Máy ảnh 3.200 megapixel

UPI cho hay, máy ảnh khảo sát không gian và thời gian (LSST) có độ phân giải lên tới 3.200 megapixel (trong ảnh), đang được vận chuyển đến Đài thiên văn Vera C.Rubin ở Chile nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
Máy ảnh 3.200 megapixel

LSST nặng 3 tấn, là máy ảnh lớn nhất và độ phân giải cao nhất từng được chế tạo, sẽ đặt trên đài quan sát nằm ở độ cao hơn 2.700 m so mực nước biển.

Tình cờ tìm thấy tiền vàng cổ

Theo AP, một nhóm công nhân Ấn Độ đã bất ngờ phát hiện chiếc hũ bằng kim loại chứa đầy đồng tiền vàng, được chôn ở độ sâu khoảng 2,4 m, khi đang dọn dẹp bãi đất hoang để làm vườn. Họ tìm thấy tổng cộng 505 đồng xu hình tròn, có kích thước to nhỏ khác nhau, bên trên khắc chữ Arabia. Theo các chuyên gia, những đồng tiền này có nguồn gốc từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13.

Hóa thạch khủng long khổng lồ ở Argentina

Các nhà cổ sinh vật học Argentina vừa cho biết, đã phát hiện ra một loài khủng long mới nhờ phân tích hóa thạch tìm thấy tại khu vực vốn được xem là “nghĩa trang” của nhiều loài sinh vật cổ ở nước này. Theo AP, sau khi phục hồi thành công các phần chi trước và chi sau, các mảnh xương sườn và đốt sống đuôi, họ xác định loài này thuộc họ khủng long ăn cỏ có đầu nhỏ và thân hình to lớn, sống cách đây 66 triệu năm.

Leo dây lên tháp Eiffel

Nữ vận động viên người Pháp Anouk Garnier (34 tuổi) đã phá kỷ lục thế giới sau khi leo dây dài 110 m lên đỉnh tháp Eiffel chỉ trong vòng 18 phút, được trang bị đai an toàn. AFP cho hay, đây là thành tích leo lên công trình cao với thời gian nhanh nhất từng được ghi nhận. Kỷ lục trước đó thuộc về vận động viên người Nam Phi Thomas Van Tonder, leo lên Tháp Soweto cao 90 m ở Johannesburg năm 2020.

Cụ ông 89 tuổi đạp xe 600 km

Máy ảnh 3.200 megapixel ảnh 1

CNN đưa tin, cụ ông 89 tuổi Mitsuo Tanigami (trong ảnh) đã đạp xe từ tỉnh Kobe tới Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trên quãng đường hơn 600 km mà không cần sử dụng công cụ hỗ trợ tìm đường kỹ thuật số nào. Khởi hành vào sáng sớm 17/3, ông mang theo một tấm bản đồ giấy, đánh dấu vị trí của mình trên lộ trình bằng bút chì và hỏi đường người địa phương, cảnh sát khi bị lạc. Ông đặt chân đến Tokyo sau 9 ngày đạp xe ròng rã.