Làm đồ da từ vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu Anh đã chỉnh sửa gene một loại vi khuẩn Komagataeibacter để tạo ra cellulose vi khuẩn (BC) có khả năng tự nhuộm đen (trong ảnh).
0:00 / 0:00
0:00
Làm đồ da từ vi khuẩn

Theo Reuters, BC là một vật liệu thay thế da bền vững đầy hứa hẹn khi chỉ đòi hỏi một phần rất nhỏ lượng khí thải carbon, nước, đất và thời gian so việc nuôi bò để lấy da.

Kỷ lục squat

Anh Tony Piraino, sống tại bang Illinois (Mỹ) vừa lập kỷ lục thế giới về số lần squat (động tác tập thể dục đứng lên – ngồi xổm) trong vòng 24 giờ. Theo World Record Academy, Piraino đã squat được tổng cộng 26.100 lượt. Để bảo đảm thể lực, Piraino nghỉ 30 giây sau mỗi 22 lần squat. Kỷ lục thế giới trước đó được thiết lập vào năm 2020 với 1.000 lần squat.

Dùng định vị để ngăn lấy cắp thịt trong siêu thị

Chuỗi siêu thị Drakes của Australia gần đây bắt đầu thử nghiệm lắp đặt thiết bị định vị GPS trên các loại thịt đắt tiền nhằm giảm tổn thất do trộm cắp trong siêu thị. Theo Oddity Central, chuỗi siêu thị Drakes hiện trong giai đoạn chạy thử trong ba tuần và có kế hoạch mở rộng triển khai trên khắp cả nước, trong bối cảnh nạn trộm cắp tại siêu thị đang ngày càng phổ biến tại Australia.

20 lần “săn” nhật thực toàn phần

Bà Leticia Ferrer (Mỹ), 63 tuổi, đã trải qua 20 lần đi “săn” nhật thực toàn phần. Theo Reuters, bà Ferrer có niềm đam mê với nhật thực toàn phần, từng ba lần chứng kiến nhật thực ở Bắc Mỹ, châu Á, Australia, hai lần ở Nam Cực, một lần ở châu Âu, châu Phi và một số đại dương. Bà hy vọng có thể sống đến 103 tuổi để chứng kiến nhật thực toàn phần lần thứ 50.

Tấm chắn tàng hình

Làm đồ da từ vi khuẩn ảnh 1

Công ty khởi nghiệp Invisibility Shield ở Anh vừa cho ra đời thế hệ tấm chắn tàng hình (trong ảnh) thứ hai với khả năng tàng hình sâu hơn. Theo IFLScience, những tấm chắn này không cần nguồn năng lượng từ bên ngoài, không thấm nước và được làm 100% từ vật liệu tái chế. Chúng sử dụng loại thấu kính đặc biệt, được thiết kế để làm chệch hướng ánh sáng một cách chính xác, khiến người hay vật ở sau nó trở nên vô hình.