Tiếp nối hành trình nhân ái

NDO - Ra đời trong sự cấp thiết về việc bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, Hành trình Đỏ - Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt đã trở thành hoạt động trọng tâm trong mỗi dịp hè. Sau 10 kỳ tổ chức, đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 700 nghìn đơn vị máu, góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người về hiến máu tình nguyện cũng như khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè.
0:00 / 0:00
0:00
Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu. Ảnh: SONG ANH
Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu. Ảnh: SONG ANH

Ngày 14/6 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm Ngày “Quốc tế người hiến máu”. Mỗi một giọt máu trao đi từ những người có trái tim nhân ái là có thêm cơ hội sống cho người bệnh. Số liệu cho biết, nước ta với dân số hơn 96 triệu người, mỗi năm tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu thì còn nhiều người bệnh chưa có cơ hội tiếp cận với nguồn máu chất lượng, an toàn.

Xuất phát từ tình trạng khan hiếm máu phục vụ cho điều trị vào mỗi dịp hè, ý tưởng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ đã được Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư và Công ty cổ phần VTVCorp phát động. Ngay từ năm đầu tiên tổ chức (2013), Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt đã thu về hơn 17.500 đơn vị máu sau 22 ngày diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố.

Sau mỗi năm tổ chức, Hành trình Đỏ đều lập kỷ lục mới về số ngày tổ chức, số địa phương tham gia và số đơn vị máu tiếp nhận được. Lượng máu tiếp nhận thông qua chương trình không chỉ góp phần bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương khi thiếu máu dịp hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Trong 10 kỳ tổ chức (2013-2022), Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự. Đã có 58 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ, năm địa phương tổ chức cả 10 kỳ (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng). Riêng năm 2021, lần đầu tiên Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được gần 17 nghìn đơn vị máu, trong đó có 14 đơn vị máu hiếm, nhờ đó đã kịp thời chi viện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở miền nam. Đặc biệt, năm 2022 ghi dấu kỷ lục mới của Hành trình Đỏ khi đã có 46 tỉnh, thành phố tham gia với lượng tiếp nhận hơn 120 nghìn đơn vị máu (gấp 7 lần so năm đầu tổ chức).

Tại Hà Nội, dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn Thủ đô trong năm 2022 đã có nhiều tín hiệu tích cực. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ thành phố tới cơ sở, mạng lưới Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức nhiều đợt hiến máu. Lượng máu tiếp nhận góp phần bổ sung kịp thời vào nguồn máu dự trữ dành cho bệnh nhân, người bệnh cần máu đến từ nhiều địa phương khác.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, giai đoạn 2016-2021, toàn thành phố có 2,6% dân số tham gia hiến máu, thu về hơn 1,5 triệu đơn vị máu, bằng 182% so giai đoạn 2011-2016, cao hơn nhiều so mức trung bình của cả nước (tỷ lệ này của cả nước là gần 1,5%). Sáu tháng đầu năm 2022, số người tham gia hiến máu cũng như số lượng máu thu về tiếp tục tăng với khoảng 150 nghìn đơn vị máu đã được các cơ sở y tế tiếp nhận để phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị. Trong những tháng cuối năm 2022, Hà Nội phấn đấu có ít nhất 2,8% dân số tham gia hiến máu, thu về khoảng 300 nghìn đơn vị máu.