiến sự kiện này trở thành Á vận hội có số lượng người tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự với 71 thành viên. Trong đó, 48 vận động viên tranh tài ở bảy môn thể thao, gồm: điền kinh, bơi, cử tạ, cờ vua, bóng bàn, cầu lông và taekwondo. Chúng ta đặt mục tiêu phấn đấu giành từ ba đến bốn huy chương vàng, cũng như có vận động viên đạt chuẩn để giành suất dự Paralympic Paris 2024.

Phó Cục trưởng Thể dục-Thể thao, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Nước chủ nhà Trung Quốc đã hỗ trợ chu đáo trong việc ăn ở, tập luyện cho đoàn Việt Nam. Quá trình chuẩn bị về chuyên môn lẫn chăm lo điều trị chấn thương, bổ sung dinh dưỡng và nhiều hoạt động khác diễn ra vô cùng thuận lợi, tạo không khí tập luyện hứng khởi. Đồng thời, các vận động viên nước ta cũng không bị áp lực về thành tích. Tất cả những điều kiện trên góp phần thúc đẩy các vận động viên nỗ lực thi đấu hết mình.

Với tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến tột bậc, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn cho thấy nỗ lực thi đấu hết mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Không những vậy, mỗi thành viên trong suốt quá trình giao lưu thi đấu cũng thể hiện rõ vai trò như những đại sứ văn hóa, góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia trong châu lục.